Những nguyên nhân gây ung thư gan đáng sợ nhất

Các nhà khoa học đã chỉ ra một số nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu để chúng ta chủ động phòng ngừa. Điều đáng ngạc nhiên là một số nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen hàng ngày và con người hoàn toàn có thể loại bỏ chúng.

Xơ gan – nguyên nhân gây ung thư gan điển hình

Ung thư gan được chia thành 2 loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Có đến 80% bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát đều có biểu hiện của xơ gan. Chính vì thế, những nguyên nhân gây xơ gan cũng được xem là nguyên nhân gây ung thư gan.

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể được ví như “nhà máy thải độc khổng lồ”. Ngoài chức năng hoạt hóa vitamin hay cân bằng hormon, lá gan còn có chức năng xử lý hóa học đối với các chất nạp vào cơ thể như đường, mỡ, đạm và hỗ trợ cơ thể dễ dàng hấp thu những chất này. Gan khỏe mạnh thường nhẵn, mềm và có màu nâu. Khi bị xơ gan, chúng có màu vàng nhạt, có nhiều sẹo, bề mặt sần sùi và cứng.

Xơ gan là nguyên nhân ung thư gan hàng đầu
Xơ gan là nguyên nhân ung thư gan hàng đầu

Virus viêm gan B

Những người nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ tiến triển thành ung thư gan cao gấp 100 lần so với người bình thường. Có đến 80% bệnh nhân ung thư gan trên khắp thế giới trong đó có 70% bệnh nhân ung thư gan ở nước ta là do loại virus này gây nên. Trung bình mỗi năm sẽ có 0,55 người nhiễm virus viêm gan B mãn tính tiến triển thành ung thư gan.

Dù rằng hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm viêm gan B nhưng đã có vacxin chích ngừa. Do đó nếu bạn chưa nhiễm loại virus nguy hiểm này thì nên đi chích ngừa càng sớm càng tốt bởi chúng có thể lây từ người sang người.

Virus viêm gan C

Ở Mỹ, 30 – 50% bệnh nhân mắc ung thư gan là do virus viêm gan C và con số này ở nước ta là 7%. Theo thống kê, nước ta hiện có khoảng 5 triệu người nhiễm loại virus này và 30% trong số đó có nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan.

Nghiện rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân chính dẫn dến xơ gan. Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế cũng đã xếp rượu bia là nguyên nhân gây ung thư gan mức độ 1. Khi được đưa vào cơ thể, rượu bia sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde – một chất làm tổn thương các ADN, ngăn không cho tế bào tự sửa chữa các ADN bị lỗi dẫn đến ung thư.

Theo WHO có tới 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống quá nhiều bia, rượu. Những người nghiện bia, rượu sẽ có nguy cơ ung thư gan cao hơn và bị giảm tuổi thọ khoảng 10 năm so với người bình thường.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá nhiều không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày,……. đồng thời cũng là tác nhân gây ra ung thư gan mà rất nhiều người không biết.

Khói thuốc lá có thể gây ung thư gan
Khói thuốc lá có thể gây ung thư gan

Thực phẩm không an toàn

Gan có vai trò chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu. Nguyên nhân ‘thầm lặng ‘ làm suy giảm chức năng gan là sử dụng thực phẩm ô nhiễm, chứa nhiều hóa chất độc hại, không đảm bảo vệ sinh,…. Khi gan bị tổn thương sẽ có nguy cơ cao dẫn đến các bệnh như viêm gan, xơ gan,..

Môi trường bị ô nhiễm

Thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, khí thải, hóa chất độc hại,….. gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải,chức năng gan bị suy giảm. Đây chính là cơ hội cho các bệnh về gan phát triển như xơ gan, viêm gan,…

Một số bệnh khác

Một số bệnh có thể gây xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát như bệnh thừa sắt, bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động hay bệnh di truyền tyrosin huyết.

Thông tin liên hệ