Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư ở nam giới hiện nay. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mĩ nếu ăn nhiều hơn hai bữa thịt rán mỗi tuần đàn ông có thể mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, khoảng 80% nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến ở độ tuổi trên 70.

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt?
Hình ảnh ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân ung thư ở tuyến tiền liệt hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng có nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của nó.

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển bắt đầu từ trong tuyến tiền liệt, đó là một tuyến nhỏ nằm bên dưới bàng quang của nam giới. Bệnh phát triển chậm, ở một số ít người, bệnh có thể phát triển nhanh và lan ra ngoài tuyến tiền liệt tạo nên khối u ác tính.

Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh có những biểu hiện như: bí tiểu, đi tiểu khó khăn, tiểu đêm, đau rát khi quan hệ tình dục, xuất hiện máu trong nước tiểu và tinh dịch, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sút cân mà không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã chỉ ra những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

1. Tuổi tác

Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở nam giới dưới 40 tuổi, tuy nhiên nguy cơ mắc ung thư tăng nhanh sau độ tuổi 50. Khoảng 6/10 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có độ tuổi trên 65.

2. Chủng tộc

Ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện phổ biến ở những đàn ông Mỹ gốc Phi và ở vùng Caribbean hơn so với các chủng tộc khác. Nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp hai lần so với người da trắng.

3. Địa lý

Ung thư tuyến tiền liệt là phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Australia, và vùng Caribbean, ít phổ biến ở châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

4. Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình cũng là một trong những yếu tố liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông có bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

5. Biến đổi gen

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số biến đổi gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng ở một số gia đình. Các đột biến ở các gen này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở một số nam giới.

Đàn ông mắc hội chứng Lynch (một loại bệnh di truyền có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng) sẽ gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

6. Chế độ ăn uống

Vai trò chính yếu của chế độ ăn uống trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt chưa được chứng minh rõ ràng, tuy nhiên một số yếu tố đã được nghiên cứu và xem xét.

Nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu những người này cũng có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả thì càng làm tăng nguy cơ cao hơn.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng đàn ông tiêu thụ nhiều canxi (thông qua thực phẩm hoặc bổ sung bằng thuốc) cũng dễ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

7. Làm việc trong môi trường độc hại

Có một số bằng chứng cho thấy nhân viên cứu hỏa tiếp xúc với các phế phẩm cháy độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do thường xuyên phải đối mặt với những rắc rối do tình trạng tiểu dắt, tiểu đêm gây ra, mà còn mang đến những biến chứng nguy hiểm. Khi bệnh phát triển mạnh có thể lan xa hơn (di căn) ảnh hưởng đến xương, các hạch bạch huyết hoặc lan đến gan (gây đau bụng, vàng da), phổi (ho,đau nhức) …

Ung thư tuyến tiền liệt rất nguy hiểm, khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám chuẩn đoán bệnh, khi biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý và kịp thời.

Thông tin liên hệ