Tổng quan về bệnh ung thư đại tràng

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Qua số liệu thống kê được có tới 75-95% ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người có liên quan tới yếu tố về gen. Theo đó, những người có bố mẹ và anh em ruột bị ung thư đại trực tràng thì khả năng người đó bị ung thư đại trực tràng cao gấp 2-3 lần so với người không có tiền sử bệnh. Ngoài ra, loại ung thư này nam giới thường hay bị hơn nữ, người lớn tuổi hay bị hơn so với người trẻ tuổi và sẽ tăng dần theo tuổi.

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn bị ung thư đại tràng

 • Tuổi tác 50 tuổi trở lên
 • Lịch sử cá nhân hoặc gia đình của polyp đại tràng hoặc ung thư đại trực tràng
 • Bệnh viêm loét đại tràng, bệnh Crohn
 • Đái tháo đường hoặc kháng insulin
 • Bệnh túi mật
 • Tiêu thụ rượu của hơn 4 đồ uống mỗi tuần
 • Hút thuốc lá
 • Lối sống ít vận động
 • Béo phì
 • Hội chứng di truyền như đa polyp gia đình hoặc ung thư đại trực tràng di truyền nonpolyposis (Hội chứng Lynch)
 • Liệu pháp bức xạ trước hướng vào bụng
 • Miệng nối ueretocolic

Dấu hiệu ung thư đại tràng

Những triệu chứng của ung thư đại tràng thường rất khác nhau. Tuy nhiên, 7 loại triệu chứng điển hình nhất là:

1/ Xuất hiện sự thay đổi liên tục trong các hoạt động của ruột: Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa xuất hiện thường xuyên như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Ở mức độ nhẹ, có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, trong trường hợp nặng có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

2/ Chán ăn – khó tiêu đầy chướng bụng trên vùng rốn: Tình trạng kéo dài làm cơ thể mệt mỏi, sút cân. 1 số nguyên nhân thường gặp như dùng thuốc, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa… nếu như bệnh nhân nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng mà không cải thiện, thì rất có khả năng khối u đại tràng trong cơ thể đang phát triển.

3/ Dấu hiệu xuất hiện máu trong phân: Thường xuyên đi đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số TH ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

Phân mỏng-hẹp so với bình thường là dấu hiệu ung thư đại tràng
Phân mỏng-hẹp so với bình thường là dấu hiệu ung thư đại tràng

4/  Đại tiện phân đen: Có rất nhiều nguyên nhân có thể là do ăn uống (các loại rau có màu sậm như rau dền, thức ăn nhiều protein: các loại thịt đỏ, tiết…). Thông thường, khi đi ngoài phân đen kèm với một số các biểu hiện: như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, thậm chí trụy tim mạch thì người bệnh có thể đang bị: xuất huyết dạ dày hoặc xuất huyết đại tràng.

5/ Phân mỏng-hẹp so với bình thường: Kích thước của chất thải cũng giúp chúng ta phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Tình trạng này rất có thể do một vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại.

6/ Sút cân – Giảm cân không rõ lí do: Cơ thể đột ngột sút cân thì bạn cũng không nên coi thường. Có khả năng cao là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hay các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

7/ Cơ thể mệt mỏi – suy nhược: Mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức, suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng

– Phương pháp Phẫu thuật

Bệnh được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, có thể được phẫu thuật cắt bỏ trong quá trình làm nội soi đại tràng. Đối với người bị ung thư khu trú, việc điều trị thích hợp nhất là phẫu thuật cắt bỏ với biên độ thích hợp.

Điều này có thể được thực hiện bởi phẫu thuật bụng mở hoặc đôi khi phẫu thuật nội soi. Đại tràng có thể được nối lại – có thể có một thông ruột kết.

– Phương pháp Hóa trị

Phương pháp Hóa trị có thể được sử dụng để phẫu thuật trong những trường hợp nhất định. Các quyết định thêm liệu pháp hóa trị trong quá trình điều trị bệnh ung thư đại tràng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Phương pháp này dùng thuốc bằng đường tiêm truyền hoặc uống để diệt tế bào ung thư.

Nhược điểm của hóa trị là những hóa chất diệt tế bào ung thư làm tổn hại đến các tế bào bình thường gây ra các tác dụng ngoại ý. Điều này phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chán ăn, rụng tóc, phù và nổi mẩn ở chân tay, đau họng, dễ nhiễm trùng, mệt mỏi…

– Phương pháp Xạ trị

Là dùng tia có năng lượng cao -tia X để diệt tế bào ung thư hoặc làm teo tế bào. Xạ trị có thể từ bên ngoài cơ thể hoặc bên trong. Phương pháp này có thể giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại mà mắt trần không nhìn thấy trong khi mổ. Nếu khối u quá lớn hoặc ở vị trí khó mổ chúng ta có thể cho xạ trị trước cho khối u nhỏ lại để mổ dễ hơn.

Công dụng chính của xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng là khi ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng, có thể phẫu thuật viên đã không lấy hết mọi tế bào ung thư ra được. Vì vậy, xạ trị hỗ trợ tiêu diệt các tế bào còn sót lại.

Sự kết hợp điều trị giữa hóa trị và xạ trị sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại tràng có nhiều khả năng lành bệnh hơn.

Thông tin liên hệ