Những dấu hiệu bệnh ung thư máu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Sự gia tăng bạch cầu đột biến và những ảnh hưởng của nó tới công thức máu là nguyên nhân khiến cho cơ thể bị mắc bệnh ung thư máu. Quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh cũng rất khó khăn và đòi hỏi chi phí lớn. Trong khi đó, tỉ lệ tử vong của bệnh lại không hề nhỏ. Do vậy, việc có những kiến thức về dấu hiệu ung thư máu, kịp thời thăm khám và điều trị là điều rất cần thiết!

1. Thông tin sơ bộ về ung thư máu

Trước khi tìm hiểu những dấu hiệu ung thư máu, hãy cùng nghiên cứu qua một số thông tin sơ bộ về căn bệnh ác tính nguy hiểm này:

1.1. Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu còn được gọi là bệnh bạch cầu cấp. Hiện tượng này xảy ra do quá trình tạo ra tế bào máu bị lỗi, dẫn đến hiện tượng bạch cầu phát triển nhanh và mạnh về số lượng. 

ung-thu-mau_1
Hình ảnh bệnh ung thư máu

Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, nó sẽ khiến cho việc tạo ra các tế bào khỏe mạnh khác bị cản trở. Đồng thời, làm thay đổi cấu trúc của máu bằng việc “ăn” hết hồng cầu, khiến cơ thể bị thiếu máu.

1.2. Các thể ung thư máu

Có ba thể ung thư máu cơ bản là:

Bệnh bạch cầu

Trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, bạch cầu có nhiệm vụ là chống lại sự nhiễm trùng. Khi xảy ra lỗi trong quá trình sản sinh bạch cầu, khối lượng những tế bào bạch cầu non được sản sinh ra. Chúng ứ đọng và khiến cho tủy xương bị tắc nghẽn. Vì thế, việc tạo ra những tế bào máu khỏe mạnh cần cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh bị ngăn cản.

ung-thu-mau_13
Ung thư máu thể bạch cầu

Không chỉ vậy, khi các bạch cầu thừa này thiếu dinh dưỡng, chúng sẽ “ăn” chính hồng cầu trong máu. Vì thế, mà lượng hồng cầu ở những bệnh nhân mắc ung thư máu bao giờ cũng ở chỉ số rất thấp.

Thể Lymphoma

Những vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh sẽ không thể tấn công cơ thể nếu như hệ miễn dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ và chức năng của nó. Và hệ bạch huyết sẽ giúp cho hệ miễn dịch làm được điều này.

Tuy nhiên, khi hệ bạch huyết bị ảnh hưởng bởi các u Lymphoma thì mọi chuyện lại khác. Các u này xuất hiện khi cơ thể tạo ra quá nhiều những tế bào lympho. Chúng tồn tại lâu trong cơ thể khiến hệ thống miễn dịch về lâu về dài bị tác động xấu. 

Các lymphoma được tìm thấy ở rất nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Ví dụ như tủy xương, lá lách, hạch bạch huyết và một số bộ phận khác.

Thể đa u tủy

Thể ung thư máu này xuất phát từ những tế bào plasma. Khi các tế bào plasma phát triển bình thường, chúng tồn tại trong tủy xương của người và sản sinh ra những kháng thể có lợi cho sự chống viêm nhiễm.

Tuy nhiên, khi chúng được tạo ra với số lượng không theo quy luật tự nhiên, việc tồn đọng trong tủy xương khiến hệ miễn dịch bị tác động.

2. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư máu

Có thể nhận thấy, đại đa số các thể ung thư máu đều khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng. Khi hệ miễn dịch suy giảm, các chức năng khác của cơ thể cũng yếu dần đi và sinh ra một số những biểu hiện ra bên ngoài.

Những dấu hiệu bệnh ung thư máu xảy ra như thế nào phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Nó tùy vào thể ung thư máu mà bệnh nhân mắc phải, số lượng những tế bào ung thư bạch cầu tồn tại trong máu và nơi mà chúng tác động tới cơ thể.

Dưới đây sẽ là tổng hợp những dấu hiệu ung thư máu cơ bản ở đại đa số các bệnh nhân mắc bệnh:

Hệ xương khớp của người bệnh bị đau nhức

Có thể nói đây là một trong số những triệu chứng điển hình của căn bệnh ung thư máu. Người bệnh sẽ đau nhức thường xuyên ở một số những bộ phận như lưng, đầu gối, các khớp chân hoặc cánh tay…

ung-thu-mau_14
Đau xương do ung thư máu

Nguyên nhân là do những tế bào ung thư phát triển ngày một nhanh và mạnh. Chúng chiếm hết chỗ của những tế bào khỏe mạnh khác, khiến các tế bào này không thể phát triển hoặc bị hạn chế. Khi chúng ảnh hưởng tới tủy, người bệnh sẽ có hiện tượng bị đau nhức xương khớp với các mức độ đau khác nhau.

Dấu hiệu ung thư máu là chảy máu cam

Một hiện tượng thường thấy khác ở người bị ung thư máu là việc liên tục bị chảy máu cam bất thường. Máu có thể tự nhiên chảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, có thể vào lúc bệnh nhân đang vận động hay nghỉ ngơi. Số máu chảy ra cũng nhiều hơn so với việc bị chảy máu cam do các bệnh lý thông thường khác. Đồng thời, việc kiểm soát chúng cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyên nhân của vấn đề này là do lượng tiểu cầu bị suy giảm, nên khả năng cầm máu tự nhiên của cơ thể không còn được như lúc khỏe mạnh. Hơn nữa, khi mắc bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể cũng yếu đi, cơ thể dễ bị mệt mỏi bởi cả những công việc nhẹ nhàng bình thường. Do đó, mà dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

Dấu hiệu ung thư máu là đau nhức đầu

Cơ chế của bệnh ung thư máu là người bệnh bị rơi vào trạng thái thiếu máu, do lượng hồng cầu liên tục bị tấn công bởi bạch cầu. Bởi thế, não bộ cũng sẽ không thể được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết. Vì vậy, mà bệnh nhân ung thư máu sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng đau nhức đầu. 

ung-thu-mau_15
Đau đầu do ung thư máu

Các cơn đau có thể ở một nửa đầu hoặc cả hai bên, với tình trạng đau dữ dội hoặc âm ỉ tùy thuộc vào mức độ thiếu oxy của não bộ. Đi kèm với các cơn đau là việc bệnh nhân bị đổ mồ hôi lạnh, người xanh xao, đuối sức.

Các hạch bạch huyết sưng to

Khi mắc ung thư máu, những hạch bạch huyết có thể sẽ bị tác động và sưng lên. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khẳng định rằng, chúng không gây cho họ bất kỳ sự đau đớn nào.

Xuất hiện đốm đỏ trên da

Rất nhiều bệnh nhân phát hiện ra mình bị ung thư máu sau khi đi khám lâm sàng với hiện tượng trên cơ thể tự nhiên có những đốm màu đỏ hoặc tím xuất hiện. 

Nguyên nhân của hiện tượng này là bởi các tế bào tiểu cầu của cơ thể không có đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Chúng đã bị tác động bởi bệnh ung thư máu.

Có những cơn sốt cao liên miên

Khi hệ miễn dịch suy giảm khả năng, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus gây bệnh. Ngay cả những căn bệnh thông thường nhất như cảm cúm cũng khiến cho bệnh nhân chật vật. Nó gây ra các cơn sốt cao liên miên, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Tình trạng đau bụng

Khi bệnh tiến triển nặng, nghĩa là những tế bào ung thư máu đã di căn tới những cơ quan khác như lá lách, gan. Khi chúng tác động tới những bộ phận này, người bệnh có thể gặp một số biểu hiện như đầy hơi, đau bụng, buồn nôn… Cảm giác ăn không ngon, người lúc nào cũng xanh xao, mệt mỏi.

Trên đây là một số những dấu hiệu ung thư máu được các chuyên gia tổng hợp từ thực tế chính những bệnh nhân mắc bệnh. Do vậy, khi có bất cứ biểu hiện nào kể trên, hãy nhanh chóng đến các địa chỉ uy tín để tiến hành kiểm tra, sàng lọc ung thư máu. Từ đó, sớm có biện pháp điều trị kịp thời nhằm đạt hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ