Tìm hiểu về bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan. Đây là bệnh lý nguy hiểm với tiên lượng điều trị thấp. Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư gan là gì?

Gan là một cơ quan quan trọng trong bộ máy tiêu hóa nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan, bắt đầu từ loại tế bào gan chính (hepatocyte).

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan
Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan

Phụ thuộc vào nơi ung thư khởi phát, có hai cách để phân loại ung thư gan: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

 • Ung thư có thể khởi phát từ gan được gọi là ung thư gan nguyên phát.
 • Ung thư gan thứ phát xảy ra khi các tế bào ung thư lan đến gan từ một cơ quan khác trong cơ thể.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan là gì?

Người nhiễm virus viêm gan B

Những người bệnh viêm gan B mãn tính thường có thể phát triển thành bệnh xơ gan và ung thư gan. Do đó, những người mắc phải căn bệnh này nên chủ động đi khám từ sớm để tầm soát bệnh ung thư gan.

Người nhiễm virus viêm gan C

Viêm gan C dù ít gặp hơn viêm gan B, nhưng mức độ nguy hiểm cũng rất nguy hiểm, thậm chí nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan cũng cao hơn. Đặc biệt, trong thời gian đầu viêm gan C sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của người bệnh. Thế nên, nhiều người mắc bệnh viêm gan C lại phát hiện ra bệnh rất muộn khiến cho tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất thấp.

Người mắc bệnh tiểu đường

Bên cạnh virus viêm gan C, bệnh tiểu đường cũng có thể phát triển thành bệnh ung thư gan. Do vậy, nếu người nào có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan
Có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan

Người mắc bệnh Béo Phì

Béo phì có thể là nguyên nhân gây tích tụ lượng mỡ thừa trong gan, từ đó gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, kéo theo sau đó là nguy cơ xơ gan. Và đây chính là thời kỳ ung thư gan có thể phát triển từ từ trong cơ thể người bệnh.

Người có lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh

Hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu bia… Đều có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư gan. Đặc biệt, rượu chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên căn bệnh này.

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan cho thế hệ kế cận tiếp theo. Theo thống kê ở các bệnh viện thì tỷ lệ nam mắc bệnh ung thư gan nhiều hơn nữ.

3. Triệu chứng dễ nhận thấy ở bệnh ung thư gan là gì?

Hiện nay, thường khó xác định ung thư gan ở các giai đoạn sớm vì căn bệnh trên thường không có các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Sau 1 thời gian dài, khi khối ung thư phát triển trở nên lớn hơn thì các triệu chứng mới xuất hiện. Một số triệu chứng ung thư gan thường thấy nhất như sau:

 • Đau ở bụng trên bên phải, vị trí của gan.
 • Có một khối u hay cảm giác nặng bụng trên.
 • Báng bụng.
 • Đầy bụng hay chán ăn.
 • Sụt cân.
 • Yếu hay cảm thấy rất mệt mỏi.
 • Buồn nôn hay nôn.
 • Vàng da và mắt, phân bạc màu, tiểu vàng sậm.
 • Sốt.

4. Cách điều trị bệnh ung thư gan

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, kích thước, vị trí, số lượng, mức độ lan rộng của khối u, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ có các hướng điều trị khác nhau cho phù hợp, sau đây là các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan

Trường hợp nếu khối u nhỏ và chức năng gan vẫn bình thường, thì bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân nên cắt bỏ một phần của lá gan để loại bỏ khối u.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư gan
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư gan

Phẫu thuật cấy ghép gan

Đối với những người bệnh ung thư gan giai đoạn đầu chưa di căn, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ lá gan bị ung thư để thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến gan.

Làm nóng các tế bào ung thư

Bác sĩ sẽ chèn một hoặc nhiều chiếc kim mỏng vào một vết rạch nhỏ ở bụng. Khi kim chạm đến khối u ung thư, nó sẽ được làm nóng bằng một dòng điện, từ đó có tác dụng phá hủy các tế bào ung thư.

Tiêm rượu vào trong khối u

Cồn nguyên chất được trực tiếp tiêm vào các khối u, rượu sẽ khiến cho các tế bào ung thư chết đi.

Tiêm thuốc hóa trị vào gan

Phương pháp này trực tiếp cung cấp các loại thuốc chống ung thư mạnh vào gan. Các loại thuốc hóa trị được tiêm vào động mạch gan để tiêu diệt khối u.

Xạ trị

Phương pháp này sử dụng chùm năng lượng cao để thu nhỏ các khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên các bức xạ từ xạ trị có thể gây một số tác dụng phụ cho người bệnh như mệt mỏi, buồn nôn và nôn.

Tiêm thuốc hóa trị vào gan.
Tiêm thuốc hóa trị vào gan.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các thuốc nhắm mục tiêu có tác dụng can thiệp các khối u tạo ra các mạch máu mới, làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư phát triển.

Điều trị bằng tế bào CIK

Đây là phương pháp mới và tiên tiến nhất hiện nay, đưa vào cơ thể tế bào CIK được lấy ra và biệt hóa từ chính cơ thể bệnh nhân, các tế bào CIK sẽ tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Thông tin liên hệ