Điểm mặt những “hung thủ” gây ra ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là khi các tế bào ác tính của dạ dày phát triển và lan rộng nhanh chóng thành khối u, gây ra các triệu chứng lúc đầu như ợ nóng, buồn nôn, chán ăn, đau bụng.

Các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn, khiến cho việc chuẩn đoán ung thư dạ dày gặp khó khăn rất nhiều. Vì thế, khi phát hiện ra bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Ở Việt Nam, ung thư dạ dày ngày càng xuất hiện nhiều ở độ tuổi trước tuổi 50. Thậm chí có trường hợp 30 tuổi mắc bệnh.

hung-thu-gay-ra-ung-thu-da-day-dip-tet

Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư dạ dày:

  • Béo phì

Chất béo trong cơ thể dư thừa sẽ dẫn đến chứng viêm mãn tính, đặc biệt là đường tiêu hóa. Điều này sẽ kích thích sản sinh ra nhiều các axit dạ dày khiến trào ngược dạ dày và gây tổn thương và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

  • Nhiễm khuẩn HP

Helicobacter pylori (HP) là vi khuẩn sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày, sản sinh ra chất phá hủy niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, viêm nhiễm mãn tính dạ dày.

Có tới 70% dân số Việt Nam nhiễm khuẩn HP do vi khuẩn này có khả năng lây truyền từ người này sang người khác. Vì thế, nếu không được điều trị triệt để, vi khuẩn này có thể gây ra ung thư dạ dày ở mọi lứa tuổi.

hung-thu-gay-ra-ung-thu-da-day-dip-tet-2

Dạ dày bị Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori)

  • Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thuốc lá chứa các hóa chất độc hại làm hư tổn dạ dày. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày gấp đôi những người không hút thuốc.

Uống nhiều rượu bia, đồ uống có ga trong 1 thời gian dài gây ra các vết viêm loét dạ dày, lâu dần sẽ hình thành khối u ác tính.

  • Ăn uống không hợp lý

Do tính chất công việc hoặc sở thích cá nhân, rất nhiều người lựa chọn ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ mặn, đồ nướng, đồ hộp. Tuy nhiên, những thực phẩm này lại chứa rất nhiều muối, dầu mỡ và chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu…. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

hung-thu-gay-ra-ung-thu-da-day-dip-tet-3

Ăn thức ăn nhanh và uống rượu bia làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ngoài ra, thói quen ăn uống vỉa hè không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ lây lan vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, rất dễ gây ra các bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.

  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Thói quen ăn uống chung trong mâm cơm của người Việt Nam vô hình chung tiếp tay cho vi khuẩn HP phát triển và lây lan. Vì thế, mọi người trong gia đình rất dễ bị các bệnh dạ dày giống nhau như đau dạ dày, viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Ngoài ra, con có thể kế thừa gen đột biến từ cha mẹ. 1/50 trường hợp ung thư dạ dày đã được phát hiện có gen đột biến E-cadherin.

Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có nhóm máu A được di truyền từ cha mẹ cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng lúc đầu. Vì thế, cần thường xuyên thăm khám và tầm soát ung thư định kì, phát hiện và điều trị kịp thời, tránh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Thông tin liên hệ