Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và cách điều trị

Riêng nữ giới, có đến 3 loại ung thư phổ biến và cực kỳ nguy hiểm: ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Trong đó ung thư cổ tử cung xếp thứ hai (sau ung thư vú) với 2.000 người chết mỗi năm. Gần 70% tỷ lệ phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn cuối khi ung thư đã di căn, tỉ lệ sống sót cực thấp. Vậy hãy cùng GenK STF tìm hiểu triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì? Cơ hội trị bệnh là bao nhiêu?

1. Tìm hiểu sâu hơn về ung thư cổ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?

Năm 2012, trên thế giới có 528.000 trường hợp ung thư mới được chẩn đoán và 266.000 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Con số này không ngừng tăng lên theo mỗi năm, chưa có dấu hiệu chững lại. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung đã và đang là căn bệnh lấy đi nhiều sinh mệnh.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh chỉ xuất hiện ở phái nữ, thường trong độ tuổi từ U30 – U40. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm Human Papilloma – một loại virus sinh dục có sức phá hủy tế bào. Từ đây, chuỗi tế bào hoặc vảy mô phát triển bất thường của gây nên sự chèn ép lên cổ tử cung. 

Ung thư cổ tử cung ngoài làm mất đi khả năng sinh sản còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Phát hiện ung thư sớm ở giai đoạn 0 – 1, tỉ lệ chữa khỏi có thể hơn 96%. Càng về sau, tỉ lệ hạ thấp  dần, cuối cùng chỉ còn ở xác suất 15% sống dưới 5 năm.

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 3 bệnh nguy hiểm ở phái nữ

2. Ung thư cổ tử cung gồm mấy giai đoạn?

Ung thư cổ tử cung thường chia làm 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn có sự biến triển bệnh rõ rệt. 

 • Giai đoạn 0: Giai đoạn này rất hiếm người phát hiện, trừ khi có thực hiện tầm soát ung thư toàn diện.
 • Giai đoạn 1: Ung thư chỉ mới xuất hiện ở phạm vi khá nhỏ, chưa gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Các cơ quan xung quanh vẫn chưa bị ung thư tác động.
 • Giai đoạn 2: Ung thư cổ tử cung có kích thước lớn dần. Tuy nhiên vẫn chưa thể tác động lên các cơ quan xung quanh. Nếu phát hiện, ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có tỉ lệ chữa khỏi đến 60%.
 • Giai đoạn 3: Kích thước ung thư phát triển nhanh chóng, bệnh nhân có thể cảm thấy cơn đau buốt thường xuyên. Hạch bạch huyết bị mô ung thư xâm lấn gây sưng viêm nghiêm trọng. Tuy nhiên các cơ quan lân cận vẫn chưa bị ung thư tấn công. Tỉ lệ khỏi bệnh đã xuống dưới 35%.
 • Giai đoạn 4: Hay còn gọi là ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, đây là giai đoạn nặng nhất. Trong giai đoạn này chia làm 2 mức độ, tỉ lệ sống hạ xuống cực thấp chỉ còn 15%.
 • 4A: Tế bào ung thư mới xâm lấn bàng quan, hạch bạch huyết. Tuy nhiên các cơ quan cơ thể khác vẫn chưa bị di căn.
 • 4B: Giai đoạn nặng nề nhất của ung thư, toàn bộ vùng nội tạng, khớp xương, và cả máu đều chứa tế bào ung thư. 
Các tế bào ung thư đã xâm lấn các cơ quan ở giai đoạn cuối

3. Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì?

Các triệu chứng của ung thư đã bộc lộ rõ ở giai đoạn cuối. Lúc này bệnh nhân mới phát hiện những bất thường ở cơ thể. Một số triệu chứng như

 • Xuất huyết: Nếu thường xuyên xuất huyết âm đạo (ngày thường, lúc quan hệ tình dục) mà không phải do viêm nhiễm, hãy nghĩ ngay đến ung thư cổ tử cung.
 • Đau tức phần bụng dưới, phần dưới xương chậu: Các cơn đau bụng dưới đôi khi chỉ là đau do hành kinh, viêm nhiễm. Nếu cơn đau thường xuyên ngày càng dữ dội, lan nhanh đến toàn bộ phần xương chậu trở xuống. Thì rất có thể, bạn đã mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.
 • Dịch âm đạo bất thường: Đây là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường bị nhiều người chủ quan bỏ qua. Màu sắc của dịch biến từ màu trong suốt sang trắng đục hoặc ngả xanh. 
 • Sút cân nghiêm trọng: Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thể hiện rõ rệt qua việc chán ăn, cơ thể mất ức và sụt cân bất thường. 
Sụt cân là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường gặp
Sụt cân là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường gặp

4. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì?

Đáng buồn khi mỗi năm Việt Nam có gần  6000 người bị ung thư cổ tử cung, ít hơn 1/3 so với Mỹ. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong lại gấp 1, 5 lần. Vì sao lại như vậy?

Đa phần phụ nữ Việt chỉ mới hiện thu thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối, chỉ còn tỉ lệ chưa tới 2/10 người sống. Họ chỉ đến bệnh viện khi triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối đã xuất hiện. Tất nhiên giai đoạn cuối % chữa khỏi rất mong manh (dưới 15%).

Vậy 15% đó có thể thoát khỏi bệnh ung thư bằng phương pháp:

 • Cắt bỏ toàn bộ khối ung thư (nếu chưa di căn lên các cơ quan khác).
Cắt bỏ khối ung thư là cách trị bệnh thường gặp
 • Sử dụng hóa trị – xạ trị 

Dù là cách nào vẫn mang lại đau đớn cho phụ nữ. Vì vậy, hãy chú ý dấu hiệu bệnh ngay từ đầu, tránh tình trạng triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối đã bộc phát.

5. Địa điểm chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối uy tín

Ngay khi phát hiện triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, bạn vẫn có 15% cơ hội, hãy nắm bắt lấy thời cơ vàng. Tuyệt đối không dùng các biện pháp chữa bệnh dân gian, truyền miệng,… Hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viện lớn trên cả nước để được y bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

6. Biện pháp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 3 bệnh nguy hiểm ở phái nữ. Vì vậy, cần tiến hành thực hiện các biện pháp phòng tránh từ xa để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của mình nhé. Các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả như:

 • Tiêm phòng vắc xin chống ung thư cho các bé gái, phụ nữ chưa có gia đình.
 • Thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản. 
 • Vệ sinh cá nhân vùng kín sạch sẽ. 
 • Quan hệ tình dục an toàn.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, khoa học.
Tiêm phòng vắc xin chống ung thư cho phái nữ từ 9 – 26 tuổi

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Mong rằng sẽ giúp ích được ích nhiều cho bạn. Hãy chú ý lắng nghe cơ thể để phát hiện sự bất thường, không cần đợi tới lúc triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối rõ ràng. Chúc bạn luôn sống vui khỏe.

Thông tin liên hệ