Tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung và cách xử trí

Tử cung là bộ phận dễ bị tổn thương ở cơ quan sinh sản phụ nữ. Phổ biến là tình trạng viêm nhiễm do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Trong đó, ung thư cổ tử cung là bệnh lý thường gặp nhất. Để phòng tránh, tiêm vắc xin phòng ngừa được các chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên, tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung chính là vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi có ý định thực hiện.

1. Những tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung 

Vắc xin HPV lần đầu tiên được giới thiệu ở Hoa Kỳ khoảng 7 năm trước. Trong những năm gần đây nó đã được sử dụng trên toàn thế giới để giúp phụ nữ tránh khỏi mối đe dọa tính mạng của bệnh ung thư cổ tử cung.

Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ
Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Theo một bài báo của tạp chí Hoa Kỳ, bé gái mười một tuổi đã tiêm 1 mũi/lần vào các tháng 0 – 2 – 6 trong 3 năm liền kề. Sau đó bé gái gặp các triệu chứng nhẹ như chóng mặt, đau đầu, nôn nao và những biểu hiện này nhanh chóng tự biến mất trong một thời gian ngắn.

Đây được cho là trường hợp đầu tiên gặp tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung. Sau này, những số liệu lâm sàng tiếp theo báo cáo là có khoảng 1% trong số 9.500 trẻ được tiêm sẽ gặp các tác dụng phụ của loại vắc xin này.  

Nhìn chung, tác dụng phụ khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm một vài triệu chứng tiêu biểu như sau:

 • Sưng đỏ, tím hoặc đau ở vị trí tiêm.
 • Chóng mặt, đau đầu.
 • Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi.
 • Đau cơ, khớp.
 • Buồn nôn.
 • Đau bụng, tiêu chảy.
 • Ngất xỉu.
 • Shock phản vệ.
 • Tổn thương ngoài da.
Sốt nhẹ sau khi tiêm vắc xin HPV
Sốt nhẹ sau khi tiêm vắc xin HPV

Sự thật là tác dụng phụ của vắc xin chích ngừa ung thư cổ tử cung chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và không đáng lo ngại. Tác dụng phụ này là do phản ứng thích nghi của cơ thể với vắc xin. Vì vậy bạn có thể chắc chắn tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể ngất đi một lúc, nhưng lập tức sẽ trở lại bình thường sau một thời gian ngắn. Do đó, các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi sau khi tiêm để tránh tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung gây ngã và chấn thương.

Hơn nữa, trước khi được tiêm phòng, phụ nữ cần trải qua kiểm tra thể chất thường xuyên và thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe để tránh sơ suất đáng tiếc.

Theo báo cáo tại Hiệp hội sản phụ khoa của Mỹ, hơn 60 triệu liều vắc xin HPV được tiêm, rất ít trường hợp xuất hiện tác dụng phụ, chưa xảy ra ca tử vong nào. Vì vậy hãy bình tĩnh và không cần quá lo lắng khi gặp phải tác dụng không mong muốn.

2. Cách nhận biết các tác dụng phụ

Rất khó để biết bạn có bị tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung hay không, bởi vì việc tiêm chủng có thể gây khó chịu hay lo lắng. Những cảm giác này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các tác dụng phụ hay phản phản vệ với chính vắc xin.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin HPV dễ gây nhầm lẫn
Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin HPV dễ gây nhầm lẫn

Trong trường hợp nếu bạn gặp những triệu chứng đã kể trên, Y tá và bác sĩ sẽ có mặt ngay để xem xét. Tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung thường chỉ xảy ra trong vòng mười lăm phút sau khi tiêm vắc xin. Do đó, bạn cần ở lại với bác sĩ để xác định và được hỗ trợ kịp thời nếu gặp bất kỳ vấn đề nào.

3. Cách xử trí khi gặp tác dụng phụ

Hầu hết các tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung xảy ra ngay lập tức và không có khả năng gây ra bất kỳ biến chứng sức khỏe lâu dài nào. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin HPV, hãy thông báo cho y tá và bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Ngoài ra, bạn có thể xử trí ngay lập tức tại nhà khi gặp những vấn đề sau: 

 • Nếu khu vực xung quanh vị trí tiêm bị chuyển sang màu đỏ và cảm thấy đau sau khi tiêm vắc xin, làm kéo dài đến 2 ngày. Cách tốt nhất là tiếp tục hoạt động cánh tay và bỏ qua cơn đau, vì việc tăng lưu thông máu trong khu vực này có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn. 
 • Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau như là Acetaminophen, Ibuprofen, hoặc chườm lạnh vào vùng này để giảm đau nhức. Bên cạnh đó, hãy báo ngay cho ​​bác sĩ nếu cơn đau kéo dài trên hai ngày.
 • Một số người bị sốt nhẹ ngay sau khi tiêm phòng. Cách tốt nhất để kiểm soát cơn sốt là giữ mát, đảm bảo uống nhiều nước và cố gắng nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi. Nếu sốt kéo dài hơn ba ngày, bạn nên liên hệ với bác sĩ.
Nghỉ ngơi sau khi tiêm, đặc biệt nếu có dấu hiệu bị sốt
Nghỉ ngơi sau khi tiêm, đặc biệt nếu có dấu hiệu bị sốt

4. Nếu không tiêm vắc xin vì sợ tác dụng phụ thì ngăn ngừa bằng cách nào

Nhiều người lo lắng tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung khiến họ không dám đi tiêm vắc xin và thắc mắc không biết còn cách nào khác giúp phòng ngừa bệnh hay không. Tuy nhiên các chuyên gia sản khoa khuyến cáo đó là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh. Hãy chọn một địa chỉ y tế có uy tín để hạn chế tác dụng phụ của việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp tiêm vắc xin HPV với các giải pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả sau đây:

 • Quan hệ tình dục an toàn.
 • Tăng cường luyện tập thể thao, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi tầm soát ung thư cổ tử cung tại các cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín. Việc này nhằm phát hiện những bất thường ở cổ tử cung và có biện pháp lựa chọn điều trị hiệu quả.

Như vậy, không cần phải lo lắng về tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung do hiếm khi xảy ra. Nên cân nhắc thật kỹ vì lợi ích mang lại của việc tiêm phòng vắc xin là rất lớn. Nó có thể giúp bạn bảo vệ toàn diện và phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư cổ tử cung này. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt và tinh thần thoải mái thì xác suất gặp tác dụng phụ là rất thấp. Hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn thông minh cho sức khỏe của mình.

Thông tin liên hệ