Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và đang dần trẻ hóa.

Cổ tử cung của chị em phụ nữ được bao phủ bởi một lớp mô mỏng – lớp mô này được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

1. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và các yếu tố nguy cơ khác

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và các yếu tố nguy cơ khác:

Vi rút HPV

virus-hpv
Vi rút HPV (Human Papollimavirus) là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung

Vi rút HPV (Human Papollimavirus) là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, kể cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

Có khoảng hơn 100 loại vi rút HPV được tìm thấy thì có tới 40 loại có khả năng gây bệnh ở hậu môn, sinh dục và 15 loại có nguy cơ gây ung thư cao. HPV được chia làm 2 nhóm: nhóm HPV nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc ở bàn tay, bàn chân, mồng gà ở vùng hậu môn sinh dục và nhóm HPV nguy cơ cao, trong đó có HPV 16 và HPV 18 là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung. Khoảng 90% nữ giới mắc ung thư cổ tổ tử cung có sự hiện diện của loại vi rút này.

Một số yếu tố nguy cơ đi kèm tăng khả năng lây nhiễm HPV là quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm, hệ miễn dịch suy yếu, mắc các bệnh lý phụ khoa mạn tính…

Sinh nhiều con, sinh con khi độ tuổi còn trẻ

Những người sinh con khi độ tuổi quá trẻ, trước 17 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần những người bình thường do cơ quan sinh sản ở nữ giới chưa được hoàn thiện, dễ bị viêm nhiễm khi quan hệ sớm và là mầm mống để phát triển ung thư sớm.

Ngoài ra, sinh con thứ 3 trở lên cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai vốn được sử dụng như một phương pháp tránh thai nhanh và không gây khó chịu cho nữ giới. Dù chưa được chứng minh cụ thể nhưng các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo về tác dụng phụ của thuốc tránh thai, trong đó bao gồm cả làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Béo phì

Lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể làm tăng sinh tổng hợp estrogen, làm mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể gây tăng sinh nội mạc tử cung và hình thành ung thư.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả tươi, lười vận động, ức chế căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là một trong những yếu tố làm thúc đẩy ung thư phát triển…

2. Những triệu chứng điển hình của ung thư cổ tử cung

Ra máu âm đạo bất thường

Một trong những triệu chứng điển hình nhất của ung thư cổ tử cung là ra máu âm đạo không trong thời gian hành kinh, sau khi quan hệ tình dục và sau khi mãn kinh. Đây được xem là hiện tượng ra máu âm đạo bất thường. Ra máu âm đạo bất thường là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn. Lúc này khối u cổ tử cung đang lan rộng và ảnh hưởng đến các mô lân cận.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy hiện tượng ra máu âm đạo bất thường cần đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân và điều trị sớm (nếu mắc bệnh).

Nhận biết sớm những triệu chứng điển hình của ung thư cổ tử cung giúp chị em chủ động trong việc thăm khám phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tiến hành chữa trị kịp thời

xuat-huyet-am-dao
Ra máu âm đạo bất thường là triệu chứng điển hình của ung thư cổ tử cung

Kinh nguyệt đột nhiên ra nhiều hơn bình thường

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường là một trong những triệu chứng cảnh báo của ung thư cổ tử cung bạn không nên bỏ qua. Do đó, nếu thấy có bất cứ thay đổi nào trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân và tầm soát ung thư cổ tư cung.

Khí hư bất thường về màu sắc và mùi

Nếu thấy khí hư có mùi hôi khó chịu, màu hồng, nâu hoặc có máu, chị em nên nghĩ đến nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khối u tiết ra chất dịch.

Đau vùng chậu, lưng, hoặc chân

Đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của thay đổi ở cổ tử cung và ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn. Khi bị ung thư cổ tử cung, chị em có thể bị đau lưng hoặc đau chân.

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung. Hầu hết các triệu chứng ung thư cổ tử cung không xảy ra cùng nhau cho đến khi bước vào giai đoạn muộn, nó thường có chung một số triệu chứng với tất cả các bệnh ung thư và mệt mỏi là một trong những triệu chứng điển hình.

Nôn và buồn nôn

Cảm giác buồn nôn hoặc khó tiêu kéo dài có thể là một dấu hiệu của nhiều dạng ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là khi tiến triển, ung thư cổ tử cung có thể làm cổ tử cung sưng lên trong khoang bụng, chèn ép vào đường tiêu hóa và dạ dày gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng trào ngược a-xít dẫn đến hiện tượng nôn và buồn nôn liên tục.

3. Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Y học càng ngày càng phát triển vượt bậc mang lại hy vọng điều trị dứt điểm cho người bệnh ung thư, bao gồm cả điều trị ung thư tử cung, việc điều trị ung thư cổ tử cung càng ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn tiền ung thư là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ, khi đó, các tế bào bất thường mới xuất hiện trong lớp lót cả cổ tử cung, các tế bào chưa ăn sâu xuống mô chính và chưa lan ra các bộ phận khác trong cơ thể.

Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị tại chỗ để giữ lại chức năng tử cung và buồng trứng như phương pháp khoét chóp, nghĩa là cổ tử cung sẽ bị cắt một phần nhỏ theo hình nón; phẫu thuật bằng vòng cắt đốt, laser, hoặc đông lạnh tế bào ung thư bằng nitơ lỏng …

Điều trị ung thư giai đoạn tiền ung thư bằng cách điều trị tại chỗ để giữ lại chức năng tử cung và buồng trứng

Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn I

Khi bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn I thì các tế bào ung thư đã xâm lấn mô chính của cổ tử cung nhưng vẫn chưa khu trú sang các cơ quan khác trong cơ thể. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đầu, bác sĩ sẽ lựa chọn cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung hoặc xạ trị. Tuy nhiên, bằng các phương pháp này sẽ có mô sẹo để lại sau phẫu thuật, có thể sẽ gây hẹp cổ tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do trứng và tinh trùng khó gặp nhau để tạo thành phôi. Trường hợp bị cắt bỏ quá nhiều mô, khi phụ nữ có thai trở lại thì dễ gặp phải nguy cơ dọa sảy.

Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn II – III

Khối ung thư ở giai đoạn II – III đã bắt đầu lan đến âm đạo và các mô xung quanh cổ tử cung; có thể ra khắp vùng chậu. Giai đoạn này, phương pháp điều trị chính là xạ trị phối hợp với hóa trị, và không thể bảo tồn được chức năng sinh sản. Một số trường hợp mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng, kết hợp cùng hóa trị và xạ trị.

Vì thế, trong một số trường hợp, trước khi điều trị xạ trị, hóa trị, bệnh nhân có thể thực hiện bảo tồn sinh sản bằng cách lưu trữ buồng trứng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Tuy nhiên, việc này cần được bác sĩ cân nhắc và có chỉ định phù hợp với tình trạng thực tế của từng người bệnh.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn IV, khối u đã lan ra ngoài vùng chậu, lan sang các bộ phận xung quanh như bàng quang, trực tràng, hoặc di căn đến các bộ phận xa hơn như gan, phổi, xương …

Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh rất khó khăn và tốn kém, bệnh nhân chủ yếu điều trị bằng cách giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Việc sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, tránh để tiến triển đến giai đoạn muộn, giúp cho các phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ tử vong, kéo dài tối đa thời gian sống và tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh

4. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

nguoi-benh-ung-thu-co-tu-cung
Mắc bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người.

Việc kéo dài thời gian sống thêm được bao lâu của người bệnh mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Với giai đoạn tiền ung thư: nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì thời gian sống qua 5 năm có thể lên tới 96%.

Nếu ung thư cổ tử cung mới bước vào giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm rơi vào khoảng 80 – 90%. Còn với trường hợp ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn 2 thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn ở mức 50 – 60%.

Tuy nhiên, tình hình sẽ xấu đi nhiều nếu căn bệnh phát hiện ở giai đoạn 3. Bước vào giai đoạn này, tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 – 30%. Và sẽ tồi tệ hơn khi ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này lại không quá 15%. Khi bước vào giai đoạn thứ 3 tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 đến 35%. Và khi đã bước vào giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn dưới 15%.

Hiện nay, có đến hơn 90% người bệnh ở giai đoạn muộn và đã di căn tử vong trong thời gian chưa đến 5 năm kể từ thời điểm biết mình mắc bệnh.

5. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cổ tử cung

Chế độ ăn uống của phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng tương tự như người bình thường. Tuy nhiên cần chú ý đến việc bổ sung thêm một số khoáng chất, vitamin và nước giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng chiến đấu với bệnh tật.

Thực phẩm nên ăn

Dưới đây là một số loại thực phẩm cần thiết cho người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn trong và sau quá trình điều trị nư:

  • Nhóm các thực phẩm giàu vitamin A: Thực phẩm giàu vitamin A có khả năng nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể để chống lại sự tấn công từ các yếu tố có hại là vi khuẩn, virus từ bên ngoài xâp nhập vào bên trong cơ thể. Các loại rau có nhiều vitamin A bao gồm những loại có màu vàng hoặc đỏ như cà rốt, bí ngô, cà chua… không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Các thực phẩm mà có chứa nhiều vitamin C có thể là cam, bưởi, ổi, táo, bông cải, cải dầu, khoai tây, củ cải trắng… phần nào chống táo bón và làm giảm được tác dụng phụ của các loại thuốc đang được điều trị bệnh ung thư cổ tử cung.

    Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung
    Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung
  • Nhiều loại thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm và selen cao làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm sự lây lan của khối u từ bên trong và có tác dụng rất tốt trong quá trình đang điều trị căn bệnh. Nên, để bổ sung được các chất này thì nên ăn các thực phẩm từ rong biển, vừng, lạc để có thể bảo vệ sức khỏe cho người bệnh được tốt hơn.
  • Các sản phẩm được chế biến từ đậu tương có thể là đậu phụ, sữa đậu, có chứa một lượng lớn chất béo omega-3 có khả năng chống oxy hóa cao nên phần nào khống chế được sự tăng trưởng khối u bên trong cổ tử cung của người phụ nữ.

Các thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm có thể đẩy lùi và chống đỡ với bệnh hiệu quả thì một số loại thực phẩm lại tiếp tay khiến tình trạng trở nên tồi tệ và dễ đứng bên vực thẳm của cái chết. Bạn cần tránh những loại thực phẩm sau đây khi điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

  • Các thực phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh: Khi mắc bệnh, bênh nhân nên tránh xa các thực phẩm đóng hộp, các đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, không nên sử dụng các đồ ăn cay, nóng, có nhiều đường, đắng.
  • Đồ ăn nướng, hun khói: Không nên ăn các loại thức ăn được chế biến bằng phương pháp: hun khói, tẩm ướp, nướng, chiên, rán, muối, ngâm,… để tránh các tác nhân gây hại cho cơ thể khiến cho bệnh ngày càng trở nặng.
  • Thức uống có cồn: Các đồ uống có cồn như rượu, bia,… là chất xúc tác cho quá trình ung thư diễn ra nhanh hơn. Chính vì thế, hãy sống thật khỏe mạnh để tránh cũng như vượt qua khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đường,…
  • Thức ăn có vị cay, đắng, mặn, nóng,…thì cần bỏ qua.

Một số lưu ý khác khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung

  • Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2h đồng hồ.
  • Khi ăn nên ngồi ở tư thế thẳng lưng hoặc nửa nằm nửa ngồi để tránh tình trạng buồn nôn và nôn.
  • Nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi ăn ở tư thế nằm hoặc ngồi.
  • Nên có những bài tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng và cơ thể cảm thấy thoải mái hơn,…
  • Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống qua đường miệng được thì nên nấu những loại cháo dinh dưỡng từ rau xanh, khoai tây… và những loại có tác dụng bổ máu để cải thiện được tình trạng sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật được tốt hơn.
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7