Những món ăn gây hại trong ngày Tết cần tránh

LO-GO (1)Nhắc đến Tết là nhắc đến những bữa tiệc cùng bạn bè hoặc những bữa cỗ bên gia đình, người thân. Tuy nhiên, không phải món ăn nào trên mâm cỗ ngày Tết cũng có lợi cho sức khỏe, thâm chí độc tố trong chúng có thể gây hại cho chúng ta. Dưới đây là một số món ăn phổ biến trong ngày Tết nhưng lại gây hại cho sức khỏe.

Nem chua

Nem chua là món ăn dễ ăn và khá được ưa chuộng vào ngày Tết. Nhưng để làm nem chua, người ta thường sử dụng thịt sống lên men cùng một số gia vị khác mà không hề có bất kì công đoạn xử lý nhiệt nào. Thịt lợn được dùng không được xử lý hoặc nguồn thịt không đảm bảo sẽ rất dễ nhiễm các bệnh do vi khuẩn, kí sinh trùng gây ra. Nhiều người nghĩ rằng lợn nhà mình nuôi là lợn sạch, ăn uống không vấn đề. Tuy nhiên, nếu lợn được thả rông, không có nguồn dinh dưỡng sạch thì việc lợn nhiễm bệnh là hoàn toàn có thể.

nhung-mon-an-gay-hai-trong-ngay-tet-can-tranh (1)

Nem chua được làm từ nguyên liệu không đảm bảo rất dễ nhiễm vi khuẩn

Măng tươi, măng khô

Măng là một món ăn hầu hết đều có mặt trên mâm cỗ của người Việt. Tuy nhiên, nó lại không hoàn toàn an toàn. Trong măng chứa nhiều độc tố Cyanide, mà chỉ cần 50mg cyanide này vào cơ thể đã có thể gây tử vong cho 1 người 50kg.

Măng tươi, nếu chỉ được luộc dưới 12 giờ, hàm lượng Cyanide vẫn còn khoảng 160mg trên 1kg măng. Khi đưa vào cơ thể, sẽ gây khó thở, mất tri giác, liệt cơ,..thậm chí là tử vong. Do đó, để tránh ngộ độc, bạn phải luộc măng thật kĩ và thay nước nhiều lần.

Măng khô có chất chua, rất dễ bị ôi thiu, chua, hỏng, gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Chưa kể, hiện nay, các cơ sở kinh doanh măng khô thường sử dụng chất chống ẩm mốc, chất tạo màu. Khi ăn phải những hóa chất này, cơ thể sẽ có biểu hiện ngạt mũi, đau đầu, chóng mặt, thậm chí nhiễm độc máu. Về lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư.

nhung-mon-an-gay-hai-trong-ngay-tet-can-tranh (3)

Măng khô thường được tẩm chất chống mốc, chất tạo màu

Ô mai, mứt

Như một món ăn không thể thiếu trên bàn đãi khách mỗi nhà trong dịp Tết, ô mai, mứt lại không mang lại dinh dưỡng nhiều như mong đợi. Bởi các loại hoa quả khi ở nhiệt độ cao hay ngâm muối thì hầu như đã mất hết chất dinh dưỡng. Chưa kể trong ô mai chứa lượng muối rất lớn, không tốt cho cơ thể nếu được tiêu thụ nhiều.

Bên cạnh đó, ô mai, mứt  không đảm bảo vệ sinh có thể chứa phẩm màu, chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy trắng, sát trùng,…

nhung-mon-an-gay-hai-trong-ngay-tet-can-tranh (2)

Ô mai không đảm bảo vệ sinh

Rượu Tết

Rượu bia là 1 phần không thể tránh khỏi trong mỗi cuộc tụ họp ngày Tết. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu có thể gây tử vong, đặc biệt là khi rượu không có nguồn gốc rõ ràng.

Ngày Tết là dịp để sum vầy, đoàn viên sau 1 năm bận rộn, vất vả. Vì thế, đừng để Tết mất vui chỉ vì thiếu tinh ý trong lựa chọn thực phẩm. Hãy cùng GenK STF chuẩn bị một sức khỏe thật tốt và cùng đón một cái Tết trọn vẹn bên người thân.

Thông tin liên hệ