Tìm hiểu bệnh viêm loét dạ dày có phải mổ không?

 Dạ dày sử dụng dịch vị để phân hủy thức ăn mà chúng ta nuốt vào. Dạ dày được bảo vệ bởi một lớp niêm mạc rất dày bao phủ xung quanh. Nhưng khi lớp niêm mạc bị tổn thương do bị ăn mòn, các vết thương có thể gây ra các lỗ thủng trong dạ dày có kích thước vài mm. Thông thường biện pháp điều trị viêm loét dạ dày là dùng thuốc, thay đổi lối sống. Vậy trên thực tế viêm loét dạ dày có phải mổ không?  Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về vấn đề này.

viem-loet-da-day-co-phai-mo-khong1
Hình ảnh viêm loét dạ dày

1. Những nguyên nhân và các yếu tố gây ra viêm loét dạ dày là gì?

1.1. Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày là gì?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 99% các vết loét dạ dày là do một loại vi khuẩn – Helicobacter pylori (là một loại xoắn khuẩn gram âm, sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày). Tuy  nhiên vết loét dạ dày xuất hiện cũng có thể do:

Sử dụng thuốc uống aspirin hoặc nhóm thuốc chống viêm không steroid thường xuyên. Những loại thuốc này được cho là gây độc cho dạ dày và làm suy giảm các cơ chế bảo vệ tự nhiên của niêm mạc dạ dày. Trong khi dùng những loại thuốc này có thể tạm thời làm dịu cơn đau nhưng nó cũng giúp đẩy nhanh quá trình loét.

1.2. Các yếu tố thúc đẩy gây ra viêm loét dạ dày

Sau đây là những yếu tố làm trầm trọng thêm, mặc dù chúng không phải là nguyên nhân gây ra vết loét. Có nghĩa là, các thành phần này có thể làm trầm trọng thêm vết loét hiện có hoặc tăng cường các biểu hiện của nó. Chúng bao gồm

  • Hút thuốc lá, thuốc lào;
  • Sử dụng chất kích thích có cồn;
  • Việc tiêu thụ quá nhiều cà phê;
  • Sự căng thẳng thường xuyên;
  • Đang dùng thuốc chống viêm và corticosteroid …

Trong chẩn đoán viêm loét dạ dày các bác sĩ cũng dựa trên những yếu tố này để chẩn đoán viêm loét. Chính vì những yếu tố này mà lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng một chế độ ăn lành mạnh, căn bằng, hợp lý. Sử dụng nhiều chất xơ từ trái cây, hoa quả, rau tươi… và tránh các món ăn quá béo hoặc quá cay. 

2. Các triệu chứng của viêm loét dạ dày

Vết loét dạ dày là một tổn thương hở, các triệu chứng do đó gây ra khá đau đớn cho người bệnh. Thông thường vết loét gây ra các cơn đau theo kiểu chuột rút, nóng rát, lan tỏa ở vùng hang vị dạ dày và dưới mạng sườn bên phải. Những cảm giác này đôi khi có thể đến sau lưng. Cơn đau này thường xảy ra theo từng bữa ăn, xuất hiện sau đó từ 1 đến 4 giờ và có thể kéo dài cho đến lần sau.

Các dấu hiệu khác cũng có thể liên quan đến viêm loét dạ dày như: buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề về tiêu hóa:

  • Đi ngoài ra máu đặc trưng bởi nôn ra máu (đỏ hoặc đen) hoặc kèm theo máu đen trong phân. 
  • Các vết thủng thường được kèm theo một nỗi đau rất mạnh trong dạ dày đòi hỏi một tư vấn khẩn cấp từ bác sĩ. Nó thường gây ra tình trạng viêm phúc mạc, viêm màng lót bụng. Điều trị tại bệnh viện thường phải phẫu thuật .

Lưu ý quan trọng trong bệnh viêm loét dạ dày: Có thể không có mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của cơn đau và mức độ nghiêm trọng của các biến chứng. Một bệnh nhân không có triệu chứng đau đớn có thể bị chảy máu.

Lời khuyên cho bạn là: Nếu cơn đau xuất hiện và tái phát nhiều lần trong ngày hoặc khiến bạn thức giấc vào ban đêm thì hãy xin y kiến tư vấn từ bác sĩ về phương pháp dự phòng và điều trị hiệu quả.

viem-loet-da-day-co-phai-mo-khong2
Nôn ra máu là một trong những triệu chứng của viêm loét dạ dày

3. Vết loét dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán loét dạ dày đòi hỏi một phương pháp gọi là nội soi dạ dày. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn có thể hình dung được vết loét. Trong nội soi yêu cầu sử dụng ống soi, một ống mềm và mỏng được đưa qua miệng và được đưa trực tiếp vào các khu vực bị thương. Ưu điểm của phương pháp này là không gây đau đớn hay nguy hiểm, kỹ thuật này đòi hỏi sự hợp tác của bệnh nhân. Tuy nhiên, nó cũng gây ra cảm giác lo lắng, khó chịu cho bạn.

Chính vì vậy hiện nay với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật thì các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp khác để chẩn đoán viêm loét dạ dày như xét nghiệm tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori  trong hơi thở, trong phân của bệnh nhân.

4. Viêm loét dạ dày có phải mổ không?

Nhờ các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhóm thuốc không steroid mà các chỉ định phẫu thuật mổ ngày càng giảm. Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích trong trường hợp xuất huyết (bác sĩ có thể vẫn chỉ định phẫu thuật mổ để khâu mạch máu, khâu vết thương do loét quá lớn).

Phẫu thuật mổ cũng được áp dụng trong trường hợp cần cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày để giảm sự tiết axit clohydric (gây viêm loét dạ dày) hoặc loại bỏ khối u.

Vậy câu trả lời là có cho câu hỏi viêm loét dạ dày có phải mổ không? Là có thể có. Tuy nhiên các bác sĩ chỉ áp dụng mổ khi thực sự cần thiết trong trường hợp xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

viem-loet-da-day-co-phai-mo-khong3
Mổ cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày là một trong những phương pháp điều trị viêm loét dạ dày

Trong điều trị nếu không nhất thiết phải mổ thì các bác sĩ cũng có thể áp dụng các phương pháp sau để điều trị viêm loét dạ dày:

  • Sử dụng đồng thời thuốc làm giảm tiết axit dạ dày và thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter Pylori. Trong số thuốc kháng sinh để diệt trừ Helicobacter pylori, hai loại kháng sinh (thường là amoxicillin và clarithromycin, liều trình dùng ít nhất một tuần).
  • Thuốc kháng tiết để ngăn chặn việc sản xuất axit clohydric và chữa lành các tổn thương niêm mạc: thuốc ức chế bơm proton thường sẽ được sử dụng từ 4 đến 6 tuần.

Lời khuyên cho bạn là khi bạn dùng thuốc chỉ sau một vài ngày, các triệu chứng sẽ biến mất, nhưng không được ngừng điều trị. Nếu bạn làm vậy, vết loét rất có thể sẽ xuất hiện lại và đồng thời phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh. Chính vì vậy hãy tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và nhà sản xuất. Nguyên tắc đầu tiên để tránh bệnh tái phát là tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ bằng cách không ngắt quãng điều trị sớm. Sau đó, gạt bỏ những thói quen xấu đã dẫn bạn đến đợt viêm loét dạ dày đầu tiên trước đó.

Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết đã giúp bạn có kiến thức để trả lời câu hỏi viêm loét dạ dày có phải mổ không? Để tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp  khác đang áp dụng để điều trị viêm loét dạ dày hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ