Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản

Kế hoạch chăm sóc của bạn cũng có thể bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ, một phần quan trọng của chăm sóc ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Các lựa chọn và khuyến nghị điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, tác dụng phụ có thể xảy ra và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Đối với những người có khối u không lan rộng ra ngoài thực quản và các hạch bạch huyết, các bác sĩ thường khuyên nên kết hợp các loại điều trị khác nhau: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Kết hợp các loại điều trị khác nhau: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật để điều trị ung thư thực quản
Kết hợp các loại điều trị khác nhau: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật để điều trị ung thư thực quản

Thứ tự điều trị khác nhau, và một số yếu tố được xem xét, bao gồm cả loại ung thư thực quản. Riêng đối với ung thư tế bào vảy, hóa trị và xạ trị, một sự kết hợp gọi là hóa trị liệu, thường được khuyến cáo là phương pháp điều trị đầu tiên. Phẫu thuật có thể được sử dụng sau đó tùy thuộc vào việc hóa trị liệu hoạt động tốt như thế nào.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng hóa trị liệu trước khi phẫu thuật tốt hơn so với phẫu thuật đơn thuần. Đối với ung thư thực quản tiến triển, điều trị thường bao gồm hóa trị và xạ trị.

Chăm sóc cho các triệu chứng và tác dụng phụ

Ung thư và việc điều trị thường gây ra tác dụng phụ. Ngoài việc điều trị nhằm làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ ung thư, một phần quan trọng của chăm sóc ung thư là làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ. Cách tiếp cận này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ, và nó bao gồm hỗ trợ bệnh nhân với các nhu cầu về thể chất, cảm xúc và xã hội của mình.

Chăm sóc giảm nhẹ là bất kỳ phương pháp điều trị nào tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình họ. Bất kỳ người nào, bất kể tuổi tác hay loại và giai đoạn ung thư, đều có thể được chăm sóc giảm nhẹ.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư
Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư

Chăm sóc giảm nhẹ nên được bắt đầu càng sớm càng tốt trong quá trình điều trị ung thư. Phương pháp điều trị giảm nhẹ rất khác nhau và thường bao gồm thuốc, thay đổi dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác.

Một số lựa chọn bổ sung để giúp quản lý các tác dụng phụ trong và sau khi điều trị ung thư thực quản bao gồm:

  • Liệu pháp âm nhạc, thiền kiểm soát căng thẳng và yoga để giảm lo lắng và stress.
  • Thư giãn, massage, và liệu pháp âm nhạc tránh trầm cảm và để cải thiện các vấn đề tâm trạng khác.
  • Thiền và yoga để cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung.
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường miễn dịch, hạn chế tác dụng phụ của hóa trị như nôn, buồn nôn, khó ngủ, sụt cân.
Thông tin liên hệ