Những điều cần biết về bệnh ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú giai đoạn đầu thường có biểu hiện không rõ ràng do vậy người bệnh dễ dàng bỏ qua, đến khi phát hiện bệnh thì đã ở các giai đoạn muộn. Cùng tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn đầu qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú bắt đầu từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ở vú
Ung thư vú bắt đầu từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ở vú

Ung thư vú bắt đầu từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ở vú dẫn đến sự hình thành các khối u ác tính. Ung thư vú có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến nhất là những người mang gen đột biến gây ung thư, tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, béo phì, sinh con đầu lòng muộn (sau 30 tuổi)…

Ung thư vú có 5 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư vú giai đoạn đầu là các khối u mới chỉ xuất hiện tại biểu mô tuyến vú và chưa lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận nào.

2. Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú giai đoạn đầu có biểu hiện và có tiên lượng sống rất tốt nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Các biểu hiện bệnh ở giai đoạn này cũng không rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư vú giai đoạn đầu có thể gặp:

 • Vú bị sưng đỏ, vùng da quanh vú sần sùi, bị ngứa
 • Núm vú bị biến dạng và có thể bị thụt vào trong
 • Xuất hiện hạch nổi ở vùng ngực nách, có thể di động và chưa gây đau đớn. Về sau, kích thước hạch lớn dần, dính chặt vào vú và không di động và ấn vào thấy đau.
 • Núm vú tiết dịch bất thường là biểu hiện đặc trưng nhất ở bệnh nhân ung thư vú, khoảng 85% nữ giới mắc bệnh có biểu hiện này. Núm vú tiết dịch màu trắng ngày, phớt hồng, có máu thường xuất hiện ở giai đoạn bệnh tiến triển nhưng cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm.
Núm vú xưng đỏ, thụt vào trong, biến dạng hoặc tiết dịch bất thường,... là những dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu
Núm vú xưng đỏ, thụt vào trong, biến dạng hoặc tiết dịch bất thường,… là những dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu

3. Chẩn đoán ung thư vú như thế nào?

Ung thư vú giai đoạn sớm thường được tình cờ phát hiện qua sinh thiết hoặc làm xét nghiệm hình ảnh để xem xét một khối u ở vị trí khác. Chẩn đoán ung thư vú thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Khám chẩn đoán ung thư vú có thể bao gồm:

 • Chụp X quang tuyến vú
 • Siêu âm tuyến vú sử dụng sóng âm để tạo ra cấu trúc bên trong tuyến vú. Kết quả siêu âm cho biết những bất thường tại vú như sự xuất hiện của khối u nang, làm cơ sở để thực hiện các phương pháp chuyên sâu tiếp theo.
 • Sinh thiết mô vú nghi ngờ ung thư là phương pháp có giá trị nhất trong xác định khối u lành tính, ác tính.
 • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, Chụp cắt lớp phát xạ positron được chỉ định khi ung thư vú được chẩn đoán và cần phân loại giai đoạn bệnh, làm cơ sở để lên phác đồ điều trị ung thư.

3. Ung thư vú giai đoạn sớm có chữa khỏi không?

Ung thư vú giai đoạn sớm có tiên lượng sống rất tốt nếu được tích cực điều trị. Theo đó, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này có tới 96% cơ hội sống trong 5 năm. Với tiên lượng sống cao như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Điều trị ung thư vú giai đoạn sớm thường liên quan đến 2 yếu tố là điều trị loại bỏ khối u ngăn chặn ung thư tái phát và điều trị hệ thống làm giảm khả năng tái phát và di căn.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, hóa trị và điều trị nội tiết thường là những phương pháp chính được điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm này.

4. Phương pháp điều trị

Ở giai đoạn này, nếu được điều trị sớm và tích cực người bệnh ung thư vú có giai đoạn đầu có thể được chữa khỏi bệnh.

 • Phẫu thuật: nếu khối u nhỏ, người bệnh có thể chỉ cần cắt bỏ khối u. Trong thủ tục này, các khối u và các mô xung quanh đều bị loại bỏ. Tuy nhiên, một số phụ nữ quyết định giải phẫu cắt bỏ cả vú và sau đó người bệnh có thể tái tạo vú.
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư vú giai đoạn đầu
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư vú giai đoạn đầu
 • Liệu pháp hoóc môn: liệu pháp hormone được thực hiện ở những phụ nữ có khối u phụ thuộc vào hormone estrogen. Những bệnh nhân này sẽ được kê thuốc để ngăn chặn các khối u nhận hormone. Những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
 • Bức xạ trị liệu: sau phẫu thuật, người bệnh có thể cần xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn bỏ sót sau phẫu thuật.
 • Hóa trị liệu: Nếu người bệnh có một khối u lớn hơn, sau phẫu thuật họ sẽ được hóa trị để tăng cơ hội điều trị thành công.
 • Liệu pháp sinh học. Liệu pháp sinh học ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư và làm cho thuốc hóa trị liệu hiệu quả hơn. Nó thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu.

5. Biện pháp phòng ngừa ung thư vú

Để phòng bệnh ung thư vú chị em nên:

Sinh con độ tuổi hợp lý

Nhiều nghiên cứu cho biết nữ giới càng lớn nguy cơ ung thư vú càng cao. Đặc biệt với những phụ nữ sinh con đầu lòng muộn, sau 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Vì vậy, kết hôn sinh con độ tuổi hợp lý cũng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh.

Duy trì cân nặng hợp lý

Nữ giới thừa cân, béo phì tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), phụ nữ mãn kinh béo phì có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp khoảng 20 – 40% so với những nữ giới duy trì cân nặng hợp lý.

Để giảm béo phì, nữ giới cần chú ý đến chế độ ăn hàng ngày, giảm các loại đồ ăn ngọt, chiên rán, tích cực luyện tập thể dục, tránh ăn đêm…

Duy trì lối sống sinh hoạt khoa học

Lối sống sinh hoạt khoa học giúp nữ giới phòng tránh được nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư vú. Để phòng bệnh, bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, tích cực luyện tập thể thao, tránh căng thẳng, lo âu kéo dài…

Tránh xa rượu bia

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, so với những nữ giới không uống rượu, nữ giới uống khoảng 2 – 3 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 20%.

Cẩn trọng với thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư vú
Thuốc tránh thai có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu tại Thụy Điển cho biết, việc sử dụng các biện pháp tránh thai dựa vào hoóc môn như thuốc tránh thai có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư vú, Vì vậy, hãy cẩn trọng khi dùng thuốc tránh thai dài ngày và tham khảo ý kiến bác sĩ

Thông tin liên hệ