Hỏi đáp: Chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng phụ không? 

Sự ra đời của vắc xin HPV đã mở ra niềm hy vọng mới với căn bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay. Với mức độ phổ biến, đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ hai thế giới chỉ sau ung thư vú. Chích ngừa ung thư cổ tử cung vì thế là việc làm cần thiết với bất kỳ nữ giới nào. Tuy nhiên, chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng phụ không là nỗi trăn trở khiến nhiều người khi định thực hiện.

1. Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung và vắc xin HPV 

Ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là tình trạng khối u hình thành trong cổ tử cung do các tế bào phát triển một cách quá mức và không thể kiểm soát. Hiện nay, theo thống kê, ung thư cổ tử cung xếp thứ hai toàn cầu về mức độ phổ biến ở nữ giới và xếp thứ 4 trong số tất cả các bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất. Theo nhiều ước tính thì mỗi ngày tại Việt Nam, cứ 100 người sẽ có khoảng 14 trường hợp chẩn đoán mắc bệnh và 9 trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới với tỷ lệ mắc và tử vong cao mỗi năm
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới với tỷ lệ mắc và tử vong cao mỗi năm

Trong những năm trở lại đây, nhờ sự tiến bộ của Y học với nhiều phương pháp hiện đại và việc tầm soát ung thư cổ tử cung đã giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tăng hiệu quả điều trị. Đây là chính là lý do giải thích cho tỷ lệ mắc bệnh và ung thư cổ tử cung đang dần có xu hướng giảm – một tin vui dành cho mọi người.

Vắc xin HPV

HPV là tên viết tắt của Human Papillomavirus – tác nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Có đến 140 type virus HPV được phát hiện ở người và hơn 40 type có khả năng lây nhiễm và gây bệnh ở đường sinh dục như âm hộ, cổ tử cung, hậu môn, trực tràng, dương vật,…

Vắc xin HPV giúp ngăn ngừa sự xâm nhiễm của một số type HPV nhất định. Trong đó thì hầu hết các loại vắc xin HPV đều có hiệu quả đối với HPV 16 và 18 là loại có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao nhất. Do đó mà tiêm phòng HPV sẽ hạn chế khả năng bị ung thư cổ tử cung và u nhú ở cơ quan sinh dục, sùi mào gà do các chủng virus này gây ra. Trong tất cả các biện pháp thì chích ngừa ung thư cổ tử cung chính là cách tốt nhất để phòng tránh chủ động căn bệnh nguy hiểm này với các chị em phụ nữ.

2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng phụ không? 

Việc tiêm phòng các loại vắc xin luôn khiến nhiều người lo sợ về các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Chính vì đắn đo và thiếu hiểu biết về việc chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng phụ không nên nhiều chị em còn chần chừ hoặc không dám thực hiện biện pháp.

Tiêm phòng vắc xin HPV là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng vắc xin HPV là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Cho đến hiện nay, vắc xin HPV được đánh giá là khá an toàn và chưa xác nhận tình trạng tử vong do vắc xin gây ra. Tuy nhiên một số trường hợp sau khi chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng phụ như đau đầu, sốt nhẹ, ửng đỏ hay đau tại vị trí tiêm, tiêu chảy, buồn nôn và nôn,… Đây là những phản ứng nhẹ của cơ thể và có thể mất sau một đến hay ngày nên bạn không cần phải quá lo lắng.

3. Những trường hợp nên và không nên tiêm phòng vắc xin HPV 

Đối tượng được khuyến cáo nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, vì vậy mà theo các chuyên gia khuyến cáo, nên tiêm phòng vắc xin HPV cho các bé gái từ 9 tuổi trở lên để cho hiệu quả cao hơn. Từ 9 – 26 là giai đoạn tốt nhất để thực hiện việc tiêm phòng và hạn chế được nguy cơ mắc bệnh.

Hơn nữa, tiêm vắc xin HPV chỉ thực hiện với những trường hợp chưa quan hệ tình dục lần nào. Do đó, nhiều người cho răng 9 tuổi là độ tuổi còn quá nhỏ để nghĩ đến các vấn đề liên quan đến tình dục, tuy nhiên, nếu sau 26 tuổi và đã qua quan hệ tình dục mới thực hiện tiêm phòng thì hiệu quả phòng bệnh không cao.

Virus HPV có thể lây nhiễm thông qua đường tình dục và việc tiêm phòng không loại trừ khả năng mắc bệnh nếu việc giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn. Do đó mà để đảm bảo sức khỏe cho chị em phụ nữ và có một đời sống phong the viên mãn, không lây nhiễm HPV cùng như các căn bệnh xã hội nguy hiểm thì ngoài các biện pháp tình dục an toàn và tiêm phòng vắc xin đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung cho đối tượng từ 9 - 26 tuổi để đạt hiệu quả phòng bệnh cao
Chích ngừa ung thư cổ tử cung cho đối tượng từ 9 – 26 tuổi để đạt hiệu quả phòng bệnh cao

Trường hợp nào không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung? 

Mặc dù khá an toàn nhưng vẫn có một số trường hợp không nên tiêm phòng vắc xin HPV, cụ thể như sau:

  • Với phụ nữ đang mang thai hoặc đã có dự định mang thai trong thời gian 6 tháng tới thì không nên tiêm phòng HPV để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
  • Người đã từng bị lây nhiễm virus HPV thì việc tiêm phòng gần như là không có tác dụng.
  • Người bị mắc một số bệnh nặng, nhất là với các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch như Lupus ban đỏ hệ thống, vảy nến,…
  • Người đang dùng các loại thuốc corticoid hay thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống đào thải trong ghép nội tạng,…
  • Trường hợp phụ nữ bị dị ứng với các loại nấm men hay bất cứ thành phần nào của thuốc thì cũng không nên tiêm phòng HPV để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng phụ không
Với một số trường hợp đặc biệt thì tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành tiêm phòng vắc xin HPV

Trường hợp cần lưu ý nhất là sau khi tiêm phòng vắc xin mới phát hiện là bản thân mang thai thì các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Vắc xin HPV là loại vắc xin tái tổ hợp và an toàn với thai kỳ nên mẹ có thể hoãn tiêm các mũi tiếp theo. Sau 6 tuần sinh con xong, mẹ vẫn có thể tiếp tục việc chích ngừa ung thư cổ tử cung.

Tùy vào cơ địa của từng người mà việc chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng phụ không. Chỉ cần tuân thủ theo đúng những quy định và tư vấn của bác sĩ cũng như đảm bảo những yêu cầu cơ bản nhất của việc tiêm phòng thì hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, các chị em cũng cần phải chú ý rằng việc đã tiêm phòng vắc xin không có nghĩa là hoàn toàn không có khả năng bị lây nhiễm virus. Chính vì vậy mà khi có bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào thì nên đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán bệnh sớm.

Việc thường xuyên theo dõi sức khỏe tổng quát và kiểm tra tầm soát ung thư cũng là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ cơ thể trước mọi tác nhân gây bệnh hiện nay.

Thông tin liên hệ