Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả nhất

1. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh ung thư buồng trứng. Dù là nguyên nhân nào thì các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng là khá giống nhau. Bệnh phát triển do một số nguyên nhân như:

Tuối tác: Bệnh ung thư buồng trứng chủ yếu gặp ở độ tuổi 60 hay là độ tuổi hậu mãn kinh. Tuổi càng cao thì càng dễ mắc ung thư buồng trứng, nhưng bệnh cũng có thể gặp ở lứa tuổi 14-15.

Mang thai: Những phụ nữ chưa từng sinh con lần nào hoặc sinh con ngoài 30 tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác.

Kinh nguyệt: Có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn cũng rơi vào yếu tố nguy cơ bị mắc ung thư buồng trứng.

Tiền sử gia đình: Cũng giống như ung thư vú, ung thư đại tràng hay ung thư nội mạc tử cung thì ung thư buồng trứng cũng có yếu tố tiền sử gia đình. Nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất như mẹ với con gái hay anh chị em một nhà mắc ung thư buồng trứng thì bạn cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Nguy cơ mắc bệnh càng giảm khi quan hệ huyết thống càng xa.

Tiền sử bản thân: Nếu bạn đã từng bị ung thư vú hay ung thư đại tràng thì nguy cơ bạn cũng sẽ bị ung thư buồng trứng cao hơn so với những người phụ nữ khác.

Lối sống: Một lối sống thiếu khoa học, hay hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều chất béo chất đạm, lười tập thể dục cũng gây ra béo phì, tăng cân từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Gen BRCA1 và BRCA2: Những phụ nữ đã từng mắc ung thư vú có sự đột biến gen BRCA1 và BRCA2 cũng là yếu tố gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

2. Triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

Triệu chứng của bệnh cũng không rõ ràng và hầu như người bệnh đến giai đoạn cuối rồi mới phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, bệnh cũng xác định được là có một số triệu chứng lâm sàng như sau:

U nang lành tính còn nhỏ thông thường sẽ không có triệu chứng phần lớn ở một bên và không có ảnh hưởng gì đến kỳ kinh. Trong trường hợp phát sinh cả 2 bên thì sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt hoặc bị tắc kinh. Nếu khối u mà to dần lên thì có thể sẽ gây ra một số các triệu chứng như chèn ép gây tiểu gấp, đi tiểu nhiều lần, tiêu khó hoặc nặng hơn là gây hồi hộp, khó thở, đi lại khó khăn.

U ác tính sẽ thường phát sinh ra cả 2 bên, phát triển nhanh chóng, vào thời kì cuối sẽ gây ra suy sụp cơ thể, người gầy còm, xuất hiện tình trạng thiếu máu hoặc 2 chân bị phù, bụng nước.

Nếu như thăm khám bụng mà sờ thấy khối u bề mặt trơn không dính, ấn vào không đau, mềm mềm thì đó là u lành; còn nếu khối u cứng, ấn vào thấy đau, khối u không di động, bề mặt u gồ ghề thì chính là u ác tính.

3. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến

Hiện nay, với nền y học hiện đại, việc chẩn đoán được trước ung thư buồng trứng mới phát triển vào giai đoạn đầu có thể giúp điều trị được từ 90% – 95%. Cùng với đó các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm diễn biến và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng được lưa chọn số một để điều trị cho bệnh nhân được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật còn cắt bỏ hết mạc nối và hạch trong ổ bụng, và những phần liên quan đến hướng đi có thể nhất của các tế bào ung thư buồng trứng.

3.2. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, có thể các tế bào ung thư buồng trứng vẫn còn sót lại hoặc lay lan mà các bác sĩ chưa thể cắt bỏ hết được, hóa trị liệu sẽ giúp tiêu diệt phần còn sót lại đó.

3.3. Xạ trị

Xạ trị ung thư buồng trứng là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng thông qua tia phóng xạ để trị liệu, đây là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị ngay trong màng bụng. Bằng cách đưa dung dịch phóng xạ trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Thông tin liên hệ