Triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là 1 trong 3 loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất tại Việt Nam và ngày càng có  xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên những dấu hiệu ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư dạ dày mà bạn cần lưu ý.

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính hay gặp nhất trong số các loại ung thư đường tiêu hóa chiếm 40%. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở các nước như Nhật Bản, Nam Mỹ, Tây Âu và là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho 25.000 đến 35.000 người mỗi năm.

Bệnh hay gặp ở độ tuổi từ 50-60, nam gấp 2 lần nữ, theo Đoàn Hữu Nghị ở Việt Nam số nam giới mắc ung thư dạ dày là 19,3/100.000 người còn ở nữ là 9,1/ 100.000 người. Chuẩn đoán sớm khó khăn, tiến triển nhanh, có tiên lượng xấu và chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến

2. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định chính xác, hiện tại một số nguyên nhân được đưa ra bao gồm:

  • Chế độ ăn uống: đây là yếu tố quan trọng trong nguyên nhân sinh bệnh như ăn uống kém vệ sinh, thường xuyên ăn đồ nướng, đồ chiên rán. Đặc biệt thức ăn chứa nhiều Nitrat như thịt, thịt hun khói, thức ăn đóng hộp, nước uống hoặc thực phẩm được trồng trên đất bùn giàu nitrat. Do nitrat khi vào cơ thể qua quá trình phản ứng tạo ra Nitrosamin là chất gây ung thư dạ dày.
  • Di truyền (10%): mặc dù chưa có nghiên cứu khẳng định ung thư dạ dày có thể di truyền nhưng những gia đình có tiền sử mắc bệnh thì tỷ lệ cao 2-4 lần gia đình bình thường. Người có nhóm máu A cũng dễ mắc ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác.
  • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (65-80%): Tổ chức Y tế thế giới (WHO 1994) tuyên bố rằng HP là tác nhân số 1 gây ra ung thư dạ dày.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Thiếu máu ác tính ở người già.
  • Loạn sản dạ dày mức độ nặng: các thể viêm, loét dạ dày mạn với loạn sản tuyến, sau 5 đến 15 năm khoảng 10% tiến triển thành ung thư dạ dày.
  • Viêm teo dạ dày mạn, dị sản ruột.
  • Polyp tuyến dạ dày, loét dạ dày lành thành ung thư dạ dày.
  • Do biến chứng từ các bệnh lí khác: viêm gan mạn tính, suy gan, xơ gan.
  • Chế độ sinh hoạt: sử dụng nhiều chất kích như thuốc lá, bia rượu, stress căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên thức khuya.
  • Ảnh hưởng của môi trường: sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm nặng, tiếp xúc với hóa chất hay chất phóng xạ.

3. Triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày rất khó chẩn đoán sớm do giai đoạn đầu thường không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không rõ ràng. Hầu hết chỉ đến khi di căn đến các bộ phận khác triệu chứng mới xuất hiện rõ ràng.

3.1. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn sớm

  • Đầy bụng, khó tiêu làm người bệnh khó chịu vùng thượng vị, khoảng 70% bệnh nhân có dấu hiệu chung này.
  • Nóng rát hoặc bị trào ngược dịch vị: đau âm ỉ, ợ hơi chướng bụng sau khi ăn.
  • Ăn uống mất vị giác, không muốn ăn gây sụt cân, mệt mỏi.
  • Cảm giác buồn nôn hoặc nôn khan sau khi ăn, bệnh nặng hơn gây nôn bất kì loại thức ăn nào.
  • Đi ngoài phân đen hoặc trong phân lẫn máu.
Đại ngoài ra máu là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày
Đại ngoài ra máu là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày

3.2. Triệu chứng giai đoạn muộn

  • Đau bụng: đau không có chu kỳ, không liên quan đến ăn uống, thường đau liên tục trong quá trình của bệnh.
  • Buồn nôn và nôn: khối u phát triển làm hẹp môn vị thức ăn không qua được.
  • Khối u ở bụng: có thể sờ thấy khối u, nếu u nhỏ sờ kỹ mới thấy có di động qua lại, không đau khi sờ.
  • Sốt kéo dài, phù 2 chân, viêm tắc tĩnh mạch tái phát, gan to đau, mặt gan lổn nhổn.
  • Dịch cổ chướng: ổ bụng đầy dịch cổ chướng.
  • Di căn: ở giai đoạn muộn ung thư dạ dày có tỷ lệ di căn cao đến các hạch quanh dạ dày hoặc đi xa theo đường bạch huyết. biểu hiện di căn xa gặp ở hai nơi hạch hố thượng đòn bên trái và khối u buồng trứng.

4. Các hình thức khám chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán chính xác ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm sau:

  • Nội soi dạ dày: Phương pháp chuẩn, sử dụng một camera sợi quang học đưa vào trong dạ dày để xem hình ảnh bên trong.
  • Chụp X- quang ống tiêu hóa trên.
  • Chụp cắt lớp hay chụp CT (Scan): để đánh giá mức độ xâm lấn sang các mô xung quanh hoặc lan đến hạch bạch huyết.

5. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Lựa chọn phương pháp điều trị cần quan tâm đến từng bệnh nhân, kích cỡ, vị trí và mức độ di căn, giai đoạn của bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Phát hiện bệnh càng sớm càng dễ điều trị và tỉ lệ sống cao. Có 3 kỹ thuật thường được sử dụng là phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị.

5.1. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được sử dụng hàng đầu và là hi vọng duy nhất chữa khỏi bệnh. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, hạch bạch huyết xung quanh để loại bỏ các mô ung thư. Ở giai đoạn 1 và 2 thích hợp điều trị triệt để, giai đoạn 3 cố gắng điều trị triệt để hoặc không thì chỉ có thể giảm nhẹ cắt bỏ và kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác.

5.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Đôi khi có thể sử dụng trước phẫu thuật để kiểm soát các tế bào ung thư di căn nâng cao hiệu quả điều trị. Một phần tác dụng phụ hóa chất lớn nên có nhiều bệnh nhân không thích hợp.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

5.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư và ngăn chúng sinh sản. Thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật để nâng cao hiệu quả cắt bỏ. Nếu bệnh không chữa được xạ trị giúp điều trị triệu chứng như giảm đau, ngăn sự phát triển của khối u.

Các liệu pháp điều trị tiên tiến khác như:

  • Điều trị can thiệp: chủ yếu là thuyên tắc động mạch ngăn chặn sự cung cấp máu đến tế bào ung thư làm cho khối u thiếu máu, oxy từ đó ức chế sự tăng trưởng, hoại tử tế bào ung thư dạ dày.
  • Liệu pháp quang động lực: có kết quả khả quan trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhờ ứng dụng tiêm chất cản quang qua tĩnh mạch.
  • Điều trị gen đích: sử dụng các thuốc chống ung thư mục tiêu ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư.

6. Biện pháp phòng bệnh ung thư dạ dày

Các biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả:

  • Tiêu diệt và phòng ngừa nhiễm khuẩn HP dạ dày: sử dụng đúng liệu trình kháng sinh, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí.
  • Bỏ các thói quen thói xấu: thuốc lá, bia, rượu, thức khuya, giảm căng thẳng.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lí: ăn nhạt, hạn chế đồ nướng, thức ăn đóng hộp. Những người bị ung thư dạ dày nên ăn nhiều rau xanh nhất là cà chua, các loại nấm như nấm đông cô, nấm hương, nấm kim châm, súp lơ. Chơi thể thao nâng cao sức khỏe thể chất.
  • Điều trị triệt các bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày,… để ngăn ngừa tỉ lệ mắc ung thư dạ dày.
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7