Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ trong độ tuổi tới trường?

Giai đoạn trẻ bắt đầu tới trường là thời kỳ đánh dấu mốc quan trọng với các bé cũng như phụ huynh. Trẻ dễ bị ốm vặt khi tiếp xúc với môi trường học tập mới khiến việc nghỉ học diễn ra thường xuyên. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ trong độ tuổi tới trường?

Nâng cao đề kháng là việc làm cần thiết cho trẻ trong giai đoạn tới trường
Nâng cao đề kháng là việc làm cần thiết cho trẻ trong giai đoạn tới trường

1. Tại sao trẻ dễ ốm khi tới độ tuổi tới trường?

Khi tiếp xúc với môi trường mới, trẻ sẽ không tránh khỏi tâm lý căng thẳng, lo lắng. Hầu hết trẻ nhỏ khi lần đầu đi học đều khóc, sợ hãi và phán kháng với người lạ. Chính điều này khiến trẻ biếng ăn, tổn thương tâm lý và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. 

Các nghiên cứu cho thấy, khi trẻ được người lạ chăm sóc trong thời gian đầu đời sẽ làm tăng hormone cortisol gây stress. Nồng độ chất cortisol khiến đề kháng trẻ suy yếu dễ mắc các bệnh gây hại. Nguyên nhân do đề kháng trẻ chưa hoàn thiện, chúng khá non nớt trước tác nhân gây bệnh hại. Trong môi trường mới, trẻ dễ mắc các bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn đường hô hấp, tai mũi họng, các bệnh do virus,… Do đó, phụ huynh không khỏi lo lắng tìm cách làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ trong giai đoạn này.

Theo thống kê, việc trẻ đi học trước 2,5 tuổi sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp nhiều hơn trẻ ở nhà. Khi tới trường, trẻ tiếp xúc với nhiều bạn học hơn và các đồ dùng chung khiến  việc lây bệnh là không thể tránh khỏi. 

Việc tiếp xúc với mầm bệnh là khó tránh khỏi với trẻ trong quá trình học tập
Việc tiếp xúc với mầm bệnh là khó tránh khỏi với trẻ trong quá trình học tập

2. Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ trong độ tuổi đến trường?

Để trẻ nhanh chóng thích nghi với lớp học mà không gây hại cho sức khỏe, gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho bé. Tùy thuộc tính cách trẻ nhỏ, việc chuẩn bị này có thể kéo dài vài tuần cho tới hàng tháng. Phụ huynh cũng nên cho trẻ tập tiếp xúc với người lạ để trẻ không bỡ ngỡ trong môi trường học tập mới.

Cho trẻ tập quen môi trường mới

Khi bắt đầu đưa trẻ đi học, phụ huynh nên đưa bé đi học và làm quen với cô giáo, các bạn trong lớp. Sang tuần thứ hai, khi trẻ đã hứng thú với việc đi học, hãy gửi bé nửa buổi. Tới tuần thứ 3, hãy cho trẻ học cả ngày. Lưu ý hãy tới đón bé sớm hơn các bạn một chút cho tới khi trẻ hoàn toàn thích nghi với trường học.

Bổ sung thực đơn giàu dinh dưỡng cho trẻ

Món ăn với thực đơn đa dạng, chia thành các bữa nhỏ trong ngày sẽ giúp bé dễ hấp thụ hơn. Thức ăn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao miễn dịch cơ thể bé. Do đó, để  trẻ nâng cao sức đề kháng, bạn nên bổ sung các thực phẩm nâng cao miễn dịch cho bé. 

Một trong số các hoạt chất nâng cao miễn dịch được dùng nhiều hiện nay là nhóm chất Beta Glucan. Chúng có tác dụng giảm tình trạng viêm hô hấp ở trẻ, giúp trẻ đang ốm nhanh chóng hồi phục. Do đó, cha mẹ có thể bổ sung chất này cho các bé có đề kháng kém hoặc trong thời điểm giao mùa. 

Thực đơn đa dạng, giàu dinh dưỡng là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ
Thực đơn đa dạng, giàu dinh dưỡng là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ

Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch

Nếu đang băn khoăn làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ khi đi học, cách đơn giản nhất là tiêm phòng cho trẻ đầy đủ, Hãy tuân thủ theo đúng chương trình tiêm chủng quốc gia. Cha mẹ cần thống nhất với nhà trường trong việc phối hợp tiêm cho bé đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc, lây bệnh cho các bé khác.

Hiện nay các loại vắc xin được khuyến cáo là vắc xin viêm gan B, viêm màng não, ho gà,… Phụ huynh cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ giúp bổ sung đề kháng thu được cho trẻ. Biện pháp này đơn giản nhưng có tác dụng lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ.

Đảm bảo con ngủ đủ giấc

Thông thường trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 1-3 tuổi sẽ cần thời gian ngủ khoảng 13-14 tiếng/ngày, trẻ từ 3-6 tuổi cần khoảng 11-12 tiếng/ngày. Ngoài thời gian trẻ ngủ ở trường, phụ huynh nên cho bé ngủ 11 tiếng với trẻ 1-3 tuổi, 9 tiếng với trẻ 3-6 tuổi.

Trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi cần đi ngủ trước 20h-21h, trẻ 3-6 tuổi ngủ trước 21h-22h. Nếu trẻ thức quá muộn vào buổi tối, phụ huynh cần nhanh chóng được sắp xếp lại. Phụ huynh nên điều chỉnh lại thói quen ngủ cho trẻ để đảm bảo trẻ có sức đề kháng tốt nhất. 

Dạy bé cách giữ vệ sinh cá nhân

Câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ chính là dạy bé giữ gìn vệ sinh cá nhân. Bạn nên áp dụng thói quen rửa tay cho trẻ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc đi từ ngoài về nhà. Hướng dẫn trẻ không nên dụi mắt, không nên dùng tay chạm vào mũi mà nên sử dụng khăn giấy. Việc chạm tay vào mắt mũi khiến các vi khuẩn trên da dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Tăng cường hoạt động ngoài trời cho trẻ nhỏ

Thông thường, trẻ cần được vận động ít nhất trong 30 phút với các hoạt động thể chất để bảo vệ sức khỏe. Điều này giúp trẻ dễ phát triển thể chất, tăng cường đề kháng mà còn giúp tinh thần luôn thoải mái. Do đó, nếu các hoạt động thể chất ở trường chưa được đáp ứng, gia đình nên tăng cường vận động cho trẻ. Các hoạt động phụ huynh có thể thực hiện cùng con là đi bộ, chạy bộ, chơi đùa cùng con,…vào buổi chiều sau khi ở trường về.

Bên cạnh đó, phía gia đình và nhà trường cần thống nhất việc tăng thời gian vận động ngoại khóa của trẻ. Khi trẻ được vận động thường xuyên, hít thở không khí trong lành sẽ tăng cường sức khỏe cho trẻ một cách dễ dàng.

Tăng cường vận động giúp trẻ đẩy lùi các tác nhân gây bệnh hại
Tăng cường vận động giúp trẻ đẩy lùi các tác nhân gây bệnh hại

Bình tĩnh tìm giải pháp khi con ốm

Trung bình trẻ trong độ tuổi đi học sẽ ốm khoảng 8-12 lần/ năm. Mỗi lần ốm sẽ là lần giúp trẻ nâng cao hơn đề kháng, giúp cha mẹ ứng phó dễ dàng hơn với các bệnh gây hại. Trẻ ốm là tình trạng rất bình thường, phụ huynh không cần quá lo lắng. Việc cần làm là cha mẹ nên chăm sóc trẻ đúng cách khi trẻ bị ốm, sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Thông tin liên hệ