Phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam. Phương pháp nào giúp điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu tổng quan về bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là gì?

Đại tràng bao gồm hậu môn và ruột già, dài khoảng 1 thước rưỡi bắt đầu nối từ ruột non cho tới lỗ đít. Nhiệm vụ chính của ruột già là hấp thụ nước và chất bổ dưỡng còn sót của thức ăn, sau khi đã biến chế và hấp thụ bói ruột non, và bài tiết các chất cặn bã ra ngoài khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng thường được bắt đầu từ polyp trên bề mặt bên trong của đại tràng. Phổ biến nhất là u tuyến và polyp tăng sản.

Ung thư đại tràng bắt đầu từ polyp trên bề mặt bên trong của đại tràng
Ung thư đại tràng bắt đầu từ polyp trên bề mặt bên trong của đại tràng

Ung thư đại tràng đứng hàng thứ hai ở nước Mỹ, sau ung thư phổi. Mỗi năm khoảng 150 ngàn người ở Hoa Kỳ bị ung thư ruột, 50% những người bị ung thư ruột này đến giai đoạn ba rất nặng, khó chữa thì mới được phát hiện.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng thông thường của ung thư ruột là đi ngoài ra máu, đau bụng, sự đại tiện thay đổi như tiêu chảy, phân bị nhỏ đi, táo bón, thiếu máu. Tuy nhiên, các triệu chứng đau bụng, đi ngoài ra máu rất là thông thường và hầu như ai cũng có triệu chứng trên. Phần nhiều bệnh nhân bị ung thư ruột chẳng có triệu chứng gì cá, nhất là khi ung thư còn nhỏ, hay chỉ mới có polyp ruột hoặc nếu ung thư nằm quá xa hậu môn hoặc không chảy máu thì bệnh nhân sẽ không có đi cầu ra máu. Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyến cáo nên truy tầm bệnh ung thư ruột trước khi bệnh phát ra triệu chứng, vì, lúc đó đã quá trễ để chữa trị.

Chẩn đoán ung thư đại tràng

Nếu có nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư đại tràng, thì phương cách chính xác và hữu hiệu nhất hiện nay để định bệnh là nội soi. Với phương pháp này bác sĩ sẽ dùng một ống mềm dẻo với đường kính khoảng 1,5 cm và chiều dài khoảng 1 thước hai. Ống được trang bị với một video chíp để rọi hình lớn lên trên màn ảnh. Bác sĩ có thế luồn lái ống nội soi này đê soi hết phần ruột già, đồng thời có thể lấy tế bào ruột để làm sinh thiết, để xác nhận có ung thư hay không. Nếu ruột chỉ có bướu nhỏ thì bác sĩ có thể cắt đi qua ống nội soi mà không cần phải mổ.

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng

Tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân và mức độ tiến triển của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Các phương pháp chính điều trị ung bệnh ung thư đại tràng bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị bệnh ung thư đại tràng
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị bệnh ung thư đại tràng

Phẫu thuật là biện pháp thường dùng nhất để điều trị ung thư đại tràng. Trong lúc phẫu thuật, khối u và bờ xung quanh khối u ở ruột và hạch bạch huyết bên dưới được cắt bỏ. Sau đó phẫu thuật viên nối lại hai đầu ruột bình thường lại với nhau, ở những bệnh nhân bị ung thư trực tràng, thì trực tràng sẽ được cắt bỏ hẳn. Phẫu thuật viên sẽ tạo ra một lỗ trên thành bụng, phân được bài tiết qua lỗ này. Điều dưỡng được huấn luyện đặc biệt giúp hỗ trợ những bệnh nhân này, và đa số bệnh nhân mở đại tràng ra da đều trở về cuộc sống bình thường.

Tiên lượng lâu dài sau phẫu thuật tuỳ theo ung thư có ăn lan sang cơ quan khác hay chưa ( di căn). Nguy cơ di căn tỉ lệ với độ xâm lấn của ung thư trên thành ruột. Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn sớm, ung thư chỉ nằm trên bề mặt nông của thành ruột, thường điều trị chỉ việc cắt bỏ. Những bệnh nhân này có thể sống được lâu với tỷ lệ trên 80%. Ở những bệnh nhân mà ung thư đại tràng đã tiến triển, khối u xâm lấn ra khỏi thành ruột, thường đã di căn xa, thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 10%.

Ở những bệnh nhân khi phẫu thuật không rõ có di căn xa hay không, nhưng ung thư đã ăn sâu vào trong thành ruột, hay đã vào hạch bạch huyết bên dưới. Những bệnh nhân này dễ có nguy cơ tái phát ung thư tại chỗ và ung thư di căn xa. Hoá trị liệu ở những bệnh nhân này có thể trì hoãn khối u tái phát và cải thiện khả năng sống còn cho bệnh nhân.

Hoá trị

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Hóa trị là dùng những loại thuốc để giết tế bào ung thư. Đây là một phương pháp trị liệu mang tính hệ thống, nghĩa là thuốc vào trong cơ thể đi đến nơi có tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng, một số bệnh nhân có thể có di căn vi thể ( tức ổ tế bào ung thư rất nhỏ không thể phát hiện được).

Hoá trị thường dùng trong thời gian ngắn sau phẫu thuật để tiêu huỷ những tế bào ung thư còn sót lại. Hoá trị dùng trong trường hợp này gọi là hoá trị bổ sung. Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy kéo dài thời gian sống còn và làm chậm tái phát ung thư ở những bệnh nhân có điều trị bổ sung bằng hoá trị trong thời gian 5 tuần sau phẫu thuật.

Các loại thuốc thường được sử dụng là: 5-fluorouracil (5-FU). Mặt khác, hóa trị làm chậm tiến triển hoặc kiểm soát khối u di căn. Khi ung thư đã di căn lan rộng thì thời gian sống sót không lâu. Hoá trị thường có thể điều trị tại phòng mạch bác sĩ, trong bệnh viện cũng như điều trị ngoại trú, hay tại nhà. Hoá trị theo chu kỳ , sau giai đoạn nghỉ. Tác dụng phụ của hoá trị liệu thay đổi tùy theo người, và cũng tùy thuộc vào loại thuốc.

Các thuốc trị ung thư hiện đại thường dung nạp tốt và ít có tác dụng phụ. Thường, các loại thuốc trị ung thư phá huỷ những tế bào phát triển và phân chia nhanh. Vì vậy, các tế bào máu thường chịu ảnh hưởng của hoá trị. Tác dụng phụ thường gặp nhất của hoá trị là thiếu máu, mệt mỏi, dễ bầm máu, và khả năng đề kháng kém với nhiễm trùng. Những tế bào của chân tóc và ruột là những tế bào phân chia nhanh. Vì vậy hoá trị liệu có thể làm rụng tóc, loét miệng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Xạ trị

Xạ trị trong điều trị ung thư đại trực tràng thường chỉ giới hạn ở ung thư trực tràng. Xạ trị thường giảm nguy cơ tái phát tại chỗ của ung thư trực tràng, thường xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật. Nếu không xạ trị, nguy cơ tái phát ung thư trực tràng là gần 50%. Nếu có xạ trị đi kèm thì nguy cơ tái phát này giảm còn khoảng 7%. Tác dụng phụ của xạ trị gồm mệt mỏi, rụng lông vùng chậu, da vùng xạ trị bị kích thích

Thông tin liên hệ