Nguyên nhân gây ung thư đại tràng cần chú ý

Tuổi tác, yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt… là những nguyên nhân ung thư đại tràng. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, ung thư đại tràng có thể gây tử vong nhanh chóng. Vì thế, cần có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1. Các nguyên nhân ung thư đại tràng

  • Người mắc polyp đại tràng: Không phải ai bị polyp đại tràng đều mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên nếu bị polyp đại tràng mà không chữa trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Nguyên nhân ung thư đại tràng

Polyp đại tràng là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng

  • Yếu tố gia đình: Những người có người thân mắc ung thư đại tràng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
  • Bệnh viêm nhiễm đường ruột: Người mắc các bệnh như viêm loét đại trực tràng chảy máu, tình trạng loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh đường ruột, bệnh Crohn cũng có liên quan đến ung thư đại tràng.
  • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống có liên quan đến ung thư đại tràng. Các bác sĩ cho biết, một chế độ dinh dưỡng quá nhiều thịt, chất béo động vật, ăn nhiều đồ ăn nướng, rán, hun khói… làm tăng nguy cơ gây bệnh.
  • Độ tuổi: Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi.
  • Hút thuốc lá: Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn từ 30 – 40% những người không hút thuốc.
Những người hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Những người hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng

  • Ít vận động: Lười vận động, ngồi nhiều một chỗ cũng được cho là nguyên nhân ung thư đại tràng.Bị tiểu đường: Tăng nguy cơ mắc bệnh lên 30 – 40% so với người bình thường. Tỷ lệ tử vong cũng cao hơn.Căn cứ vào các nguyên nhân ung thư đại tràng vừa nêu trên, chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

2. Cách phòng tránh ung thư đại tràng

Thay đổi chế độ ăn uống: Để phòng ung thư đại tràng cần tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây. Các thực phẩm màu xanh sẫm, da cam, vàng đậm như cải bó xôi, rau súp lơ, cam, chanh… chứa chất chống ung thư nên cần bổ sung thường xuyên. Hạn chế ăn uống các thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo no. Hạn chế uống rượu và không nên hút thuốc lá.

Cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Duy trì vận động hàng ngày: Việc thường xuyên vận động cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Bạn nên vận động ít nhất 30 phút/ ngày để cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ: Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe hiện tại, các dấu hiệu bệnh tiềm ẩn trong cơ thể (nếu có) để kịp thời điều trị. Đặc biệt, những người từ 40 tuổi trở lên hoặc những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh ung thư thì nên tiến hành tầm soát bệnh càng sớm càng tốt.

Thông tin liên hệ