Những biểu hiện ung thư phổi cần lưu ý

Ung thư phổi là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, diễn biến nhanh. Nhận biết được những biểu hiện ung thư phổi sẽ giúp bạn chủ động hơn thăm khám khi có bất thường.

1. Ung thư phổi là gì?

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 20.000 ca mắc mới ung thư phổi
Mỗi năm Việt Nam có khoảng 20.000 ca mắc mới ung thư phổi

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tăng trưởng với một tốc độ nhanh bất thường, làm hình thành một khối u. Phổi giúp bạn thở và cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể. Theo WHO, ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư. Ung thư phổi có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bạn.

Các loại ung thư phổi

Có một số loại ung thư phổi, nhưng những loại phổ biến nhất được đặt tên theo kích thước của các tế bào trong khối ung thư.

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): nghĩa là các tế bào ung thư nhìn khá nhỏ dưới kính hiển vi. Ung thư loại này khá hiếm, khoảng 1 trong 8 người bị ung thư phổi có bệnh ung thư tế bào nhỏ. Đây là loại ung thư phổi có thể phát triển nhanh chóng.
 • Ung thư phổi tế bào lớn (NSCLC): nghĩa là các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn so với những tế bào ung thư trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhiều người có loại ung thư phổi tế bào lớn (khoảng 7 trong số 8 người). Loại này không phát triển nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ, do đó việc điều trị cho loại này khác với loại trên.
 • Các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác ít gặp hơn là: pleomorphic (ung thư tế bào đa hình), u carcinoid, ung thư biểu mô tuyến nước bọt và ung thư không phân loại.

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi – cơ quan xốp trong lồng ngực. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi bằng tất cả các bệnh ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, vv… kết hợp. Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam là người có hút thuốc.

Bên cạnh nguyên nhân do khói thuốc lá gây ra, các nguyên nhân khác gây ung thư phổi là:

 • Tiếp xúc với khí radon – chất ô nhiễm không khí tự nhiên
 • Môi trường làm việc tiếp xúc với chất độc hại như amiang
 • Nguồn nước nhiễm asen
 • Từng xạ trị vùng ngực
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

2. Những biểu hiện ung thư phổi cần lưu ý

Dưới đây là những biểu hiện thường gặp của ung thư phổi:

Khó thở, thở khò khè

Ho, khó thở là biểu hiện ung thư phổi thường gặp

Khó thở, thở khò khè là một trong những biểu hiện điển hình ở bệnh nhân ung thư phổi. Nguyên nhân là do khối u phát triển tại phổi cản trở khả năng hô hấp của bạn. Hãy đặc biệt cảnh giác nếu bạn đột nhiên ho, khó thở sau lao động nặng, kéo dài ngày cả khi nghỉ ngơi mà trước đây bạn không có cảm giác như vậy.

Ho, ho ra máu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ho, ho ra máu, trong đó có ung thư phổi. Hãy cảnh giác nếu có biểu hiện ho kéo dài trên 2 tuần không khỏi, kèm theo chất nhầy máu hoặc màu rỉ sét, khàn tiếng, nuốt đau…

Ho nhiều, ho ra máu là một trong những biểu hiện ung thư phổi thường gặp
Ho nhiều, ho ra máu là một trong những biểu hiện ung thư phổi thường gặp

Đau tức ngực

Bệnh nhân ung thư phổi có cảm giác đau tức sâu trong ngực, đặc biệt là khi bê vác nặng, ho hay cười. Vì vậy, nếu có bất kì triệu chứng đau trong ngực bất thường, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân trong khi bạn không ăn kiêng, cắt giảm calo… là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề của cơ thể. Tình trạng giảm cân đi liền với các biểu hiện khác như chán ăn, mệt mỏi triền miên, cảm thấy không có sức có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh bạn cần chú ý.

Thường xuyên nhiễm trùng

Ung thư phổi có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, ảnh hưởng đến đường hô hấp và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản hoặc các bệnh nhiễm trùng mạn tính khác.

Thực tế, có đến khoảng 7 – 10% bệnh nhân ung thư phổi không có biểu hiện và chỉ phát hiện tình cờ qua chụp X quang phổi. Chính vì vậy, tầm soát ung thư phổi định kì để phát hiện bệnh sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt là cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với amiang, tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi…

3. Phương pháp chẩn đoán ung thư phổi

Khi có triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh ung thư phổi, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh như:

 • X quang phổi thường là phương pháp được chỉ định trước tiên khi có bất kì nghi ngờ nào ở phổi
 • CT lồng ngực, đặc biệt khi có bơm cản quang cho giá trị chẩn đoán chính xác cao
 • MRI có giá trị đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn tim, màng tim và các mạch máu lớn
 • PET
 • Nội soi phế quản
 • Sinh thiết qua da dưới sự hướng dẫn của siêu âm…

4. Mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác, thể trạng người bệnh… Tỉ lệ sống sau 5 năm nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm là khoảng 49%. Tuy nhiên, với phác đồ điều trị phù hợp, nhất là khi được điều trị sớm, nhiều bệnh nhân đã có kết quả điều trị tốt.

5. Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Hiện nay, có 5 phương pháp điều trị ung thư phổi thường được áp dụng là:

 • Phẫu thuật: đây là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm. Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi bao gồm: cắt bỏ phân đoạn, cắt thuỳ, cắt bỏ toàn bộ 1 phổi.
 • Xạ trị: xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật tùy từng trường hợp.
 • Hóa trị: đây là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng thuốc qua đường uống hoặc đường tĩnh mạch.
 • Điều trị nhắm mục tiêu: phương pháp này hướng chính xác tới các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.
 • Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI): sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh.

6. Phòng ngừa ung thư phổi như thế nào?

Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư phổi

 • Không hút thuốc, tránh tiếp xúc với khói thuốc
 • Sử dụng các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp như đeo khẩu trang khi tham gia giao thông
 • Thường xuyên kiểm tra nồng độ khí radon trong nhà
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tập thể dục đều đặn

Ung thư phổi rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Bên cạnh thực hiện lối sống khoa học để phòng bệnh, bạn cần chú ý đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư phổi định kì để phát hiện bệnh sớm nhất.

Thông tin liên hệ