Tìm hiểu về những phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư

Hiện nay, nhóm bệnh ung thư có khả năng điều trị dứt điểm thấp, dẫn đến lo lắng cho nhiều người. Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện bệnh nếu có. Bởi, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ có khả năng ổn định tình trạng sức khỏe cao hơn so với phát hiện ở giai đoạn 2 và 3.

1. Những phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được coi là phương pháp tìm ra dấu ấn ung thư hay còn gọi là tìm ra nồng độ Protein của các tế bào ung thư nếu có. Giả sử, dấu ấn của ung thư gan là AFP, dấu ấn ung thư tụy là CA19 – 9,…

Ngoài ra, xét nghiệm máu còn giúp phát hiện ra những gen đột biến gây bệnh. Đây được xem là phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư mới nhất hiện nay. Cơ sở của phương pháp này là tìm ra những gen đột biến để tiến hành chẩn đoán ung thư, giả sử như: ung thư vú có gen đột biến là BRCA2, ung thư đại tràng có gen là APC,…

Chẩn đoán bằng hình ảnh

Hiện nay, có một số phương pháp chẩn đoán ung thư bằng hình ảnh như:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan).
  • Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chụp cộng hưởng từ (MRI).
  • Chụp cắt lớp Positron (PET CT).

Đổi với bệnh nhân tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư bằng phương pháp này sẽ được tiêm thuốc có chứa thành phần Positron và gắn Glucose. Qua quá trình thực hiện các kỹ thuật trên, cơ thể sẽ tạo ra tia Gamma giúp các bác sĩ thu thập những hình ảnh khác nhau tại các tế bào, từ đó tiến hành thăm khám và chẩn đoán bệnh nếu có.

Chụp MRI là phương pháp được nhiều bệnh viện lựa chọn để thực hiện xét nghiệm tầm soát các vấn đề ung thư 
Chụp MRI là phương pháp được nhiều bệnh viện lựa chọn để thực hiện xét nghiệm tầm soát các vấn đề ung thư

2. Tầm soát ung thư có vai trò gì

Hiện nay, khi thực hiện tầm soát ung thư có thể phát hiện những loại tổn thương như: tổn thương không ác tính, tổn thương tiền ung thư, nghi ngờ ung thư thấp,… Trong đó, tổn thương tiền ung thư được cho là có khả năng chuyển thành ung thư sau nhiều năm nếu không sớm tiến hành điều trị.

Khi phát hiện các mô nghi ngờ bệnh ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán lại kết quả bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong một số trường hợp khác, các tế bào nghi ngờ tổn thương sẽ được lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm và được ra kết luận cuối cùng.

Qua đó có thể thấy, thực hiện kỹ thuật xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ và đúng kỹ thuật sẽ góp phần phát hiện những bất thường của cơ thể. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tư vấn phương pháp để cải thiện sức khỏe hoặc tiến hành điều trị nếu cần. Phát hiện ung thư sớm sẽ góp phần kiểm soát tốt tình trạng bệnh và mang đến cơ hội điều trị cao.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi cá nhân nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng một lần hoặc theo từng nhóm ung thư khác nhau. Bên cạnh đó, nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ về ung thư thì nên tiến hành kỹ thuật trên để sớm phát hiện bệnh nếu có.

xét nghiệm tầm soát ung thư
Mỗi cá nhân nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình

3. Một số loại ung thư phổ biến khi thực hiện xét nghiệm tầm soát

Ung thư vú

Theo các chuyên gia, nhóm phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40, sức khỏe ổn định nên tiến hành chụp X-quang tuyến vú mỗi năm. Khám vú định kỳ tại các cơ sở uy tín, chuyên khoa 3 năm một lần với nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ hành kinh sớm hay mãn kinh muộn khi bước qua tuổi 40 thì nên thực hiện xét nghiệm tầm soát sớm hơn. Bởi họ là nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú so với đối tượng bình thường khác.

Ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nên thực hiện với nữ giới trên 21 tuổi.

Thực hiện kỹ thuật PAP test đối với nhóm từ 21 đến 29 tuổi. Khi kết quả PAP test xuất hiện những bất thường, nên tiến hành xét nghiệm HPV.

Đối với phụ nữ ngoài 30, nếu kết quả khám sức khỏe định kỳ ổn định thì có thể không cần thực hiện xét nghiệm tầm soát trong vấn đề này.

Ung thư đại trực tràng

Khi bước qua độ tuổi 50, nên thực hiện kỹ thuật tầm soát định kỳ về ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nên thực hiện thường xuyên hơn.

Một số kỹ thuật tầm soát để chẩn đoán ung thư trực tràng như:

  • Nội soi đại tràng sigma ống mềm hoặc chụp CT đại tràng. Mỗi chu kỳ thực hiện cách nhau khoảng 5 năm hoặc theo nhu cầu bản thân hay chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Xét nghiệm nguy cơ tiềm ẩn trong phân (FOBT).
  • Xét nghiệm miễn dịch ở phân (Fecal Immunochemical Test).
  • Xét nghiệm DNA có trong phân (Stool DNA Test).

Trong trường hợp bệnh nhân thực hiện xét nghiệm có kết quả dương tính sẽ được nội soi đại tràng để kết luận bệnh.

Ung thư phổi

Hiện nay, các chuyên gia không khuyến cáo thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư phổi đối với nhóm đối tượng có nguy có thấp hoặc không có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bao gồm những người trong độ tuổi từ 55 đến 74, thường xuyên hút thuốc hoặc đã bỏ trong thời gian ngắn.

Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi được thực hiện bằng kỹ thuật chụp CT ở liều thấp để chẩn đoán bệnh.

Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư là phương pháp hữu hiệu giúp sớm phát hiện các bệnh về ung thư phổi nếu có
Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư là phương pháp hữu hiệu giúp sớm phát hiện các bệnh về ung thư phổi nếu có

Ung thư tiền liệt tuyến

Nam giới sau 50 tuổi nên tiến hành gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn về phương pháp tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư với nhóm đối tượng này, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp định lượng PSA và thực hiện kiểm tra tình trạng tiền liệt tuyến thông qua trực tràng.

Ung thư là nhóm bệnh nguy hiểm, hình thành từ sự phát triển bất thường của những tế bào trong cơ thể. Để ngăn ngừa các bệnh lý nói chung và ung thư nói riêng, chúng ta nên thực hiện chế độ sống tích cực, lành mạnh. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có những thông tin bổ ích về xét nghiệm tầm soát ung thư. Từ đó có thêm có thêm cho bản thân và gia đình phương pháp bảo vệ sức khỏe, sớm phát hiện những bệnh lý nguy hiểm nếu có.

Thông tin liên hệ