Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ giai đoạn sớm đến di căn

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể khác nhau đối với mỗi bệnh nhân, và bất kỳ một trong những triệu chứng này có thể được gây ra bởi các điều kiện khác. Do đó, kiểm tra định kỳ dưới hình thức kiểm tra trực tràng kỹ thuật số và xét nghiệm androgen đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là rất quan trọng.

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA)

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) đo mức PSA trong máu. Tuyến tiền liệt tạo ra PSA, một loại protein ở mức độ cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt . Chỉ số PSA cao cũng có thể chỉ ra các tình trạng không ung thư như viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) và phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính).

trieu-chung-ung-thu-tuyen-tien-liet (3)

Khi có các triệu chứng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt có thể làm xét nghiệm PSA cùng với khám trực tràng kỹ thuật số (DRE). Những triệu chứng này bao gồm nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, mất kiểm soát bàng quang, xuất tinh đau và sưng ở chân hoặc vùng chậu. Đối với xét nghiệm, bác sĩ lâm sàng sẽ lấy một mẫu máu của bạn và gửi nó đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Trước đây, chỉ số PSA từ 4 ng / mL trở xuống được coi là bình thường. Đàn ông có chỉ số trên 4 ng / mL được coi là có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt và sẽ tiến hành sinh thiết để xác nhận tình trạng bệnh. Tỷ lệ đàn ông có mức PSA cao bị ung thư tuyến tiền liệt là 1/4. Tuy nhiên, chỉ số PSA tăng dần theo thời gian có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tiền liệt

Do sự gần gũi của tuyến tiền liệt với bàng quang và niệu đạo, ung thư tuyến tiền liệt có thể đi kèm với một loạt các triệu chứng tiết niệu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu . Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của nó, một khối u có thể ấn vào và co thắt niệu đạo, ức chế dòng nước tiểu. Một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt sớm bao gồm:

 • Đau rát khi đi tiểu
 • Khó tiểu, hoặc khó bắt đầu và dừng lại khi đi tiểu
 • Thường xuyên đi tiểu hơn vào ban đêm

trieu-chung-ung-thu-tuyen-tien-liet (2)

 • Mất kiểm soát bàng quang
 • Giảm lưu lượng hoặc tốc độ của dòng nước tiểu
 • Máu trong nước tiểu (tiểu máu)
 • Máu trong tinh dịch
 • Khó có được sự cương cứng (rối loạn cương dương)
 • Xuất tinh đau

Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt di căn

Ung thư tuyến tiền liệt có thể lan rộng ( di căn ) đến các mô hoặc xương gần đó. Nếu ung thư lan đến cột sống, nó có thể đè lên dây thần kinh cột sống. Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt di căn có thể bao gồm:

 • Sưng ở chân hoặc vùng xương chậu
 • Tê hoặc đau ở hông, chân hoặc bàn chân
 • Đau xương không biến mất, hoặc dẫn đến gãy xương

trieu-chung-ung-thu-tuyen-tien-liet (1)

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt thường khác nhau từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. Dấu hiệu đầu tiên phổ biến nhất của ung thư tuyến tiền liệt tái phát là sự gia tăng nồng độ PSA trong máu, làm cho các xét nghiệm PSA thường xuyên trở nên quan trọng hơn trong việc đo lường tiến trình điều trị và kiểm tra các dấu hiệu tái phát.

Đàn ông trên 50 tuổi nên đi kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt. Nếu có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên trước đó .

Thông tin liên hệ