Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có nghĩa là ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể từ nơi nó bắt đầu như ở ruột (đại tràng) hoặc thông trực tràng. Ung thư có thể ở giai đoạn cuối kể cả khi đó là lần đầu tiên được chẩn đoán.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hoặc ung thư tiến triển sau một thời gian, sau khi bạn đã điều trị trước đó. Khi ung thư tiến triển trở lại sau khi điều trị, nó được gọi là ung thư tái phát.Đặc tính của một khối u ác tính-ung thư là tính chất xâm lấn của nó.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có những dấu hiệu nào?

– Cảm thấy rất khó thở: Khó thở là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan tới phổi. 1 số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho, ho có đờm hoặc máu.

– Thấy đau trong xương: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Một vài trường hợp người bệnh cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn.

Nếu ung thư di căn tới não, Người bệnh sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng. Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để quét não và xác định quy mô, kích thước của các khối u trong não. Vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng có thể là những triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn vào gan.

– Giảm cân nhanh chóng: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị giảm cân không mong muốn. Đây cũng là dấu hiệu của di căn ung thư trong gan.

– Nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể phát hiện thấy nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Đây là dấu hiệu của ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quang. Ở giai đoạn cuối, người bệnh cũng có thể có những triệu chứng như chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy.

Điều trị cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Một khi ung thư ruột đã lây lan sang một phần khác của cơ thể, nó không phải là không thể chữa được.Nhưng việc điều trị sẽ đạt hiệu quả không cao và thường chỉ có thể giữ nó dưới sự kiểm soát trong một thời gian. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào:

  • Loại ung thư đại tràng mà bạn đang mắc phải.
  • Kích thước và số khối ung thư thứ cấp và nơi mà ung thư di căn đến,ví dụ như ung thư di căn não thì tiên lượng và hiệu quả điều trị sẽ khác khi ung thư di căn tới gan hay dạ dày.
  • Những biện pháp điều trị đã can thiệp.

Nhiều khả năng sự lựa chọn của các bác sĩ sẽ là hóa trị . Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật. Nếu bạn có các khối di căn ung thư ở gan, bác sĩ có thể đề nghị một trong những kỹ thuật phẫu thuật chuyên ngành để loại bỏ khối u ở gan nếu nó quá lớn .

Liệu pháp sinh học , chẳng hạn như kháng thể đơn dòng , có thể giúp một số người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Hóa trị 

Hóa trị liệu để giảm một số triệu chứng ung thư và kiểm soát được các triệu chứng gọi là hóa trị triệu chứng . Để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn, thuốc trong hóa trị sẽ được truyền vào tĩnh mạch. Nếu sử dụng một loại thuốc được gọi là đơn hóa trị,nếu sử dụng kết hợp 2 loại trở lên được gọi là đa hóa trị.

Một đánh giá nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy hóa trị liệu giúp những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không,vì việc sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Xạ trị

Bác sĩ đôi khi sử dụng xạ trị tia bên ngoài để thu nhỏ một khối u hoặc giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.Điều này được gọi là xạ trị giảm nhẹ triệu chứng. Họ không sử dụng xạ trị nhiều cho ung thư đại tràng nhưng có thể sử dụng nó cho các bệnh ung thư trực tràng .

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhằm:

  • Để làm chậm quá trình ung thư
  • Khi khối ung thư gây biến chứng tắc ruột
  • Để loại bỏ ung thư di căn thành khối lớn ở cơ quan ung thư thứ cấp
  • Phẫu thuật điều trị cho ung thư gan thứ phát từ ung thư đại trực tràng
  • Điều trị phẫu thuật có thể để loại bỏ ung thư đại tràng đã di căn sang gan (ung thư gan thứ phát).

Quyết định về việc điều trị

Khi quyết định phương pháp điều trị thử, hoặc là điều trị khi người bệnh có một ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bệnh nhân sẽ cần phải xem xét chất lượng của cuộc sống trong khi đang điều trị. Các tác dụng phụ của điều trị, cũng như nhấn mạnh như việc phức tạp khó khăn trong quá trình điều trị, có thể có một ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Bác sĩ sẽ giải thích những gì họ hy vọng sẽ đạt được với các phương pháp điều trị khác nhau mà họ cung cấp cho người bệnh. Do vậy bệnh nhân cần phải được tư vấn và tìm hiểu kỹ trước khi bước vào điều trị.

Thông tin liên hệ