Nguyên nhân ung thư dạ dày và những vấn đề liên quan cần biết

Nguyên nhân ung thư dạ dày không chỉ do tuổi tác hay do giới tính mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Sự chủ quan trong lối sống, chế độ ăn uống thiếu khoa học,… là những tác nhân bên ngoài tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Hãy cùng GenK STF tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua nội dung dưới đây.

Theo thống kê thực tế thì tình trạng ung thư dạ dày phổ biến nhất trong các bệnh liên quan đường tiêu hóa khi tỷ lệ chiếm đến 10,5%. Đây là một con số đáng báo động và cần được quan tâm, vì vậy mỗi người nên tầm soát sức khỏe định kỳ 1 năm 2 lần để có thể phát hiện sớm nếu mắc bệnh, một khi bệnh ung thư dạ dày phát triển nặng sẽ có thể dẫn tới tử vong.

benh-ung-thu-da-day_15
Ung thư dạ dày nên phát hiện sớm và chữa trị kịp thời

1. Nguyên nhân ung thư dạ dày là gì?

Khi cấu trúc tế bào của dạ dày đang bình thường lại trở nên đột biến bất thường và tăng sinh không kiểm soát được, đồng thời xâm lấn các mô ở gần và ở xa thì đây là các hiện tượng của bệnh ung thư dạ dày. Cần xác định nguyên nhân ung thư dạ dày là gì và tìm hiểu giai đoạn nào sẽ phù hợp với phương pháp điều trị nào hơn. Một số yếu tố tăng nguy cơ ung thư dạ dày như:

1.1. Tổn thương tiền ung thư

Bệnh viêm dạ dày mãn tính nếu kéo dài không được điều trị sẽ gây ra viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày, các biến đổi dị sản, các biến đổi loạn sản của tế bào sẽ đi từ mức độ nhẹ sang nặng, tình hình loạn sản kéo dài sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

1.2. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý rất quan trọng. Nếu thực đơn chứa quá nhiều muối như các loại thức ăn mặn, dưa cà muối, thức ăn nhanh, chế biến sẵn sẽ làm quá tải hệ tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Bên cạnh đó, nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn vì muối có khả năng thúc đẩy vi khuẩn HP hoạt động mạnh mẽ hơn.

Ăn quá nhanh không được nhai kỹ thức ăn sẽ khiến dạ dày chịu tổn thương nghiêm trọng. Lý do là vì thức ăn khi phân hủy xuống dạ dày chưa được tiết ra các enzim bôi trơn, dạ dày sẽ không kịp tiết ra lượng dịch để kịp tiêu hóa khiến thức ăn bị ứ đọng và khi hoạt động quá tải lâu ngày sẽ gây ra viêm loét và dẫn đến ung thư.

1.3. Uống quá nhiều rượu bia

Việc uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tổn thương gen, đây là một nguyên nhân khá phổ biến gây ra bệnh ung thư. Tác hại của rượu bia ảnh hưởng trực tiếp lên người bệnh khi họ sử dụng quá nhiều.

1.4. Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày, lâu ngày không được điều trị tận gốc sẽ dẫn đến ung thư dạ dày, đây là một loại vi khuẩn rất dễ lây lan qua việc ăn uống chung. Hay việc thường xuyên đi ăn uống ở các quán xá, những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hoặc xài chung đồ cá nhân của nhau cũng là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

benh-ung-thu-da-day_16
Các nguyên nhân ung thư dạ dày thường gặp

1.5. Không khám sức khỏe định kỳ

Đây là một căn bệnh rất khó phát hiện ở những giai đoạn đầu chỉ khi bạn đi tầm soát khám sức khỏe định mỗi năm 2 lần chính là cách duy nhất phát hiện ra bệnh, vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng giúp cho người bệnh phát hiện sớm và điều trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn, có khả năng bệnh sẽ không chuyển hóa thành ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm.

1.6. Yếu tố di truyền trong gia đình

Một trong những nguyên nhân bị ung thư dạ dày ở người bệnh do di truyền, tỷ lệ mắc bệnh khi có người thân bị ung thư dạ dày cũng sẽ cao hơn, vì vậy khi thấy trong gia đình đã có người mắc bệnh thì những thành viên còn lại nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh.

1.7. Sử dụng thuốc lá nhiều

Hút thuốc lá có hại cho cơ thể, đây là một định lý ai cũng biết nhưng không phải ai cũng tránh xa thuốc lá. Trong thuốc lá có chứa nicotin ở hàm lượng cao, đây là chất phá hủy hệ tiêu hóa và hô hấp, đồng thời khi hít nhiều khói thuốc sẽ gây ra viêm loét dạ dày nặng hơn dẫn tới niêm mạc dạ dày bị suy yếu dần.

Thuốc lá còn làm cho lưu lượng máu trong cơ thể đi đến những cơ quan khác bị chậm trong đó có dạ dày, ngăn cản quá trình tiết chất nhầy trong dạ dày lâu ngày sẽ gây ra viêm loét dạ dày dẫn tới ung thư dạ dày. Đồng thời thuốc lá còn cản trở quá trình điều trị bệnh làm giảm tác dụng của thuốc trong quá trình điều trị.

1.8. Yếu tố giới tính

Theo một vài nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nam giới mắc ung thư dạ dày cao hơn nữ giới gấp hai lần, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan vì đó chỉ là yếu tố khách quan còn lại vẫn là do bản thân của mỗi người chúng ta về cách nhận biết nguyên nhân ung thư dạ dày mà phòng tránh.

1.9. Ảnh hưởng của nhóm máu và bệnh thiếu máu ác tính

Các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu về mối tương quan giữa nhóm máu, bệnh thiếu máu ác tính và ung thư dạ dày. Theo đó, nhóm máu O là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với những nhóm máu khác.Theo nghiên cứu, người có nhóm máu O thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm máu khác tới 30% bởi cấu tạo màng tế bào của nhóm máu O hấp dẫn được vi khuẩn Helicobacter làm cho dạ dày bị tổn thương.

1.10. Tiền sử phẫu thuật dạ dày

Người đã phẫu thuật dạ dày (ví dụ: cắt đi một phần dạ dày) dễ bị ung thư hơn người bình thường, do đó người bệnh khi đã qua phẫu thuật cần thăm khám và tầm soát ung thư đều đặn hơn.

1.11. Tâm lý

Thường xuyên trầm cảm, căng thẳng, lo lắng… cũng làm ảnh ảnh hưởng tới tình trạng viêm mạn tính của dạ dày do đó cũng được xem là một tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày một cách gián tiếp.

1.12. Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì cho thấy họ đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân độ tuổi 20. Theo đó, nguy cơ phát triển các dạng ung thư ở người béo phì sẽ cao hơn khoảng 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường trong suốt cuộc đời của họ.

2. Nhận biết quá trình phát triển của ung thư dạ dày qua các giai đoạn

2.1. Giai đoạn đầu (I)

Khi ở giai đoạn này các tế bào ung thư chỉ mới nằm ở lớp niêm mạc, và dần dần lấn sang lớp thứ 2 của dạ dày nhưng chưa lây lan ra những cơ quan khác. Đây là giai đoạn khó phát hiện nhất vì chưa có một triệu chứng cụ thể nào cho người bệnh nhận biết.

2.2. Giai đoạn 2 (II)

Các tế bào ung thư đã di chuyển qua các lớp niêm mạc và bắt đầu lan ra hạch bạch huyết cũng những cơ quan khác trong cơ thể. Đồng thời người bệnh sẽ phát hiện ra một vài biểu hiện như: buồn nôn, chóng mặt và đau bụng kéo dài.

2.3. Giai đoạn 3 (III) & 4 (IV)

Tình hình lúc này người bệnh đã chuyển biến rất yếu, các tế bào ung thư di căn ra toàn bộ cơ thể, đặc biệt khả năng tử vong rất cao.

benh-ung-thu-da-day_17
Triệu chứng người bị ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn

3. Cách điều trị ung thư dạ dày

Tùy thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn tiến triển bệnh và thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá là một trong những hướng điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày thường được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Tùy từng giai đoạn mà có thể kết hợp thêm các biện pháp điều trị khác. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ các khối u.
  • Xạ trị: Là phương pháp được áp dụng kết hợp với phẫu thuật trong điều trị ung thư dạ dày bằng việc sử dụng tia năng lượng cao để làm giảm, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trước khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, bệnh nhân sẽ có thể được chỉ định xạ trị để làm giảm kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn.
  • Hóa trị: Đây là phương pháp bổ trợ bằng thuốc trong điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày. Hóa trị giúp giảm nguy cơ tái phát sau điều trị phẫu thuật.
  • Điều trị nhắm trúng đích: Dùng thuốc nhắm vào các tế bào, giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày cụ thể, tránh gây hại tới các mô lành khác.

4. Các biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

  • Hạn chế ăn mặn: Các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối tuy rất tiện lợi và dễ ăn nhưng chúng lại cực độc và gây ung thư. Nên dùng đồ ăn tươi sống sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn hơn cho dạ dày của bạn.
  • Hạn chế đồ chế biến ở nhiệt độ cao: Thịt hun khói cũng như các đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao, thậm chí là chế biến bằng loại dầu ăn sử dụng nhiều lần có chứa nhiều chất gây ung.
  • Không ăn những thực phẩm nấm mốc: Một số loại thực phẩm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc, bạn cần loại bỏ ngay những thực phẩm này nếu phát hiện nghi vấn.
Tránh xa thực phẩm mốc là biện pháp bảo vệ dạ dày
Tránh xa thực phẩm mốc là biện pháp bảo vệ dạ dày
  • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia: Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.
  • Ăn nhiều rau quả tươi: Rau quả là nguồn cung cấp chất  xơ và vitamin dồi dào. Việc tăng cường các loại vitamin A,B,E sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt và phòng tránh ung thư dạ dày hiệu quả.
  • Điều trị triệt để vi khuẩn HP: dùng kháng sinh để điều trị vi khuẩn HP giúp bảo vệ dạ dày và giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Bài viết trên là toàn bộ những nguyên nhân ung thư dạ dày, giúp chúng ta hiểu hơn vì sao lại bị mắc bệnh ung thư dạ dày từ đó sẽ có nhiều cách phòng tránh được bệnh hơn. Ngoài nhận biết được nguyên nhân thì bạn cần có lối sống lành mạnh, khoa học để cơ thể khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Thông tin liên hệ