Thuốc phòng ngừa ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong những loại u ác tính thường gặp nhất, có tốc độ phát triển rất nhanh và khả năng gây tử vong cao. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bệnh ung thư vòm họng cũng như các biện pháp phòng ngừa ung thư vòm họng, thuốc phòng ngừa ung thư vòm họng hiệu quả nhất.

Cách phòng ngừa ung thư vòm họng
Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là gì?

Đây là một dạng ung thư xuất phát từ khối u vòm họng thường xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích thường xuyên. Ung thư vòm họng là bệnh rất nguy hiểm bởi ở giai đoạn đầu, mặc dù tỉ lệ chữa khỏi bệnh rất cao nhưng đa phần rất ít người nhận biết được, vì các triệu chứng thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên dễ bỏ qua. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, ung thư vòm họng cũng xuất phát từ thói quen ăn các loại thực phẩm bảo quản lên men như cá muối, dưa cải muối,…

Ung thư vòm họng là ung thư phổ biến trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, diễn biến nhanh và tỉ lệ tử vong cao.

Các biện pháp hàng đầu được nhiều nhà khoa học khuyến cáo để phòng ngừa ung thư vòm họng chính là áp dụng một lối sống khoa học và lành mạnh.

Ai là người có nhiều nguy cơ bị ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là do các tế bào bị tổn thương gây ra, phát triển không kiểm soát được dẫn đến hình thành một khối u. Khi chúng ta sử dụng thuốc lá hoặc uống rượu, vùng miệng và cổ họng bị tiếp xúc trực tiếp với các chất gây ung thư (carcinogens).

Việc phòng ngừa ung thư vòm họng trở nên khó khăn khi nguyên nhân chính của nó được biết đến là do thuốc lá và rượu. Tuy nhiên, cũng có một số lựa chọn lối sống bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển ung thư này.

Cũng như tất cả các bệnh ung thư, nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng và họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thay đổi từ người này sang người khác.

Yếu tố nguy cơ trong lối sống

 • Hút thuốc lá hoặc nhai trầu cau (theo truyền thống ở Đông Nam Á).
 • Uống rượu.
 • Có chế độ ăn ít rau và hoa quả.
 • Trong khi uống rượu và hút thuốc lá là hai nguyên nhân độc lập, thì nguy cơ ung thư miệng và cổ họng sẽ nhiều hơn nếu bạn hút thuốc lẫn uống rượu.

Các yếu tố nguy cơ khác

Giống như hầu hết các bệnh ung thư, ung thư miệng và họng chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi, vì vậy nếu bạn 40 tuổi hoặc hơn, bạn có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn.

Việc tiếp xúc với virut gây u nhú ở người (HPV), có thể truyền qua đường tình dục bằng miệng, cũng có thể là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư miệng và cổ họng.

Những người cao tuổi từ độ tuổi trên 40 có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao
Những người cao tuổi từ độ tuổi trên 40 có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao

Nếu bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số những yếu tố này bạn mắc phải, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư miệng và cổ họng, nhưng nó có nghĩa là nguy cơ của bạn có thể cao hơn mức trung bình vốn dĩ.

Tuy nhiên, tin vui là có những bước bạn có thể thực hiện để giảm rủi ro nguy cơ và phòng ngừa ung thư vòm họng.

Vì sao ung thư vòm họng tái phát?

Bệnh nhân không tuân thủ đúng hướng dẫn bác sỹ

Thông thường sau khi trải qua cơn thập tử nhất sinh, bệnh nhân có dấu hiệu chủ quan, nghĩ rằng mình đã qua được cơn khó khăn rồi nên xem nhẹ những lời khuyên của bác sỹ về liều lượng thuốc, các uống thuốc cũng như chế độ sinh hoạt.

Khi bệnh nhân không tuân thủ những chỉ dẫn của bác sỹ nguy cơ tái phát bệnh hay vết mổ nhiễm trùng là rất lớn.

Sử dụng thuốc lá

Thói quen xấu gây nên bệnh ung thư này tiếp tục được nhiều bệnh nhân sử dụng sau khi chữa trị khỏi ung thư vòm họng lần đầu tiên. Cùng với thuốc lá, rượu bia và những thứ độc hại khác nếu vẫn được bệnh nhân tiếp xúc thì không ngạc nhiên rằng bệnh ung thư sẽ tái phát trở lại.

Vệ sinh kém. Đối với bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì việc vệ sinh sau vết mổ có vai trò hết sức quan trọng. Vệ sinh kém tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến các tác dụng phụ như sưng tấy, viêm nhiễm, đau nhức…

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư vòm họng?

Các nhà khoa học ước tính rằng không hút thuốc lá hoặc uống rượu, và chọn một chế độ ăn uống lành mạnh, hầu hết các trường hợp ung thư miệng và họng đều có thể được ngăn ngừa. Các bước phòng ngừa ung thư vòm họng và miệng được dựa trên nghiên cứu từ Dự án Cập nhật Liên tục (CUP) của Quỹ quốc tế nghiên cứu ung thư thế giới, Mỹ:

Không hút thuốc hoặc không sử dụng thuốc lá

Đây là bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ ung thư miệng và cổ họng. Nếu bạn hút thuốc, hãy liên hệ đến các Trung tâm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá để được tư vấn cách thức bỏ thuốc phù hợp với bản thân.

Cắt giảm rượu

Có bằng chứng khoa học xác đáng rằng rượu làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng. Mối liên hệ giữa rượu và các loại ung thư khá chặt chẽ. Ví dụ, một gười uống khoảng 1,5 đơn vị rượu/ gày có nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản tăng khoảng 5 lần các so với những người không bao giờ uống hoặc chỉ thỉnh thoảng uống. Vì thế, hạn chế rượu bia chính là cách để phòng ngừa ung thư vòm họng.

Ăn uống lành mạnh

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng rau cải và trái cây có thể bảo vệ tế bào, phòng ngừa ung thư vòm họng rất tốt. Vì vậy hãy ăn ít nhất 5 phần của nhiều loại rau quả khác nhau mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể thử các công thức nấu ăn lành mạnh để có nhiều ý tưởng hơn trong chế độ ăn uống của bạn nhằm giúp phòng ngừa ung thư, không chỉ riêng ung thư vòm họng mà cả các loại ung thư khác.

Ăn uống lành mạnh để phòng ngừa ung thư vòm họng
Ăn uống lành mạnh để phòng ngừa ung thư vòm họng

Lưu ý khi phòng ngừa ung thư vòm họng

Để phòng ngừa ung thư vòm họng quay trở lại, người bệnh cần có ý thức tự bảo vệ bản thân, tuyệt đối không được chủ quan, khinh thường những dấu hiệu nhỏ lẻ, vụn vặt trong đời sống hàng ngày. Đồng thời, phải lưu ý đến lời khuyên của bác sỹ.

Một số lưu ý khi phòng ngừa ung thư vòm họng tái phát:

 • Thường xuyên thăm khám theo dõi định kỳ
 • Theo dõi định kỳ ít nhất vài tháng một lần trong hai năm đầu tiên sau khi điều trị. Tần suất những năm sau có thể giảm dần. Việc theo dõi có thể giúp bệnh nhân kiểm soát được cơ thể, qua đó có được phương thức phòng tránh và luyện tập hiệu quả nhất.
 • Đi khám nha sỹ đều đặn
 • Bài học răng miệng nên được người bệnh quan tâm sâu sắc sau khi điều trị bệnh ung thư. Giữ gìn vệ sinh răng miệng, kiểm tra sức khỏe của trăng, đồng thời kiểm tra chức năng nuốt, nói chuyện.. để xem xét quá trình điều trị tích cực ung thư có gây ra ảnh hưởng phụ gì không, từ đó có thể gặp bác sỹ chuyên khoa để hồi phục chức năng.
 • Lắng nghe cơ thể
 • Khi thấy bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng của bệnh quay trở lại, cần đi chụp CT hoặc PET/CT để phát hiện có phải ung thư vòm họng tái phát hay không.
 • Luôn theo dõi những bất thường trong cơ thể và thông báo với bác sĩ để tìm ra ung thư vòm họng tái phát càng sớm càng tốt, từ đó cơ hội điều trị sẽ tốt hơn.
 • Đời sống sinh hoạt hợp lý
 • Người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý. Tránh xa những yếu tố nguy cơ cao gây bệnh ung thư vòm họng đồng thời đảm bảo chất dinh dưỡng và hoạt động thể chất đều đặn.
Thông tin liên hệ