Thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ: những lưu ý không thể bỏ qua

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch, sức đề kháng chưa hoàn thiện dễ mắc bệnh khiến phụ huynh không khỏi lo lắng. Nhiều gia đình đã tìm tới thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ với mong muốn giúp bé nâng cao đề kháng cơ thể. Dưới đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc tăng sức đề kháng ở trẻ nhỏ.

Thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ là sản phẩm nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé yêu

1. Khi nào cần sử dụng thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ

Thuốc uống tăng sức đề kháng chỉ nên sử dụng cho nhóm đối tượng trẻ nhất định. Đây là nhóm trẻ bị thiếu hụt các yếu tố miễn dịch dẫn tới đề kháng yếu. Hoặc trẻ gặp phải nguyên nhân nào đó khiến đề kháng cơ thể suy giảm. Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Trong giai đoạn trẻ vẫn bú mẹ, hệ miễn dịch sẽ được cung cấp thụ động từ sữa mẹ. Do đó trong giai đoạn này, để nâng cao đề kháng cho trẻ, mẹ nên cho trẻ bú càng lâu càng tốt.

Giai đoạn từ 2-5 tuổi là giai đoạn trẻ cần bổ sung miễn dịch từ bên ngoài. Thời điểm này các kháng thể có trong sữa mẹ đã hết. Cơ thể trẻ nhỏ khi đó chưa hoàn thiện hệ thống miễn dịch nên trẻ rất hay ốm. Khi đó, phụ huynh cần chú trọng bổ sung đề kháng cho bé thông qua dinh dưỡng và các nhóm thuốc. Việc bổ sung thuốc tăng đề kháng cũng cần tuân thủ theo lộ trình và cần sự tư vấn của chuyên gia.

Giai đoạn trẻ lớn hơn, sức đề kháng của trẻ đã độc lập nên có thể chống chọi các tác nhân gây hại bên ngoài. Thời điểm này, phụ huynh cần chú ý bổ sung khẩu phần ăn cho trẻ. Hãy đảm bảo cân bằng dinh dưỡng các nhóm chất có tác dụng hiệu quả hơn so với việc cho con sử dụng các loại thuốc tăng cường đề kháng.

Chỉ sử dụng thuốc tăng sức đề kháng trong những trường hợp cần thiết

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ?

2.1 Chọn thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ đúng cách

Nếu bạn muốn cơ thể bé phát triển khỏe mạnh tự nhiên, đừng lạm dụng các sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên nếu đề kháng trẻ kém, không hấp thụ dinh dưỡng, hãy cân nhắc việc chọn thuốc bổ sung cho bé. Lưu ý trước khi cho trẻ sử dụng cần xin ý kiến và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trong thời kỳ trẻ phát triển mạnh mẽ, phụ huynh nên cân nhắc đảm bảo việc ăn uống hợp lý và khỏe mạnh. Dinh dưỡng nếu không đảm bảo sẽ khiến trẻ gặp các vấn đề như thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu canxi… Khi trẻ xuất hiện tình trạng trên, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để trẻ dùng các thực phẩm chức năng cho phù hợp.

2.2 Nắm chắc về thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ trước khi sử dụng

  • Khi sử dụng thuốc hay các thực phẩm chức năng, cần quan tâm mặt lợi -hại của sản phẩm. Hiện có nhiều sản phẩm chứa các thành phần hóa học độc hại kìm hãm sự phát triển của trẻ. Do đó, cần lựa chọn các sản phẩm với nguồn gốc rõ ràng hoặc đã được kiểm nghiệm thực tế về độ an toàn sản phẩm.
  • Tìm hiểu hương vị thực phẩm chức năng sao cho phù hợp với trẻ. Hương vị không thơm ngon khiến bé khó chịu không muốn sử dụng. Hàm lượng đường nhiều cũng không tốt bởi chúng làm giảm sự thèm ăn ở trẻ, cũng không hề tốt cho răng của bé. Vì thế nên lựa chọn thuốc hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung có độ ngọt vừa phải.
  • Xem xét lựa chọn dung tích thuốc uống cho trẻ đủ với nhu cầu bổ sung cần thiết. Bổ sung quá nhiều thuốc nâng cao đề kháng sẽ chiếm phần lớn diện tích dạ dày trẻ nhỏ gây ảnh hưởng tới quá trình ăn uống bình thường của trẻ. Trong khi việc bổ sung không đủ lượng thuốc cần thiết sẽ gần như không mang lại hiệu quả sử dụng.
  • Lựa chọn theo thuộc tính của thuốc. Với các sản phẩm có lượng thuốc bảo quản lớn nên tránh cho trẻ sử dụng. Dù bổ sung thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ loại gì cũng cần bảo đảm sự ăn uống bình thường của trẻ. Nên điều chỉnh tiêu hóa của trẻ để dần dần phục hồi trạng thái cân bằng.
Sử dụng thuốc tăng đề kháng cho trẻ cần tuân theo những lưu ý nhất định

2.3 Sử dụng thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ đúng cách

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cho trẻ, phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Lưu ý cho trẻ uống đúng liều lượng chỉ định, tuyệt đối tránh việc cho trẻ uống quá liều. Khi sử dụng với các loại thuốc khác, nên phân chia thời gian uống cho phù hợp để mang lại hiệu quả sử dụng. Nếu chưa nắm rõ loại thuốc cần dùng, hãy tìm tới sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc nếu không rõ có tốt cho trẻ hay không.

Nên lựa chọn các sản phẩm tăng sức đề kháng phù hợp với độ tuổi của trẻ. Với trẻ nhỏ, lựa chọn dạng siro với hương vị thơm ngon, độ ngọt phải chăng để kích thích trẻ nhỏ. Với những trẻ trong giai đoạn phát triển mạnh, lựa chọn thuốc uống thông thường sẽ cho hiệu quả cao hơn.

3. Nguyên tắc sử dụng thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ

Khi sử dụng thuốc cho bé, phụ huynh cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:

  • Lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và đã được kiểm định chất lượng khoa học. Các sản phẩm đã được kiểm chứng sẽ đảm bảo hiệu quả nhất định cho sức khỏevà được kinh doanh trên thị trường đã lâu nên an toàn hơn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa: Nếu chưa chắc chắn có nên cho bé sử dụng thuốc tăng sức đề kháng không. Nên sử dụng sản phẩm như thế nào là phù hợp, bạn hãy tìm những chuyên gia dinh dưỡng để xin ý kiến.
  • Khi sử dụng cùng các loại thuốc khác cần chia thời gian uống hợp lý. Mỗi loại thuốc hay thực phẩm khác nhau đều có công dụng bổ trợ sức khỏe. Tuy nhiên các loại thuốc này có tác dụng không giống nhau, việc chia thời gian sử dụng mới mang lại hiệu quả.
  • Tránh dùng quá liều: Khi cho bé sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng nâng cao đề kháng cần tuyệt đối không được dùng quá liều hoặc quên không cho uống.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ trong quá trình sử dụng thuốc: bên cạnh việc bổ sung các loại thuốc nâng cao đề kháng, phụ huynh cần tích cực bổ sung năng lượng cho trẻ thông qua các chất dinh dưỡng nguồn gốc tự nhiên. Bổ sung rau xanh, chất xơ, kẽm và các vitamin chính là phương pháp hỗ trợ nâng cao đề kháng cho trẻ hiệu quả.
Kết hợp thuốc uống và chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp nâng cao đề kháng ở trẻ nhỏ

Thuốc uống tăng sức đề kháng cho trẻ trên thị trường hiện nay rất đa dạng về chủng loại, công dụng. Mỗi bà mẹ hãy là người tiêu dùng thông thái để sử dụng đúng cách thực phẩm chức năng cho bé nhà mình, giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Thông tin liên hệ