Những nguyên nhân ung thư cần biết

Ngày nay chúng ta đều biết ung thư là căn bệnh mà không một ai mong muốn mắc phải. Tuy nhiên theo thống kê, số lượng bệnh nhân hàng năm mắc căn bệnh này lên đến 12 triệu người và có khoảng hơn 7 triệu người tử vong. Hiện nay, ung thư được coi là căn bệnh chưa có thuốc đặc trị, chúng ta chỉ có thể kìm hãm sự phát triển của chúng.

Tế bào ung thư
Tế bào ung thư

Nhắc đến ung thư chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đều biết nhưng nguyên nhân ung thư là gì? Bài viết sau sẽ đem đến cho các bạn đáp án cho những thắc mắc trên, từ đó có những biện pháp phòng tránh để bản thân mình không mắc phải căn bệnh này.

1. Tìm hiểu chung về ung thư

Hiện nay nhiều người biết đến căn bệnh ung thư này, tuy nhiên nhiều người vẫn chỉ dừng ở mức độ biết được đây là một căn bệnh chứ chưa hiểu sâu về nó. Một nhóm các bệnh có liên quan đến sự tăng lên của các tế bào không theo quy luật tự nhiên chính là ung thư. Theo quy luật bình thường, những tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt những chúng lại tăng lên vượt khỏi tầm kiểm soát của cơ thể, tạo nên các khối u và xâm lấn nhũng vùng lân cận.

Hầu hết tất cả các bộ phận của cơ thể chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tùy vào từng vị trí ung thư phát triển mà được chia ra thành nhiều loại như ung thư biểu mô, ung thư mô liên kết, ung thư bạch cầu, u lympho và ung thư hệ thần kinh. Mỗi một loại ung thư đều có những nguy hiểm nhất định đối với cơ thể con người, có hoặc không hình thành những biểu hiện cụ thể. Vì thế chúng ta cần phải đi khám bệnh thường xuyên để có thể có những chẩn đoán sớm và có phương án điều trị phù hợp nhất.

2. Nguyên nhân hình thành căn bệnh ung thư

Ung thư và căn bệnh không một ai mong muốn mắc phải. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nguyên nhân ung thưphần lớn là do yếu tố môi trường tác động đến cơ thể của các bạn. Theo nghiên cứu có khoảng 90 đến 95% do các yếu tố môi trường hình thành các tế bào ung thư, còn lại là do di truyền.

Lưu ý về thực phẩm không sạch

2.1 Nguyên nhân do di truyền

Theo như nghiên cứu thì nguyên nhân di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguyên nhân ung thư đối với mọi người. Vì thế các bạn không cần quá lo lắng nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư chưa chắc các bạn sẽ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên đối với những người lớn tuổi thì khả năng mắc bệnh ung thư ngày càng cao co có nhiều sai sót trong quá trình phân bào khiến cho số lượng các tế bào xấu ngày càng tăng. Cùng với đó là khi độ tuổi càng cao thì hệ miễn dịch càng suy giảm, khiến tỷ lệ người lớn tuổi mắc bệnh ngày càng nhiều, trong đó có bệnh ung thư. Những bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư thận, tuyến tụy hay tuyến tiền liệt là những căn bệnh ung thư có khả năng di truyền cao.

2.2 Nguyên nhân do các yếu tố môi trường

Như nghiên cứu, chúng ta đều biết yếu tố môi trường là nguyên nhân ung thư ở người. Tuy nhiên rất nhiều người lại không biết được điều đó. Vậy những yếu tố môi trường nào gây ra bệnh ung thư ở cơ thể chúng ta?

Đầu tiên chúng ta phải kể đến đồ nóng. Theo nghiên cứu, những ai ăn nhiều đồ nóng có nhiệt độ trên 65 độ sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Việc ăn những đồ ăn nóng như vậy dễ làm tổn thương niêm mạc miệng và thực quản. Nếu thói quen này được hình thành một thời gian lâu dài rất dễ gây ra bệnh ung thư. Vì thế chúng ta cần chú ý làm nguội đồ ăn trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình.

Nấm mốc cũng là một yếu tố dẫn đến căn bệnh ung thư.  Trong nấm mốc có một chất độc hại – đây là chất gây ô nhiễm tự nhiên hại gấp 68 lần asen.  Vì thế khi thấy thực phẩm của mình bị nấm mốc tốt nhất nên bỏ đi, không nên ăn chúng dù bạn có những biện pháp xử lý như thế nào.

Khói thuốc và rượu bia chắc chắn là những nguyên nhân ung thư mà bất kỳ ai cũng biết đến. Hầu hết chúng ta đều biết thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại và khói thuốc cũng vầy. Theo nghiên cứu,những người hít khói thuốc lá còn độc hại hơn những người hút thuốc. Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, trong đó có đến 70 chất là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư. Và tỷ lệ những người nghiện thuốc lá mắc bệnh ung thư cao gấp 5,7 lần những người không hút thuốc lá.

Rượu bia được biết đến là một thức uống có hại và đây cũng là nguyên nhân ung thư. Những người uống rượu không chỉ mắc một căn bệnh ung thư mà có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh cùng lúc từ miệng, vòm họng, thực quản, dạ dày,.. Vì thế thuốc lá và rượu bia là những thứ mà tất cả chúng ta cần tránh để có thể bảo vệ sức khỏe của mình.

Có lẽ đồ xào, chiên rán luôn kích thích vị giác và thu hút mỗi chúng ta. Tuy nhiên dầu mỡ trong những thực phẩm đó dễ khiến chúng ta béo lên và có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Khi đồ ăn được chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra nhiều chất độc hại. Đặc biệt nếu chúng ta sử dụng lại dầu nhiều lần. Theo nghiên cứu, những ai mắc bệnh béo phì có nguy cơ ung thư cổ tử cung là 62%, ung thư túi mật là 31 % và 25 % là ung thư thận.

Đồ muối chua cũng là nguyên nhân khiến các bạn mắc căn bệnh này. Những loại rau muối sẽ khiến đồ ăn dầu mỡ bớt ngán hơn. Tuy nhiên chúng ta phải chú ý đến thời gian ngân của chúng, không nên ăn quá sớm hay quá muộn. Trong đồ muối chua có chứa hàm lượng nitrit cao dễ gây ung thư mạnh. Thời gian ngâm càng lâu, hàm lượng này càng cao và khiến cho nguy cơ tỷ lệ mắc các bệnh ung thư cũng cao hơn.

Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng lớn đến việc các bạn có mắc bệnh ung thư hay không. Không nên ăn đồ ăn quá mặn hay nhiều đồ ngọt. Đồ ăn mặn là yếu tố gây ra ung thư dạ dày, có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe của bản thân mình. Đồ ngọt sẽ khiến tâm trạng của chúng ta tốt hơn. Tuy nhiên chúng cũng tiềm tàng nguy cơ gây ra căn bệnh ung thư. Đồ ngọt là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc bệnh ung thư tuyến tụy và những bệnh tim mạch khác có liên quan.

Những nguyên nhân trên đều có thể khiến chúng ta mắc bệnh ung thư. Vì thế trong cuộc sống hàng ngày, tất cả chúng ta đều phải chú ý đến thói quen ăn uống giữ gìn sức khỏe, tránh bản thân mình mắc bệnh ung thư. Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư để tất cả chúng ta hiểu và có cái nhìn khách quan hơn về căn bệnh này. Chúng ta đều biết đây là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao, vì vậy chúng ta cần phòng tránh trước.

Thông tin liên hệ