Người bị ung thư dạ dày nên ăn gì cải thiện sức khỏe?

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày ngoài những phương pháp đặc trị thì thực đơn dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng. Theo nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dạ dày không giống những bệnh khác mà cần tuân theo nguyên tắc nhất định. Vì vậy, người bị bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt hơn, chúng ta cùng tham khảo nhé.

benh-ung-thu-da-day_1
Nên ăn gì khi bị ung thư dạ dày?

Lên danh sách thực đơn cho người bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Dạ dày là một bộ phận quan trọng của cơ thể liên quan đến tiêu hóa, vì vậy ung thư dạ dày làm cho người bệnh có cảm giác không ngon miệng, ăn cho qua bữa, cơ thể thì luôn trong tình trạng mệt mỏi sẽ gây ra khó tiêu và đầy bụng, đôi lúc người còn bị đau đớn và buồn nôn do tác động của khối u lên bề mặt. Vậy người bị ung thư dạ dày nên ăn gì trong quá trình điều trị bệnh.

Đối với những người mới phẫu thuật ung thư dạ dày 

  • Người mới phẫu thuật cần bổ sung một lượng khoáng chất và vitamin đủ lớn để chống lại các tác hại bên ngoài và khả năng làm lành vết thương được tăng lên.
  • Nếu có thể ăn qua đường miệng được thì người bệnh nên chọn những món canh hoặc súp xay nhuyễn cùng các loại rau quả.

Nên lựa chọn thực phẩm kỹ càng hơn khi ung thư dạ dày đã di căn

  • Thực phẩm phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác đầy đủ.
  • Các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng sẽ làm bản phác đồ khẩu phần ăn uống cho người bệnh. Nên tránh trùng một món ăn trong tuần hay ngày. Bên cạnh đó, các công đoạn chế biến thức ăn sẽ thực hiện theo đúng quy trình của bác sĩ đưa ra.
  • Một ngày người bệnh sẽ được ăn khoảng từ 6-7 bữa gồm các loại thức ăn mềm đảm bảo dinh dưỡng được nấu chín như súp, cháo và các món canh hầm từ xương…

Các nhóm thực phẩm bổ sung trong bữa ăn khi bị ung thư dạ dày 

Thực phẩm chứa nhiều protein

Người bệnh ung thư dạ dày cần cung cấp lượng protein đủ lớn có trong các thực phẩm như trứng, sữa, phô mai, thêm một ít nước thịt và nước sốt để tăng lượng calo.

Bổ sung thêm hàm lượng chất béo vào thức ăn như thêm dầu và bơ để hạn chế nguy cơ tụt huyết áp, giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư dạ dày cần được bổ sung đầy đủ sắt và canxi có trong các loại bông cải xanh, sữa và bánh mì hay vitamin D có trong bơ thực vật, dầu cá, thịt đỏ dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

benh-ung-thu-da-day_12
Bổ sung các thực phẩm có lợi chứa nhiều protein và vitamin khi bị ung thư dạ dày

Ăn những thực phẩm chứa lượng chất xơ thấp

Các loại hạt ngũ cốc như gạo, lúa mì, hạt lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai sọ và sắn đều là những loại thức ăn mà người bị ung thư dạ dày nên ăn.

Ăn nhiều rau củ quả tươi sạch

Trong rau củ quả chứa hàm lượng chất khoáng, vitamin, chất xơ dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, hệ tiêu hóa được gìn giữ tốt hơn và hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Rau củ quả tươi còn giúp cho cơ thể đẩy lùi được các bệnh tật và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, làm cho cuộc sống tràn đầy năng lượng.

Các loại thực phẩm được làm từ đậu nành

Bạn có biết nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư đó chính là vi khuẩn HP, các nhà khoa học đã nghiên cứu trong đậu nành có chứa nhiều isoflavone, chất này có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn HP. Vì vậy, người bệnh cần ăn nhiều đậu nành hay những thức ăn có chứa đậu nành để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

 Một lời khuyên ở đây là người bệnh không nên ăn đậu nành theo phương thức chiên rán vì dính rất nhiều dầu mỡ chỉ nên ăn theo cách luộc hoặc hấp sẽ đảm bảo sức khỏe hơn.

Nấm là loại thực phẩm người bị ung thư dạ dày nên ăn

Hầu hết nấm được sử dụng hằng ngày đều có thể đem lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho người bị ung thư dạ dày, điển hình như nấm hương, nấm rơm, nấm mèo, nấm kim châm.

Trong thành phần của cây nấm chứa nhiều chất polysaccharide giúp ức chế được các tế bào ung thư đồng thời hệ miễn dịch được kích hoạt, điều này rất có lợi cho người bị ung thư dạ dày.

Hơn nữa, trong nấm còn có thêm vitamin D giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đây cũng là một loại thực phẩm giúp cho thực đơn của gia đình đa dạng kích thích ăn ngon miệng hơn, ngăn ngừa được ung thư dạ dày và tăng cường chất cho cơ thể.

benh-ung-thu-da-day_13
Các món hầm từ xương, súp và cháo đều tốt cho người bị ung thư dạ dày

Uống đủ nước trong một ngày

Người bị ung thư dạ dày hay người bình thường cũng nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước, giúp tăng cường sức đề kháng. Các đồ uống có chứa caffeine sẽ làm tăng nguy cơ mất nước vì vậy người bệnh nên tránh những loại đồ uống này.

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn những loại thực phẩm nào?

Trong khẩu phần ăn hằng ngày người bệnh nên giảm bớt các thực phẩm có chứa nhiều chất ngọt như đường, kẹo, hay các loại nước trái cây chứa nhiều đường. Ngoài ra còn một số thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày cần tránh vì sẽ làm ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày như:

  • Không ăn các loại đồ chua và cay như xoài, cóc, bưởi, dấm ớt ….
  • Những thực phẩm như rượu, bia, các chất kích thích sẽ làm hư bề mặt dạ dày.
  • Tránh ăn những loại thực phẩm quá khô cứng như bánh mì nướng, lương khô.
  • Không nên uống sữa lúc bụng đang đói các men trong sữa sẽ làm hại dạ dày.
  • Một số lưu ý dành cho người bị ung thư dạ dày về vấn đề dinh dưỡng

Lưu ý một số vấn đề khi xây dựng chế độ ăn uống

Nên ăn nhiều bữa trong ngày

Thay vì ăn 3 bữa chính người bệnh nên chia nhỏ những bữa ăn trong ngày ra, điều này giúp dễ tiêu hoa hơn và giảm các triệu chứng buồn nôn. Hơn nữa, các bữa ăn chia nhỏ vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng calo và chất dinh dưỡng cho người bệnh.

Thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh thực phẩm

Thực phẩm cần được giữ gìn sạch sẽ, an toàn đặc biệt đối với người bị ung thư dạ dày điều này rất quan trọng. Vì vậy, trong quá trình nấu ăn bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Luôn sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
  • Khi cắt thịt sống, rau sống nên dùng thớt riêng.
  • Thực hiện chế độ ăn chín uống sôi.
  • Hãy rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Đồ ăn còn dư nên được cất vào tủ lạnh để bảo quản ngay lập tức.

Nhờ sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Người bệnh nên có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng vì vậy bạn nên liên hệ với một chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn, đặc biệt khi bạn bị giảm cân một cách đột ngột hay có những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn thì chuyên gia dinh dưỡng sẽ rất có lợi trong việc này.

Việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể là điều rất cần thiết và cần được quan tâm nhiều hơn, nó giúp hỗ trợ cho việc điều trị ung thư và còn ngăn ngừa được bệnh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp người bị bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì, không nên ăn gì để có lợi cho sức khỏe của mình.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7