Những điều cần biết về ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Cùng tìm hiểu về ung thư đường tiêu hóa qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư đường tiêu hóa là gì?

Ung thư đường tiêu hóa có thể gặp ở nhiều cơ quan như dạ dày, thực quản, đại tràng, trực tràng, hậu môn,…
Ung thư đường tiêu hóa có thể gặp ở nhiều cơ quan như dạ dày, thực quản, đại tràng, trực tràng, hậu môn,…

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh xuất phát từ sự xuất hiện của các khối u ác tính trong đường tiêu hóa. Ung thư có thể gặp ở nhiều cơ quan như dạ dày, thực quản, đại tràng, trực tràng, hậu môn…

Ung thư đường tiêu hóa có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như độ tuổi, yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt và ăn uống. Nhưng dù nguyên nhân là gì, ung thư đường tiêu hóa cũng là một căn bệnh phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa

Ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường mơ hồ, không rõ ràng, dễ bị nhầm với các bệnh lý thông thường khác nên người bệnh chủ quan.

Ung thư đường tiêu hóa được chia làm 2 loại: Ung thư đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày); và ung thư đường tiêu hóa dưới (ung thư đại trực tràng).

Điều nguy hiểm nhất khiến ung thư đại trực tràng gây tử vong cao là bệnh không có triệu chứng rõ ràng, gần giống với các bệnh lý thông thường khác nên rất khó phát hiện. Hầu hết bệnh nhân khi được phát hiện ung thư đều đã ở giai đoạn 3, 4.

Tuỳ theo mỗi nhóm ung thư mà bệnh nhân có những dấu hiệu khác nhau: Đối với ung thư đường tiêu hóa trên dấu hiệu thường thấy đó là: Đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, ói, nặng có thể ói ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen. Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa dưới chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy. Trong đó dấu hiệu đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện.

Ung thư thực quản và ung thư tụy được đánh giá nguy hiểm nhất vì thời gian từ khi phát hiện bệnh đến khi tử vong rất nhanh vì hầu hết đều phát hiện muộn. Ung thư thực quản thường có triệu chứng: Nuốt bị nghẹn, đau ngực giữa, kém ăn hoặc ăn vào sẽ trớ ra, sụt cân.

3. Xét nghiệm ung thư đường tiêu hóa

Xét nghiệm ung thư đường tiêu hóa định kì có thể phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn sớm khi ung thư chưa có biểu hiện. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu tăng cơ hội sống và điều trị của người bệnh.

Xét nghiệm ung thư đường tiêu hóa thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện những bất thường sớm.

  • Khám lâm sàng với bác sĩ Ung bướu giúp bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe chung của người khám, tìm hiểu tiền sử bệnh cá nhân, gia đình, một số biểu hiện bệnh bất thường…
  • Xét nghiệm máu không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư không nhưng đây là xét nghiệm mang tính chất gợi ý để bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Một số xét nghiệm phổ biến là CEA (ung thư đại tràng, ung thực quản), AFP (ung thư gan), CA 72 – 4 (ung thư dạ dày), CA 19 – 9 (ung thư tụy)…
  • Nội soi tiêu hóa: phương pháp nội soi từ miệng xuống các bộ phận khác trong ống tiêu hóa nhằm phát hiện những tổn thương trong dạ dày, đường ruột, phát hiện những tổn thương tiền ung thư như polyp…
  • Siêu âm ổ bụng: phát hiện những bất thường tại một số cơ quan tiêu hóa như gan, tụy…
Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện bất thường ở đường tiêu hóa
Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện bất thường ở đường tiêu hóa

Trường hợp phát hiện những bất thường, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như CT, MRI, PET…

4. Phương pháp điều trị

Điều trị ung thư đường tiêu hóa là phương pháp kết hợp giữa ba phương pháp chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Tùy thuộc vào loại và tình trạng ung thư mà bác sỹ định lượng sử dụng các phương pháp này. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa.

Cơ hội để chữa khỏi hoàn toàn rất cao nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đó là lý do vì sao phát hiện những ung thư này ở giai đoạn sớm là một chiến lược hiệu quả.

5. Cách phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa

Để ngăn ngừa cũng như hạn chế sự phát triển của ung thư đường tiêu hóa bạn cần:

  • Tránh ăn một số loại thực phẩm như: thực phẩm ướp muối, ủ chua, thực phẩm bị nấm mốc, thịt, cá hun khói, thịt nướng, dưa muối, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng…Chế độ ăn nhiều mỡ động vật cũng không tốt cho sức khỏe, sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, trực tràng…
  • Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh, các thực phẩm có chứa caroten, vitamin C. Xây dựng chế độ ăn ít mỡ, thức ăn làm từ đậu tương, giàu chất xơ, rau quả có thể phòng ngừa được ung thư vì nó có chất chống oxy hóa, ngăn ngừa được các yếu tố nguy cơ phát triển thành ung thư.
  • Tránh các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư khác như thuốc lá, rượu bia quá mức
  • Nội soi định kỳ: Nội soi là phương pháp tối ưu giúp phát hiện những bất thường đường tiêu hóa. Phương pháp này giúp phát hiện khối u còn khu trú, nhờ vậy có phương pháp xử trí kịp thời nếu như có dấu hiệu ung thư.

6. Ung thư đường tiêu hóa nên kiêng ăn gì?

Người bị ung thư đường tiêu hóa nên tránh những loại thực phẩm sau đây:

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Người bệnh nên kiêng ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như pate, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, các món rán, chiên, xào chứa nhiều dầu,… Đây là những loại thức ăn khó tiêu, gây triệu chứng đầy hơi, chướng bụng. Vì vậy người bị các bệnh lý về ung thư đường tiêu hóa không nên ăn hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm này.

Các chất xơ không tan và đồ ăn cứng

Các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ không tan như các loại hạt cứng, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hành củ, hoa quả khô,… sẽ khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng không tốt cho người bị ung thư đường tiêu hóa.

Thực phẩm có chứa nhiều đường

Các loại thức ăn có hàm lượng đường cao như bánh, kẹo ngọt, socola, … thường dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Khi các loại thức ăn này vào trong cơ thể sẽ gây hiện tượng co thắt đại tràng và làm tăng số lần đi ngoài ở người bị viêm loét đại tràng.

Người bị ung thư đường tiêu hóa nên hạn chế ăn đồ ngọt
Người bị ung thư đường tiêu hóa nên hạn chế ăn đồ ngọt

Thực phẩm tanh sống, lạnh, để lâu

Người bị bệnh về đại tràng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm tanh, lạnh, sống như nem chua, gỏi, rau sống, các đồ ăn để lâu trong tủ lạnh,… vì những thức ăn này sẽ khiến các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi ăn các loại thực phẩm tanh, sống người bị bệnh đại tràng sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Các chất kích thích

Các chất kích thích như bia, rượu, café, và các loại đồ uống có cồn sẽ kích thích mạnh lên thành ruột, gây cảm giác đầy hơi, chướng bụng, đồng thời cũng khiến các vết loét ở dạ dày, đại tràng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra người bệnh nên kiêng ăn các loại đồ ăn có chứa nhiều axit như dưa muối, cà muối, hành muối, các đồ ăn và gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… vì chúng rất có hại cho dạ dày và đại tràng.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7