Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư

Ung thư (hay còn gọi là khối u ác tính) là một thuật ngữ chung cho một nhóm các bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Một đặc điểm xác định của bệnh ung thư là việc tạo ra nhanh chóng các tế bào bất thường phát triển vượt ra ngoài ranh giới thông thường của chúng và sau đó có thể xâm lấn các bộ phận liền kề của cơ thể và lan sang các cơ quan khác. Quá trình sau được gọi là di căn. Di căn là một nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư.

Ung thư là việc các tế bào phát triển bất thường, không kiểm soát
Ung thư là việc các tế bào phát triển bất thường, không kiểm soát

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, ước tính khoảng 9,6 triệu ca tử vong trong năm 2018 (theo WHO). 70% trường hợp tử vong do ung thư xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, năm 2018, số ca mới mắc ung thư là 164.671 ca, và số ca tử vong là 114.871 trường hợp.

Ở nam giới, tỉ lệ mắc ung thư phổi và ung thư gan chiếm cao nhất, trong khi nữ giới ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi.

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư

Yếu tố nguy cơ hàng đầu đã được xác lập liên quan mật thiết với ung thư phổi là hút thuốc lá. Việc hít khói thuốc thụ động cũng là nguyên nhân gây ra ung thư, thậm chí còn gây nguy hiểm hơn việc hút thuốc. Bởi vậy, khi cầm điếu thuốc trên tay, chẳng những bạn phải chịu trách nhiệm cho chính mình còn chịu trách nhiệm cho vợ con.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 22% các trường hợp ung thư
Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 22% các trường hợp ung thư

Ung thư gan liên quan đến các yếu tố nguy cơ viêm gan siêu vi B, C, và lạm dụng rượu bia.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn cầu.

Theo tổ chức Y tế thế giới, những yếu tố gây nguy cơ ung thư bao gồm:

  • Sử dụng thuốc lá bao gồm thuốc lá và thuốc lá không khói.
  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh với lượng trái cây và rau quả thấp
  • Thiếu hoạt động thể chất
  • Sử dụng rượu
  • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như nhiễm HPV. Hai bệnh nhiễm khác gây ung thư gan cao đó viêm gan siêu vi B, C.
  • Tiếp xúc thường xuyên với môi trường ion hóa và tia cực tím
  • Ô nhiễm không khí đô thị
  • Khói trong nhà từ hộ gia đình sử dụng nhiên liệu rắn.

Điều trị ung thư

Vì mọi loại ung thư đều cần một chế độ điều trị cụ thể bao gồm một hoặc nhiều phương thức như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Do vậy, chẩn đoán ung thư chính xác là điều cần thiết để điều trị đầy đủ và hiệu quả.

Xác định các mục tiêu của điều trị và chăm sóc giảm nhẹ là bước đầu tiên quan trọng và các dịch vụ y tế nên được tích hợp và lấy người dân làm trung tâm. Mục tiêu chính nói chung là để chữa ung thư hoặc kéo dài đáng kể cuộc sống.

Cải thiện chất lượng cuộc sống là mục tiêu điều trị ung thư
Cải thiện chất lượng cuộc sống là mục tiêu điều trị ung thư

Cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng là một mục tiêu quan trọng. Điều này có thể đạt được bằng cách chăm sóc hỗ trợ hoặc giảm nhẹ và hỗ trợ tâm lý xã hội.

Thông tin liên hệ