Những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu bạn không nên chủ quan

Ung thư phổi là hiện tượng các tế bào tăng sinh một cách bất bình thường ở phế quản. Đây là căn bệnh đứng thứ hai trong các loại ung thư ở nam giới. Những biểu hiện ban đầu của bệnh rất giống rất dễ nhầm với viêm đường hô hấp. Chính vì vậy, chúng ta thường chủ quan không đi khám. Khi đi khám, bệnh đã giai đoạn muộn và tiên lượng sống rất thấp. Vậy những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu là gì?

trieu-chung-ung-thu-phoi-giai-doan-dau-1
Hình ảnh ung thư phổi

Trong giai đoạn đầu, ung thư phổi gần như không tạo ra những triệu chứng nào vì vậy rất khó chẩn đoán. Khi được phát hiện, bệnh thường đã ở giai đoạn tiến triển. Vì vậy, câu hỏi về triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu là một thắc mắc rất khó trả lời? Do đó, nếu bạn thấy những biểu hiện bất thường dưới đây thì đừng chủ quan hãy đi kiểm tra và xác định nguyên nhân ngay.

1. Những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi thường phân ra thành 4 giai đoạn, từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Đôi khi các chuyên gia cũng phân thành giai đoạn đầu và giai đoạn muộn. Ở giai đoạn muộn các triệu chứng xuất hiện ồ ạt và rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu những triệu chứng rất nghèo nàn và khó phát hiện. Chúng có thể bao gồm:

1.1. Xuất hiện cơn ho kéo dài

Ho đôi khi chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể để đẩy các chất lạ ra khỏi phổi, hay do nhiễm khuẩn phế quản mãn tính, cảm lạnh và sẽ tự hết. Nếu nhiễm khuẩn thông thường, bạn chỉ cần sử dụng các kháng sinh thông thường thì cơn ho có thể hết sau một đến hai tuần. Tuy nhiên, nếu cơ ho không dứt, dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng, xuất hiện máu hay chất nhầy bất thường khi ho thì bạn nên đến các cơ sở y tế. Ở đó, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và chăm sóc phù hợp.

trieu-chung-ung-thu-phoi-giai-doan-dau-2
Ho kéo dài là một trong những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn đầu

1.2. Xuất hiện tình trạng khó thở

Nếu bạn không có tiền sử bệnh tim mà xuất hiện tình trạng khó thở, thở yếu. Đây là một dấu hiệu báo hiệu đường phổi có khối u chèn ép dẫn đến chặn, thu hẹp đường thở và làm thay đổi nhịp thở. Khi phổi bị viêm hay bị chèn ép thì lúc thở còn tạo ra âm thanh khò khè. Khó thở có thể do tình trạng viêm hay dị ứng thông thường. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một trong những dấu hiệu ban đầu báo hiệu ung thư phổi.

1.3. Nhiễm trùng phổi tái phát

Nhiễm trùng phổi tái phát (viêm phế quản hoặc viêm phổi) xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều đợt. Tình trạng không thuyên giảm ngay cả khi các bác sĩ đã kê cho bạn những loại kháng sinh.

1.4. Mệt mỏi bất thường và dai dẳng

Những cơn mệt mỏi thường xuyên xuất hiện, kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe lao động và chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu mệt mỏi gây ra căng thẳng kéo dài thì bạn đừng chủ quan vì nó liên quan đến ung thư phổi.

1.5. Ăn mất ngon

Bạn thường xuyên cảm thấy chán ăn, ăn mất ngon, thậm chí là không muốn ăn. Đây cũng là một triệu chứng thường xuất hiện ở các loại ung thư trong đó có ung thư phổi.

1.6. Giảm cân

Giảm cân cũng là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi mà bạn không nên chủ quan, đặc biệt trong trường hợp không rõ nguyên nhân.

Ngoài những triệu chứng trên, một số những dấu hiệu không rõ ràng dưới đây cũng có thể là biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn đầu:

1.6. Thay đổi giọng nói

Bệnh nhân thay đổi giọng nói hoặc mất giọng do một trong những dây thần kinh liên quan đến hoạt động của dây thanh quản bị chèn ép. Điều này có thể gây ra tình trạng rối loạn nuốt (khó nuốt), thức ăn xuất hiện ở đường hô hấp.

1.7. Xuất hiện hội chứng Claude-Bernard Horner

Hội chứng Claude-Bernard Horner là tình trạng sụp mí mắt ở một mắt và thu hẹp đồng tử, giảm kích thước con ngươi mắt. Ngoài ra, bên mặt bị ảnh hưởng cũng giảm tiết mồ hôi. Hội chứng này rất hiếm gặp. Hiện tượng thường xảy ra khi các dây thần kinh đi từ não đến mắt và mặt bị hư hỏng.

1.8. Xuất hiện tình trạng phù

Cơ thể xuất hiện tình trạng phù (sưng) mặt và cổ, nhức đầu, nổi rõ các tĩnh mạch ở phần trên của ngực. Đây được gọi là hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên hoặc hội chứng tĩnh mạch chủ trên.

1.9. Xuất hiện tình trạng đau

Đau từ cổ đến cánh tay (đau dây thần kinh cổ chân) kèm theo hội chứng Claude-Bernard Horner, được gọi là hội chứng Pancoast Tobias. Đây là một loại ung thư phổi có các triệu chứng như: ho ra máu, ho mãn tính, giảm cân, mệt mỏi, đau ngực do chèn ép vào thần kinh liên sườn, đau và liệt nhẹ cánh tay do chèn ép vào đám rối thần kinh cánh tay.

Trên đây là một số triệu chứng thường gặp và ít gặp của ung thư phổi giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ở mỗi bệnh nhân phụ thuộc vào thể trạng, tiền sử bệnh mà chúng xuất hiện âm thần, đơn lẻ hay kết hợp.

2. Làm thế nào để phát hiện sớm những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn đầu?

Để có thể phát hiện sớm những triệu ung thư phổi giai đoạn đầu, hãy đi tầm soát ung thư phổi đình kỳ 2 năm/1 lần (mỗi lần cách nhau 6 tháng). Nếu bạn còn trẻ thì nên duy trì 1 lần/năm. Đặc biệt, với những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi như: người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu, gia đình đã có người từng bị ung thư phổi… thì việc tầm soát sớm là vô cùng hữu ích.

trieu-chung-ung-thu-phoi-giai-doan-dau-3
Tầm soát là một trong những biện pháp phát hiện sớm ung thư phổi

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết thêm về những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu. Để tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, phương pháp điều trị giảm nhẹ ung thư phổi, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ