Những điều cần biết về bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu, khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau cổ họng. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, tỷ lệ cao nhất 30 – 55 tuổi. Cùng tìm hiểu về ung thư vòm họng qua bài viết dưới đây.

1. Biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường không rõ rệt
Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường không rõ rệt

Một số biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng có thể gặp là:

 • Đau đầu: lúc đầu có thể đau âm ỉ, không thành cơn sau đau tăng lên dữ dội, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện
 • Ù tai: lúc đầu ù tai nhẹ, ù tai một bên, ù liên tục, thính giác giảm nghe kém
 • Ngạt mũi: lúc đầu ngạt mũi một bên sau ngạt cả hai mũi, chảy mủ mũi, ngạt mũi liên tục…
 • Nổi hạch góc hàm: hạch lúc đầu nhỏ, rắn sau đó hạch to lên nhanh và lan ra các vị trí khác
 • Liệt các dây thần kinh sọ não: khối u lan vào nền sọ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não

2. Chẩn đoán ung thư vòm họng

Khi có các triệu chứng nghi ngờ ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh như:

 • Nội soi tai mũi họng: ở bệnh nhân ung thư vòm biểu hiện thường là tổn thương sùi loét, một số trường hợp có thâm nhiễm dưới niêm mạc
 • Sinh thiết u làm xét nghiệm tế bào học: sinh thiết được tiến hành dưới gây mê tại chỗ, bác sĩ sử dụng nội soi và dụng cụ sinh thiết đi qua mũi, lấy một mảnh nhỏ mô khối u để gửi đi phân tích giải phẫu bệnh.
 • Một số phương pháp chẩn đoán chuyên sâu xác định giai đoạn ung thư: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ,toàn thân…

Để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào, bạn cần quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

3. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vòm họng

Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng bao gồm cả yếu tố có thể kiểm và không thể kiểm soát. Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng bao gồm:

Nhiễm HPV

HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Người ta tin rằng sự gia tăng bạn tình và quan hệ tình dục bằng đường miệng làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Vi rút EBV

Vi rút EBV (Epstein – Barr) là một loại phổ biến của vi rút herpes. Nhiều nghiên cứu cho biết EBV có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào và làm cho người bị nhiễm có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng trong tương lai.

Vi rút EVB là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng

Thuốc lá, rượu mạnh

Thuốc lá và rượu bia là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng lên rất nhiều lần. Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu liên quan nhiều nhất đến các bệnh ung thư khu vực vùng đầu cổ.

Chế độ dinh dưỡng kém

Những người có chế độ dinh dưỡng kém như chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi, sử dụng nhiều thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, xì dầu, nước mắm có chứa Nitrosamin làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Ung thư vòm họng không di truyền nhưng những người có người thân trong gia đình mắc ung thư vòm họng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn…

4. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Để khẳng định bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Độ tuổi bệnh nhân
 • Thể trạng người bệnh
 • Giai đoạn tiến triển khối u
 • Dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh
 • Mong muốn điều trị của bệnh nhân…

Trong các yếu tố trên, ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều đến giai đoạn tiến triển khối u. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao.

 • Ở giai đoạn I, khi khối u mới chỉ bắt đầu ở dây thanh âm với kích thước nhỏ, dưới 2,5 cm nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa, bệnh nhân ung thư vòm họng có khoảng 72% cơ hội sống (trong 5 năm).
 • Ở giai đoạn II, khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn, khoảng 5 – 6 cm nhưng vẫn giới hạn trong vòm họng, bệnh nhân có khoảng 64% cơ hội sống.
 • Giai đoạn III, khi tế bào ung thư phát triển xâm lấn ra bên ngoài vòm họng, bệnh nhân ung thư vòm họng có khoảng 62% cơ hội sống.
 • Ở giai đoạn tế bào ung thư di căn, lan rộng đến môi, miệng, lưỡi và các cơ quan ở xa, bệnh nhân ung thư vòm họng có khoảng 38% cơ hội sống.

Trên đây chỉ là tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng trong khoảng thời gian 5 năm. Nếu được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị bệnh thành công.

5. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Để lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng các bác sỹ sẽ dựa vào giai đoạn bệnh, thể trạng của từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

 • Xạ trị: xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ khối u vòm họng. Tia bức xạ cũng có thể đặt bên trong cơ thể có thể được sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng tái phát.
 • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Thuốc đưa vào cơ thể có thể ở dạng viên hoặc tiêm qua tĩnh mạch. Hóa trị liệu có thể bổ trợ tốt cho xạ trị, tăng độ nhạy của tia xạ với khối u.
Hóa trị liệu có thể bổ trợ tốt cho xạ trị, tăng độ nhạy của tia xạ với khối u
Hóa trị liệu có thể bổ trợ tốt cho xạ trị, tăng độ nhạy của tia xạ với khối u

6. Biện pháp phòng ngừa ung thư vòm họng

Không có biện pháp nào phòng bệnh ung thư vòm họng tuyệt đối, nhưng có thể làm nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh một số yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được như tuổi tác, giới tính, một số yếu tố nguy cơ chúng ta hoàn toàn có thể tránh được, chẳng hạn như:

 • Ngừng hút thuốc: Đây là cách phòng bệnh ung thư vòm họng cũng như các loại ung thư khác.
 • Hạn chế uống rượu: Không nên uống quá 1-2 chén rượu mỗi ngày.
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều muối như cá muối, thịt muối
 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe giúp phát hiện những bất thường

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh ung thư vòm họng. Để được chia sẻ thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ