Triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về triệu chứng, giai đoạn và cách điều trị bệnh ung thư vòm họng.

1. Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Có một số căn bệnh ung thư rất khó để nhận biết điều trị sớm, trong đó có bệnh ung thư vòm họng.
Có một số căn bệnh ung thư rất khó để nhận biết điều trị sớm, trong đó có bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh quái ác xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng.

Là một trong những căn bệnh ung thư vùng đầu thường gặp, ung thư vòm họng rất nguy hiểm bởi căn bệnh này khó bị phát hiện nhưng có diễn biến rất nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay. Hầu hết những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng được phát hiện khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị rất khó khăn.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác khá cao, lên tới 1 – 12 % số bệnh nhân ung thư.

Việc để ý tới bệnh lý của cơ thể trong việc đề phòng ngừa ung thư vòm họng là rất quan tâm. Dưới đây là một số dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của ung thư vòm họng ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn sau:

1.1. Khó nuốt

Gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn là biểu hiện của nhiều loại bệnh lý, đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Nếu khối u ở vòm họng phát triển lớn hơn thậm chí nó sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng.

1.2. Đau đầu

Các tế bào ung bướu phát triển gây ảnh hưởng đồng loạt tới những khu vực lân cận, đau đầu là triệu chứng thường gặp. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu âm ỉ và quặn lên từng cơn

1.3. Ù tai

Khi bị ung thư vòm họng, người bệnh thường xuyên bị ù một bên tai và có cảm giác trầm như tiếng ve kêu ở bên trong tai.

1.4. Ngạt mũi

Ban đầu có thể bị ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc một, có thể đi kèm chảy máu mũi. Triệu chứng này xuất hiện nhiều hơn nếu đúng có tế bào ung thư ở bên trong vòm họng và ngày càng lớn hơn.

1.5. Khàn tiếng và khó nuốt

Dấu hiệu này thường xuyên bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Nhưng nếu nó kéo dài quá lâu, người bệnh đã uống thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây là dấu hiệu cảnh báo có khối u trong vòm họng.

1.6. Giọng nói bất thường

Khối u phát triển đè lên các dây thanh âm sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi.

1.7. Cổ sưng, xuất hiện hạch cổ

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất, thường gặp ở 60 – 90% các trường hợp chẩn đoán bệnh nhân ung thư vòm họng.

Hạch cổ là biểu hiện bệnh ung thư vòm họng
Hạch cổ là biểu hiện bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư nguy hiểm cần được đề phòng sớm. Chế độ luyện tập sức khỏe, chế độ ăn uông và sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần giúp chúng ta tránh xa hơn bệnh ung thư quái ác này, qua đó vui sống và cống hiến được nhiều hơn.

2. Bệnh ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Hiện nay, có nhiều cách phân chia giai đoạn ung thư vòm họng khác nhau, dựa trên 3 yếu tố: vị trí ung thư nguyên phát, tình trạng di căn hạch và di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể. Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển:

2.1. Giai đoạn 1

Khối u vẫn giới hạn trong vòm họng, không có di căn hạch lympho và chưa di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

2.2. Giai đoạn 2

Giai đoạn 2A: Khối u bắt đầu xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng bao gồm: khoang miệng, hốc mũi, khoảng cận hầu. Chưa di căn đến hạch lympho và các cơ quan khác trên cơ thể.

Giai đoạn 2B:  Khối u giới hạn ở vòm họng (hoặc u xâm lấn khoang miệng hốc mũi), có một hay nhiều hạch cổ cùng bên đường kính không lớn hơn 6cm, di chuyển phía trên hố thượng đòn. Chưa di căn hạch và các cơ quan khác trên cơ thể.

2.3. Giai đoạn 3

Ung thư giai đoạn này có thể phát triển theo hướng:

– Khối u giới hạn trong vòm họng (u xâm lấn khoang miệng hốc mũi, u xâm lấn khoảng cận hầu), có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6cm, di chuyển phía trên hố thượng đòn.

– Khối u xâm lấn cấu trúc xương, xoang cận mũi, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên hay có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6cm). Ung thư giai đoạn 3 thường chưa di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

2.4. Giai đoạn 4

Giai đoạn 4A: Khối u xâm lấn nội sọ, dây thần kinh sọ não, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên hay cả hai bên, đường kính không lớn hơn 6cm). Ung thư giai đoạn 4A chưa di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Giai đoạn 4B: Khối u đạt kích thước, hình dạng bất kỳ, hạch có đường kính lớn hơn 6cm, có trong hố thượng đòn nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn 4C: Khối u phát triển kích thước, hình dạng bất kỳ, lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào và di căn đến các cơ quan trên cơ thể.

3. Điều trị bệnh ung thư vòm họng

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng, trong số đó phải kể đến các thói quen xấu như lười vệ sinh răng miệng, sử dụng chất kích thích như rượu, bia… Đa phần giai đoạn đầu dấu hiệu ung thư vòm họng có biểu hiện như những loại bệnh lý về răng miệng thông thường, khiến nhiều người chủ quan và không lường trước được tai hại của nó.

Hiện nay, khi các phương pháp điều trị tiên tiến hơn người ta có thể chữa khỏi được bệnh ung thư vòm họng. Người được chẩn đoán sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn những người bước vào giai đoạn cuối.

3.1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên được các bác sỹ lựa chọn khi điều trị bệnh ung thư, và ung thư vòm họng cũng vậy. Phẫu thuật có thể cắt bỏ tận gốc bệnh ung thư dựa trên vị trí nguyên phát, phân loại lâm sàng, và thể trạng sức khỏe bệnh nhân.

Phẫu thuật là phương án tối ưu, mang tác dụng triệt để thường được dùng trong các trường hợp bệnh được phát hiện sớm.
Phẫu thuật là phương án tối ưu, mang tác dụng triệt để thường được dùng trong các trường hợp bệnh được phát hiện sớm.

3.2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị là gì? Xạ trị dùng tia năng lượng cao để phá hủy ADN các tế bào ung thư, qua đó tiêu diệt các mầm mống gây bệnh.

Xạ trị thường được dùng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hậu phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể dùng kết hợp với hóa trị nhằm tăng hiệu quả điều trị.

3.3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào ung thư, khiến cho các tế bào này bị phân chia và cách ly khỏi các chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng, qua đó tự tiêu diệt và chết đi.

Hóa trị được đưa vào cơ thể theo dạng thuốc uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Đối với bệnh ung thư vòm họng, hóa trị chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ cho hai phương pháp phẫu thuật và xạ trị. Thông thường, phương pháp này được áp dụng đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối để giảm nhẹ triệu chứng và tình trạng bệnh.

Thông tin liên hệ