Tác dụng phụ hóa trị ung thư và những thông tin bạn cần biết!

Hóa trị luôn là một trong những phương pháp trị liệu ung thư thiết yếu mang lại những dấu hiệu khả quan cao trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra những tác động xấu đến cơ thể người bệnh, mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy những tác dụng phụ hóa trị ung thư có những biểu hiện như thế nào?

1. Tìm hiểu về hóa trị 

Hóa trị khi điều trị ung thư là sử dụng trực tiếp thuốc (hóa chất hoặc chất gây độc tế bào) để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng, tránh tăng sinh nhanh bên trong cơ thể. Vì những tế bào ung thư thường có đặc tính nhân lên nhanh hơn so với đa số các tế bào thường trong cơ thể, do đó phương pháp này được sử dụng để điều trị các loại bệnh ung thư. Tùy thuộc vào loại bệnh ung thư, giai đoạn ung thư và tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị riêng với từng loại thuốc hóa trị khác nhau cùng một liều lượng nhất định.

Hóa trị thường được ứng dụng để chữa ung thư

2. Tác dụng phụ hóa trị ung thư

Hóa trị có tác dụng kìm hãm và giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, mang đến hiệu quả trị liệu cao. Nhưng vì nó là phương pháp dùng những hóa chất có độc tính tương đối cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ấy, nên chắc chắn sẽ gây ra những tác dụng phụ cho người bệnh.

2.1. Thiếu máu

Thuốc hóa trị sẽ gây chết những tế bào máu ngoại biên. Khi hồng cầu suy giảm, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều, khó thở, da nhợt nhạt, thậm chí có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh nếu thiếu máu nặng.

Hồng cầu suy giảm gây ra những triệu chứng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, khi bạch cầu suy giảm, sức đề kháng của người bệnh cũng bị ảnh hưởng xấu, bởi bạch cầu là tế bào miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

2.2. Rụng lông, tóc và gây vàng móng

Thuốc hóa trị ảnh hưởng trực tiếp đến các nang lông trên cơ thể. Do vậy trong những tuần trị liệu đầu tiên, những vùng có lông, tóc dày như lông mày, lông mi, trên đầu sẽ bị rụng dần. Thế nhưng đây chỉ là giai đoạn rụng tạm thời, ở giai đoạn trị liệu về sau lông và tóc sẽ dần mọc lại và hồi phục.

Lông, tóc rụng nhiều nhưng sẽ dần hồi phục sau quá trình hóa trị.

Trong quá trình hóa trị, móng tay và móng chân của bệnh nhân do độc tố ảnh hưởng nên sẽ chuyển dần sang màu vàng hoặc nâu. Nghiêm trọng hơn là nó có khả năng bong tróc ra nền móng nếu dung lượng độc tố trong phác đồ điều trị cao.

2.3. Gây buồn nôn, mệt mỏi, lở loét miệng

Gan và đường ruột bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuốc hóa trị. Đây là những nơi “khử độc” và chứa hệ miễn dịch cao trong cơ thể. Do đó các hóa chất dùng để hóa trị sẽ làm tổn thương các tế bào trong gan và ruột, khiến chúng bị suy giảm các chức năng riêng. Từ đó khiến men gan tăng cao trong máu và làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể, cũng như gây tiêu chảy và các hình thức rối loạn tiêu hóa khác xuất hiện: phân lỏng, táo bón,…

Dần dần, người bệnh bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn mửa nhiều.

Bên cạnh đó, khi gan bị suy giảm chức năng, lở loét cũng có thể hình thành trên lưỡi, môi, lợi, nướu răng, hoặc trong cổ họng. Nó gây khó chịu, đau rát trong quá trình ăn uống, thậm chí khiến bệnh nhân dễ bị chảy máu và nhiễm trùng.

Suy nhược cơ thể và những triệu chứng như buồn nôn, lở loét miệng.

2.4. Gặp những vấn đề về bài tiết

Khi thuốc hóa trị đi vào cơ thể, thận sẽ phải làm việc rất nhiều đến mức quá tải. Bệnh nhân dễ gặp phải các triệu chứng của tổn thương thận, viêm cầu thận cấp như giảm đi tiểu, phù nề và đau đầu. Và bài tiết trở nên khó khăn hơn khi bệnh nhân có cảm giác rát khi đi tiểu và số lần tiết niệu tăng lên.

2.5. Thần kinh suy yếu

Thuốc hóa trị có thể gây ra nhiều vấn đề về trí nhớ, do đó bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc suy nghĩ. Sau thời gian hóa trị, tác dụng phụ này sẽ dần qua khỏi và người bệnh sẽ dần hồi phục lại trí nhớ. 

Bên cạnh đó, một số loại thuốc hóa trị có thể gây đau, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân người bệnh. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức khắp cơ thể và hay run rẩy. Vì thần kinh gặp nhiều ảnh hưởng tiêu cực nên việc vận động cơ thể bị suy yếu và khả năng phản xạ bị hạn chế.

2.6. Tâm lý và cảm xúc trở nên tiêu cực

Đây không phải là một tác dụng phụ trực tiếp của thuốc hóa trị. Khi gặp phải những tác dụng phụ của thuốc, những biến đổi xấu về sức khỏe và ngoại hình là nguyên nhân khiến người bệnh trở nên mặc cảm và thiếu tinh thần mạnh mẽ để chống chọi lại bệnh tật.

Đối với những người có sẵn tâm lý yếu, hoặc những đứa trẻ chưa vững vàng trong nhận thức dễ rơi vào trường hợp mắc các bệnh tâm lý khác, khiến quá trình hóa trị và sau hóa trị gặp nhiều khó khăn và rủi ro.

3. Các tác dụng phụ hóa trị có thể kéo dài bao lâu?

Tùy theo phác đồ điều trị mỗi loại bệnh ung thư mà các bệnh nhân sẽ gặp những tác dụng phụ hóa trị với mức độ và thời gian kéo dài khác nhau. Phần lớn các tác dụng phụ ấy sẽ biến mất đi dần sau khi dừng điều trị bằng thuốc hóa trị vì những tế bào bình thường trong cơ thể hồi phục khá nhanh. Việc hồi phục nhanh hay chậm hoàn toàn tùy thuộc vào nền tảng sức khỏe của bệnh nhân và phương pháp hỗ trợ đến từ các bác sĩ, người thân hay bạn bè. Quan trọng hơn hết là nằm ở tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm của chính người bệnh.

4. Làm cách nào để khắc phục những tác dụng phụ hóa trị ấy?

Trước tiên, chúng ta nên trao đổi với bác sĩ và các điều dưỡng về tất cả những thắc mắc, lo lắng về tình trạng bệnh của mình, loại thuốc mà họ sẽ dùng để điều trị cũng như các nguy cơ không mong muốn có thể gặp phải.

Trao đổi và hỏi ý kiến các bác sĩ để vượt qua các tác dụng phụ hóa trị.
Trao đổi và hỏi ý kiến các bác sĩ để vượt qua các tác dụng phụ hóa trị.

Nhưng quan trọng nhất là chính người bệnh phải tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức cần thiết nhất về cách phòng và điều trị các tác dụng phụ của thuốc hóa trị. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng và chấp nhận hoàn cảnh của bản thân để sẵn sàng chống chọi lại bệnh tật.

Hãy tự cảm nhận những vấn đề phát sinh trong cơ thể mình và báo với các nhân viên y tế kịp thời. Các bác sĩ có thể cân nhắc thay đổi phác đồ điều trị cũng như đưa ra các biện pháp điều trị khác nhằm giảm khả năng phát sinh những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tác dụng phụ hóa trị ung thư là điều không thể nào tránh khỏi đối với các người bệnh. Tuy nhiên nếu như chúng ta có những hiểu biết cơ bản về nó và sẵn sàng tâm lý chiến đấu với bệnh tật thì sẽ dễ dàng vượt qua tất cả để trở về thành một người hoàn toàn khỏe mạnh!

Thông tin liên hệ