Những triệu chứng ung thư gan không thể bỏ qua

Ung thư gan là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ số ca mắc nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn sớm thường không rõ rệt, do đó nhiều người khi có các triệu chứng mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

1. Những triệu chứng ung thư gan

Ở giai đoạn sớm, ung thư gan thường khó phát hiện bởi không có nhiều biểu hiện rõ rệt. Chỉ khi các tế bào ung thư lan rộng đến một mức độ nhất định thì các triệu chứng mới rõ rệt hơn. Tuy nhiên, nếu ban đầu, bạn chú ý một chút đến cơ thể mình, bạn có thể cảm nhận được một số tín hiệu do cơ thể phát đi như sau:

Cảm nhận về khối u

Nếu vô tình bạn có cảm giác về 1 khối u nằm ở phía trên, bên phải rốn thì nên đi khám ngay. Bởi vị trí của gan là ở phía trên, bên phải bụng, bình thường thì bạn sẽ không thể chạm hay có cảm giác về gan từ phía bên ngoài cơ thể nhưng nếu có khối u phát triển và tiếp tục lan rộng thì khả năng bạn sẽ cảm nhận được khối u rõ ràng ở vị trí trên.

Tiêu chảy kéo dài

Trường hợp bị tiêu chảy kéo dài đã loại trừ toàn bộ nguyên nhân xảy đến từ dạ dày, ruột hay thực phẩm thì rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư sản sinh một loạt các chất trong quá trình phân chia, gây kích thích và tăng tiết dịch đường ruột dẫn tới tiêu chảy.

Vàng da

Phần lớn người bệnh mắc các bệnh về gan sẽ có biểu hiện vàng da và đây cũng là một trong những dấu hiệu rất rõ ràng cảnh báo ung thư gan. Ngoài vàng da, nhãn cầu cũng ngả sang vàng bởi các tế bào ung thư xâm lấn gây tổn hại chức năng gan khiến nồng độ bilirubin trong máu cao.

Sốt kéo dài

Sốt là biểu hiện khi cơ thể gặp vấn đề, đặc biệt là nhiễm trùng. Với biểu hiện sốt nhẹ nhưng kéo dài không dứt lại càng phải chú ý hơn bởi đây là dấu hiệu cảnh báo lá gan của bạn đang bị tổn thương. Nguyên nhân gây ra việc này là do ung thư gan có thể dẫn đến hoại tử gan, gây nhiễm trùng và dẫn đến sốt.

Xuất huyết bất thường

Xuất huyết bất thường dưới da hoặc niêm mạc miệng không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu cảnh báo những bất thường trong cơ thể và có khả năng liên quan tới các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do gan bị tấn công bởi các tế bào ung thư gây nên sự bất thường ở chức năng đông máu. Điều này đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân ung thư gan và xơ gan.

Sút cân không rõ nguyên nhân

Người mắc ung thư gan thường ăn uống mất cảm giác ngon miệng, cơ thể suy nhược, rối loạn tiêu hóa dẫn tới sụt cân nhanh. Vì vậy khi có những biểu hiện như trên bạn cần lưu ý bởi rất có khả năng là bạn đã mắc ung thư gan.

Ngay khi xuất hiện một trong các triệu chứng trên hãy tới các cơ sở, chuyên khoa ung bướu để gặp bác sỹ thăm khám, phát hiện sớm, điều trị kịp thời nếu có.

2. Nguyên nhân ung thư gan

Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vi rút viêm gan: là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu. Khi xâm nhập vào gan, vi rút gây nên tình trạng viêm gan cấp thoáng qua sau đó chuyển thành viêm gan mạn tiến triển. Người mắc bệnh viêm gan mạn tiến triển chính là người mang vi rút viêm gan mạn tính. Viêm gan mạn tiến triển gây 2 hậu quả là xơ gan toàn bộ và ung thư gan. Hai hậu quả này thường đi đôi với nhau hoặc ung thư gan xuất hiện muộn hơn trên nền xơ gan.

Nấm mốc gạo: một loại chủng nấm ở loại gạo, lạc, ngũ cốc bảo quản kém tiết ra chất độc Aflatoxin, chất này gây ung thư thực nghiệm

Rượu bia: uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng của xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc HCC (ung thư tế bào gan).

3. Chẩn đoán ung thư gan

Để chẩn đoán xác định chính xác ung thư gan, có thể thông qua các bước sau:

Tìm hiểu bệnh sử

Bệnh sử cần tìm hiểu các yếu tố nguy cơ của người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan B, C hay cả hai? Tình trạng sử dụng rượu, bia? Đã từng tiếp xúc với độc tố hay hóa chất? Đây là một trong những yếu tố quan trọng để bác sĩ bước đầu xác định khả năng mắc ung thư gan của bạn và đưa ra những chỉ định phù hợp tiếp theo.

Căn cứ trên kết quả cận lâm sàng

Chẩn đoán xác định ung thư tế bào gan nguyên phát khi có 1 trong 3 tiêu chuẩn sau (Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát của Bộ Y tế)

Có bằng chứng giải phẫu bệnh lý là ung thư tế bào gan nguyên phát

Hình ảnh điển hình trên CT (chụp cắt lớp) ổ bụng có cản quang hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ) có cản từ  + AFP > 400 ng/ml.

Hình ảnh điển hình trên CT ổ bụng có cản quang hoặc MRI ổ bụng có cản từ + AFP tăng cao hơn bình thường ( nhưng chưa đến 400 ng/ml) + có nhiễm virus viêm gan B hoặc C. Có thể làm sinh thiết gan nếu bác sĩ lâm sàng thấy cần thiết.

Các trường hợp không đủ các tiêu chuẩn trên đều phải làm sinh thiết gan để chẩn đoán xác định

Hình ảnh điển hình trên CT hoặc MRI ổ bụng: khối u tăng quang trên thì động mạch gan và thoát thuốc  trên thì tĩnh mạch cửa hay thì chậm hoặc khối u giảm quang trên thì chưa tiêm cản quang và tăng quang trên thì động mạch gan.

Hình ảnh chụp MRI mang đến kết quả ung thư gan tương đối chính xác
Hình ảnh chụp MRI mang đến kết quả ung thư gan tương đối chính xác

3. Các phương pháp điều trị ung thư gan

Các phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bao nhiêu phần gan bị ung thư, mức độ lan rộng, sức khỏe tổng thể,… Những phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, cắt bỏ nhiệt, tiêm ethanol qua da, và xạ trị.

  • Phẫu thuật: là việc loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật là phương pháp mang lại cơ hội thành công cao nhất, đặc biệt đối với khối u nhỏ hơn 5cm.
  • Đốt nhiệt (RFA): sử dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được thực hiện qua nội soi ổ bụng, hoặc trong quá trình phẫu thuật.
  • Tiêm ethanol qua da: là phương pháp dùng rượu tiêm trực tiếp vào khối u gan để tiêu diệt khối u.
  • Xạ trị: sử dụng năng lượng cao X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc tiêm vào động mạch gan, để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu: là một điều trị nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư, protein, hoặc môi trường mô, góp phần cho sự phát triển và sống còn của tế bào ung thư.
  • Liệu pháp miễn dịch: còn gọi là liệu pháp sinh học, nhằm mục đích tăng cường phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư.
  • Hóa chất toàn thân và sinh học phân tử điều trị đích.
Thông tin liên hệ