Tổng hợp những kiến thức cơ bản về bệnh ung thư

Ung thư được xem là căn bệnh thế kỷ trong những thập niên qua bởi nó cướp đi sinh mạng hàng trăm nghìn người mỗi năm. Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bệnh vì thế có ý nghĩa quan trọng, giúp con người chủ động trong việc phòng tránh hay điều trị.

1. Định nghĩa bệnh ung thư 

Ung thư (canner) là thuật ngữ dùng để diễn tả một nhóm bệnh có liên quan đến việc tăng sinh và phát triển một cách vô tổ chức của một số tế bào trong cơ thể. Sau khi hình thành trong cơ thể, sự tăng trưởng của các tế bào canner không thể kiểm soát được, có khả năng xâm lấn sang các mô bên cạnh và nếu không có sự can thiệp kịp thời, chúng có thể lan rộng ra toàn bộ cơ thể (di căn).

bệnh ung thư
Sự hình thành các khối u ác tính trong cơ thể và tiến triển nhanh thành tế bào ung thư

Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u đều là tế bào ung thư. U có hai loại là ác tính – có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư còn u lành tính khả năng thấp phát triển thành tế bào canner và không lan sang các bộ phận khác. Ung thư là một căn bệnh rất phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Có một số bệnh chỉ xuất hiện ở một giới (chỉ có ở nam hoặc chỉ có ở nữ) nhưng đa số là bệnh ung thư gặp ở cả hai.

Các bệnh ung thư thường gặp nhất hiện nay bao gồm: ung thư vòm họng, cổ tử cung, dạ dày, máu, bạch hầu, bàng quang, tuyến nước bọt, tuyến giáp trạng, buồng trứng, các xoang mặt, da, âm hộ, dương vật, lưỡi, nội mạc tử cung, ruột già, thanh quản, thực quản, khí quản, phổi, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, xương, tụy, amidan, u hắc bào ác tính, u trung thất, u tuyến ức, ung thư biểu mô khoang miệng, ung thư biểu mô tế bào thật.

2. Nguyên nhân 

Nhiều người cho rằng những nguyên nhân dẫn đến ung thư hiện nay là do các tác nhân bên ngoài tác động lên cơ thể. Tuy nhiên, không chỉ là do yếu tố bên ngoài mà chính cơ thể chúng ta cũng có thể mang yếu tố dẫn đến ung thư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các nguyên nhân của bệnh ung thư để có biện pháp phòng tránh phù hợp:

Gen 

Gen hay còn gọi là đoạn ADN nằm trên nhiễm sắc thể mang mã di truyền quy định các đặc tính riêng trên cơ thể người. Sự hư hỏng hay bất cứ một sai lệch của gen cũng có thể gây ra những đột biến. Quá trình điều khiển phân bào rối loạn cùng với đột biến gen tích lũy lâu dần sẽ gây nên sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào và hình thành khối u.

Gen mang mã di truyền bị đột biến chính là yếu tố khiến cho các tế bào tăng sinh không kiểm soát
Gen mang mã di truyền bị đột biến chính là yếu tố khiến cho các tế bào tăng sinh không kiểm soát

Các nguyên nhân của biểu hiện đột biến gen có thể do chế độ ăn uống, lối sống hoặc môi trường xung quanh. Có khoảng 5 – 10% trường hợp gen gây bệnh ung thư là do di truyền. Hội chứng Lynch (hội chứng ngăn cản các tế bào sửa chữa ADN khi bị tổn thương) là một loại rối loạn di truyền có nguy cơ cao dẫn đến bệnh ung thư. Ngoài ra, những người có mang gen thuộc họ BRCA có khả năng bị ung thư vú và buồng trứng cao hơn những người không mang dòng gen này.

Lối sống 

Sự hiện đại hóa của xã hội ngày nay dẫn đến các thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, đặc biệt là lối sống buông thả của những người trẻ. Có đến hơn 80% nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư phổi tăng nhanh trong những thập niên gần đây xuất phát từ việc hút thuốc lá và ảnh hưởng của khối thuốc lá. Do tính chất công việc hoặc sự tiện lợi mà thức ăn nhanh và nước ngọt được tiêu thụ với số lượng lớn mỗi ngày. Chúng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư hiện nay bởi thành phần có chứa các chất không tốt cho sức khỏe.

Thức ăn nhanh và nước ngọt có thể chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe
Thức ăn nhanh và nước ngọt có thể chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe

Môi trường 

Nếu nói đến ung thư thì không thể bỏ qua nguyên nhân từ sự ô nhiễm môi trường bởi các loại hóa chất như Amiang, Benzen, bột hoạt thạch, hay các nguồn phóng xạ hiện nay tồn tại trong môi trường khá nhiều. Đây là những chất có khả năng cao gây ra những biến đổi về cấu trúc di truyền và gia tăng tỷ lệ đột biến gen. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc như hormone, hóa trị, xạ trị, thuốc ức chế miễn dịch hoặc có sự phơi nhiễm với các vật liệu phóng xạ như khí Radon,… cũng được xem là yếu tố dẫn đến sự hình thành của các khối u ác tính.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra thì việc nhiễm một số loại virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng gây nên các bệnh lý có khả năng tiến triển sang ung thư như vi khuẩn gây viêm dạ dày Helicobacter Pylori hay HBV, HCV gây viêm gan, Virus Papilloma, Virus Epstein – Barr,…

3. Dấu hiệu 

Một số dấu hiệu cảnh báo những bất thường của cơ thể và có nguy cơ bạn đang mắc bệnh ung thư bao gồm:

  • Sụt cân nhanh chóng đến mức khó kiểm soát mà không tìm ra nguyên nhân hay bất cứ lý do nào, đây chính là báo động đỏ đối với tình trạng sức khỏe của cơ thể.
  • Sưng hoặc nối các u cục ở các vị trí như cổ, nách, vú, tinh hoàn,…
  • Ho dải dẳng kéo dài từ 3 đến 4 tuần nhưng không có biểu hiện thuyên giảm mặc dù đã thử rất nhiều cách.
  • Đi ngoài ra máu hoặc nước tiểu thấy có gợn máu, tiểu máu toàn bản có thể là dấu hiệu của ung thư ruột và ung thư bàng quang.
  • Các cơn đau kéo dài nhưng không rõ lý do, có thể xuất hiện từng đợt với mức độ tăng dần theo thời gian. Đó là lúc các khối u lớn chèn ép lên xương, rễ thần kinh hoặc các mô khác gây đau đớn cho bệnh nhân.
  • Sau mỗi bữa ăn, người bệnh có thể có biểu hiện ợ nóng kèm theo cảm giác đau, tức ngực. Ngoài ra, nếu bạn thường có cảm giác thức ăn bị mắc kẹt, đau, khó để nuốt xuống dưới kể cả nước bọt. Điều này có thể cảnh bảo bạn đang mắc ung thư dạ dày hay thực quản khiến ống dẫn bị thu hẹp.
  • Trường hợp bạn thường xuyên đi tiểu vào ban đêm, nước tiểu rò rỉ, khó tiểu, thấy đau, rát mỗi khi đi tiểu thì nên chú ý đến trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
  • Nốt ruồi bị biến đổi cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư da, đặc biệt là khi chúng đóng vảy, có máu hay dịch tiết thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để thực hiện các kiểm tra chuyên sâu.
Bạn cần thận trọng với các bất thường của cơ thể bởi chúng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó
Bạn cần thận trọng với các bất thường của cơ thể bởi chúng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó

Mặc dù bệnh ung thư rất nguy hiểm nhưng nếu biết cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe tốt, bạn vẫn có thể hạn chế được khả năng mắc bệnh hay thậm chí là sống hòa bình với nó. Do đó mà tìm hiểu nhiều hơn về bệnh ung thư chưa bao giờ là điều dư thừa. Hãy tự chăm sóc bản thân mình thật tốt để bảo vệ cơ thể trước mọi tác nhân gây bệnh bạn nhé.

Thông tin liên hệ