Nguyên nhân ung thư: chẳng phải “trời kêu ai nấy dạ”

Ung thư thực sự không phải do “trời kêu ai nấy dạ”, nó sinh ra do thói quen và đặc điểm của chính chúng ta.

Ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, ung thư vòm họng là phổ biến do người dân có thói quen ăn trầu, têm vôi, xỉa thuốc.

Ở Úc, ung thư da chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới. Nhóm người Úc có xuất từ châu Âu, da trắng, lượng sắc tố da melanin không đủ để bảo vệ họ trước cái nắng của châu Úc. Tia UV trong nắng gây tổn thương DNA, là nguyên nhân gây ra ung thư da.

Ở Singapore, lối sống tương tự như phương Tây, ăn ít trái cây, rau, ăn nhiều thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều thịt đỏ, ít vận động, béo phì, ngồi một chỗ. Điều này là nguyên nhân gây tỷ lệ ung thư trực tràng tăng cao.

Hóa ra, người Việt Nam có làn da ngâm, trùm kín mít như Ninja lại hay, giảm nguy cơ ung thư da.

Australia là nước đứng đầu về tỷ lệ ung thư da
Australia là nước đứng đầu về tỷ lệ ung thư da

Có phải ung thư chỉ mới xuất hiện trong vài chục năm trở lại đây?

Không. Triết gia & thầy thuốc của Hy Lạp Hippocrates (460 – 370 trước CN) đã gọi khối u ở bệnh nhân ung thư vú là carcinoma (carcinoma nghĩa là con cua, vì khối u khi tiến triển nhiều sẽ mọc nhánh như chân con cua). Tiếng Latin là cancrum, tiếng Anh là cancer.

Chính lối sống thời hiện đại là nguyên nhân ung thư trở nên bùng phát

Thuốc lá

Trong 3 người bị ung thư thì có 1 người do thuốc lá (chiếm 30% tổng số ca ung thư):

– Thuốc lá chứa 60 chất gây ung thư, gây ra 15 loại ung thư, không những ở cơ quan tiếp xúc trực tiếp như: phổi, họng, thanh quản,… mà nó theo máu gây ung thư ở các cơ quan khác như thực quản, dạ dày, ruột, bọng đái, vú, cổ tử cung,…

– Những người không hút thuốc, nhưng hít thở trong môi trường nhiều khói thuốc lá cũng có nguy cơ cao.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 30% các trường hợp ung thư
Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 30% các trường hợp ung thư

Do bệnh nhiễm (chiếm 20%)

– Viêm gan B & C rất dễ tiến triển thành ung thư gan. Nên nhớ, viêm gan B & C có đường lây nhiễm giống như HIV: quan hệ tình dục, truyền máu & mẹ truyền sang con. Ngừa viêm gan B bằng vaccine, còn viêm gan C chưa có vaccine.

– HPV gây ung thư cổ tử cung. Tin mừng là có vaccine ngừa HPV, phụ huynh có thể chích ngừa cho bé gái từ 9-26 tuổi, từ đó ngừa được ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, phụ nữ nên tầm soát định kỳ bằng phết tế bào CTC để phát hiện sớm HPV.

– Nhiễm HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. HP lây qua đường ăn uống chung. Mấy anh nhậu ở VN thì có nguy cơ nhiễm HP cao hơn, khi ngà ngày say, họ hay “tình thương mến thương” uống chung ly. Đừng để nhiễm HP. Nếu lỡ nhiễm, thì đừng để đau, loét dạ dày. Nếu đau, loét dạ dày thì phải điều trị HP, đừng để kéo dài tình trạng loét dạ dày, dễ sinh ra ung thư.

– Nhiễm EBV gây ung thư vòm họng.

Do thức ăn (chiếm 35%):

– Nghiện rượu dẫn đến ung thư gan. Nhiễm độc aflatoxin, ví dụ như ăn đậu phộng nổi mốc xanh, cũng gây ung thư gan. Các yếu tố viêm gan, nghiện rượu, aflatoxin nếu “liên thủ” thì sẽ gây nguy cơ ung thư gan cao gấp nhiều lần so với riêng lẻ.

– Các thức ăn chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội, dưa muối mặn được xếp vào nhóm gây ung thư. Ngoài ra, thịt đỏ cũng là một yếu tố nguy cơ. Nên giảm lượng thịt đỏ xuống còn 400-500gram/tuần, thay bằng cá hay thịt gà, đạm thực vật.

Ăn nhiều thịt đỏ là yếu tố gây ung thư
Ăn nhiều thịt đỏ là yếu tố gây ung thư

Các lý do khác (chiếm 15%):

– Các nhà máy ngành công nghiệp nặng thải ra không khí nhiều hạt PM2.5, là nguyên nhân gây ung thư phổi. Đây là những hạt có kích thước nhỏ hơn 2.5 micromet (đường kính 1 sợi tóc có kích thước 50-70micromet). Đáng tiếc, không thể ngăn PM2.5 bằng khẩu trang.

– Dù đốt nhang được xem là truyền thống của các nước châu Á, nó vẫn tiềm tàng một nguy cơ gây ung thư phổi rất cao. Khói nhang được xem là độc tương đương hoặc hơn so với khói thuốc lá.

– Năm 2007, IARC xác định “làm việc ca đêm” có thể gây ung thư tương tự như tia cực tím hoặc khói xả từ động cơ diesel. Lý do là cơ thể tự động tiết chất melatonin đỉnh điểm vào 1-2 giờ sáng chỉ trong lúc ngủ, melatonin giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư. Nếu đồng hồ sinh học bị xáo trộn, cơ thể thiếu melatonin, xem như cơ thể mất đi 1 hàng rào bảo vệ.

Tóm lại, một chế độ ăn uống khoa học gồm nhiều rau quả, ít thịt, ít chất béo, ít đường cộng với chế độ tập thể dục, ngủ đủ giấc không những giảm được 40-50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, mà còn ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, đái tháo đường.

Theo: Y học bình dân

Thông tin liên hệ