Nguyên nhân nào gây nên bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là 1 trong những căn bệnh về đường ruột nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khoẻ của con người. Vậy làm thế nào để ứng phó với căn bệnh nguy hiểm này?

Các chuyên gia cho biết, một trong những cách đối phó rất hiệu quả cũng như không để căn bệnh làm phiền chính là tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về căn bệnh, trong đó có nhận diện thủ phạm gây bệnh ung thư thanh quản.

Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản gây bệnh ung thư thanh quản bạn cần nắm rõ.

Thuốc lá

Thuốc lá được coi như thủ phạm đầu tiên, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp ung thư phổi và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản.

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản
Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Những người có thói quen hút thuốc lá, những hóa chất độc hại có trong thuốc lá sẽ đi vào cơ thể rồi tác động trực tiếp vào lớp niêm mạc của thanh quản. Sau một khoảng thời gian tích tụ những chất độc hại này phá hủy các tế bào dây thanh phát sinh khối u.

2. Rượu, bia

Rượu, bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và những bệnh vùng đầu cổ. Đây cũng là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh ung thư thanh quản. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người cao tuổi.

Uống nhiều rượu đặc biệt liên quan đến ung thư trên các dây thanh âm và các khu vực xung quanh các dây thanh. Những người có thói quen sử dụng bia rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không sử dụng chất kích thích này. Một đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng những người bỏ uống rượu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư thanh quản trong khoảng thời gian 5- 10 năm. Sau thời gian này các nguy cơ từ từ tiếp tục giảm thêm 20 đến 30 năm.

3. Nhiễm HPV

HPV là viết tắt của virut u nhú ở người. Có nhiều loại HPV, một số loại có thể ảnh hưởng đến niêm mạc thanh quản và gây ra những nốt mụn nhỏ, mụn cơm. Virut HPV gây ra nhiễm trên đường hô hấp khác nhau từ những người mà có tiền sử về ung thư thanh quản ung thư biểu mô tế bào vảy. Một nghiên cứu chỉ ra rằng HPV đã được tìm thấy trong khoảng 25% các bệnh ung thư thanh quản

4. Tuổi và giới

Bệnh ung thư thanh quản có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nam giới và những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Theo thống kê có tới 72% bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh trong độ tuổi 50 – 70 tuổi, những người trong độ tuổi 40 – 50 chiếm khoảng 12%. Lý giải nguyên nhân này các bác sĩ cho biết nam giới có thói quen hút thuốc, sử dụng các chất kích thích nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

5. Yếu tố nghề nghiệp

Theo thống kê hàng năm, một số ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao là giáo viên, ca sỹ, công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất. Ca sỹ, giáo viên có đặc điểm là thường xuyên phải nói nhiều khiến chức năng dây thanh bị ảnh hưởng tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn những nghành nghề khác. Những người làm việc trong các nhà máy thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, phơi nhiễm hóa chất gây ra tình trạng đột biến gen, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

6. Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể cần có thể làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản. Điều này có thể do thiếu vitamin và khoáng chất.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi giúp phòng ngừa ung thư
Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi giúp phòng ngừa ung thư

Ăn uống nhiều rau quả có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư thanh quản. Điều này có thể là do những thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, vitamin A,C,E. Vitamin và các khoáng chất khác trong thực phẩm tươi sống có thể giúp ngăn chặn thiệt hại cho niêm mạc thanh quản.

7. Miễn dịch thấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm HIV, AIDS có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 3 lần so với những người bình thường. Những người dùng thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch của họ sau khi cấy ghép nội tạng có nguy cơ bị ung thư thanh quản gấp đôi những người khác.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn không hút thuốc, hạn chế sử dụng bia rượu, các chất kích thích, tránh tiếp xúc với môi trường có các hóa chất độc hại. Đi khám sức khỏe thường xuyên giúp bạn phát hiện và điều trị ung thư thanh quản sớm

Thông tin liên hệ