Nguyên nhân và phương pháp dự phòng ung thư đại tràng giai đoạn 1

Đại tràng là một phần của ruột già. Ung thư đại tràng xảy ra khi các khối u hình thành trong lớp niêm mạc của ruột già. Ung thư này phổ biến ở cả nam và nữ. Tại Việt Nam ung thư đại tràng và trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, tỉ lệ 13,4/100.000 dân, và khoảng hơn 7000 ca tử vong. Việc phát hiện ung thư đại tràng trong giai đoạn sớm (ung thư đại tràng giai đoạn 1) rất quan trọng tới hiệu quả điều trị bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân, phương pháp dự phòng để giảm tỷ lệ ung thư đại tràng giai đoạn này?

1. Ung thư đại tràng giai đoạn 1/giai đoạn sớm

Giai đoạn đoạn sớm của ung thư đại tràng thường bao gồm giai đoạn 0, giai đoạn 1, giai đoạn 2 của bệnh ung thư. Có nhiều cách khác nhau để chỉ định một giai đoạn ung thư. Các giai đoạn cho biết mức độ di căn của ung thư và kích thước của bất kỳ khối u nào.

Giai đoạn sớm của ung thư đại tràng bao thường bao gồm:

 • Giai đoạn 0: Còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, lúc này, ung thư đang ở giai đoạn rất sớm. Nó chưa phát triển xa hơn lớp bên trong của ruột kết và thường sẽ dễ dàng điều trị.
 • Giai đoạn 1: Ung thư đã phát triển sang lớp mô tiếp theo nhưng chưa đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ cơ quan nào khác.
 • Giai đoạn 2: Ung thư đã đến các lớp bên ngoài của ruột kết, nhưng nó chưa lan ra ngoài ruột kết.
ung-thu-dai-trang-giai-doan-1-1
Các giai đoạn ung thư đại tràng

2. Nguyên nhân của ung thư đại tràng

Cho đến hiện này người ta chưa thể xác định chính xác nguyên nhân chính gây ra ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa một số yếu tố và nguy cơ mắc ung thư đại tràng như: 

 • Tuổi: Trong số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, thì tỷ lệ những người trên 50 tuổi chiếm tới hơn 90%.
 • Yếu tố di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng (đặc biệt là cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên). Một số tình trạng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, bao gồm:

Hội chứng Gardner: Là rối loạn di truyền trên nhiễm sắc thể thường, hiếm gặp.

– Hội chứng Lynch: Là hội chứng rối loạn di truyền trội gây ra bởi đột biến gây bệnh di truyền trên một trong 5 gen, bao gồm MLH1, MSH2, MSH6, PMS2, và EPCAM. Gen MLH1, MSH2, MSH6, và PMS2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa DNA do bắt cặp nhầm gây ra hoặc ung thư đại trực tràng không nhiễm trùng di truyền

– Hội chứng Muir – Torre/ Lynch: Xảy ra ở những người có các tổn thương ở da hoặc khối u ở da, bao gồm u tuyến bã nhờn, biểu mô tuyến bã, ung thư biểu mô tuyến bã và ung thư biểu mô tế bào vảy.

– Hội chứng Peutz – Jeghers: Là một tình trạng di truyền khiến người bệnh có nguy cơ phát triển polyp tuyến bướu trong đường tiêu hóa cũng như ung thư vú, đại tràng và trực tràng, tuyến tụy, dạ dày, tinh hoàn, buồng trứng, phổi, cổ tử cung, và các loại khác.

 • Tiền sử cá nhân của bệnh bị bệnh viêm loét đại tràng trong thời gian dài (có thế trên 8 năm trở lên)
 • Tiền sử cá nhân và gia đình bị polyp đại tràng: Polyp đại trực tràng là những khối u ở đại tràng hoặc trực tràng. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Polyp có nhiều kích thước khác nhau, polyp càng lớn thì nguy cơ ung thư hoặc tiền ung thư càng cao. Các loại polyp phổ biến nhất là U tuyến (chúng có cấu trúc giống với niêm mạc của đại tràng khỏe mạnh) và Polyp tăng sản (ung thư đại tràng hiếm khi phát triển từ các polyp tăng sản, vì chúng thường lành tính). Một số loại polyp sẽ phát triển thành ung thư đại tràng nếu chúng không được phát hiện sớm và loại bỏ.
 • Tiền sử cá nhân bị mắc ung thư vú, tử cung hoặc buồng trứng

Một số điều kiện và phương pháp điều trị có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung đại tràng:

 • Bệnh tiểu đường
 • Đã trải qua xạ trị cho các bệnh ung thư khác
 • Bệnh to các viễn cực, là một rối loạn hormone tăng trưởng (là rối loạn chuyển hóa mạn tính do tiết quá mức hormone tăng trưởng xảy ra ở người trưởng thành)
ung-thu-dai-trang-giai-doan-1-2
Mắc polyp là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng

3. Phòng ngừa ung thư giai đoạn 1

3.1. Thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng

 • Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt: Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả để bạn nhận được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.
 • Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có thể: Nếu bạn chọn uống rượu, hãy giới hạn số lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.
 • Bỏ thuốc lá: Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách để bỏ thuốc lá có thể phù hợp với bạn.
 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày. Nếu bạn không hoạt động, hãy bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần trong 30 phút. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì cân nặng bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu giảm cân từ từ bằng cách tăng lượng bài tập thể dục và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

3.2. Tầm soát ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể được phát hiện bằng nội soi trong giai đoạn sớm nhất và có thể chữa khỏi được. Hầu hết tất cả nam giới và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên đều nên khám ung thư đại tràng thường xuyên. Những người có nguy cơ cao hơn có thể cần sàng lọc sớm hơn. Tầm soát ung thư đại tràng thường có thể tìm thấy các polyp trước khi chúng trở thành ung thư. Loại bỏ các polyp này có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-1-3
Tầm soát phát hiện sớm ung thư là một trong những phương pháp dự phòng hữu hiệu ung thư đại tràng

Bài viết đã cung cấp những thông tin liên quan đến nguyên nhân và phương pháp dự phòng ung thư đại tràng giai đoạn 1. Để tìm hiểu sâu về các giai đoạn và phương pháp điều trị ung thư đại tràng hãy liên hệ với chuyên  gia của chúng tôi.

 

 

 

 

 

 

Thông tin liên hệ