Giải đáp ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tại Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh phổ biến nhất ở nam giới và là một trong 3 bệnh phổ biến nhất ở nữ giới. Mỗi năm Việt Nam có 22,000 ca mắc mới ung thư phổi và khoảng 20,000 ca tử vong do ung thư phổi. Ước tính đến năm 2021, số ca mắc ung thư phổi ở cả nam và nữ ở Việt Nam có thể lên tới hơn 34,000 ca mỗi năm. Trước đây có tới 70% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, điều này ảnh hưởng đến tiên lượng và hiệu quả điều trị. Vậy bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu? Tất cả những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau1
Hình ảnh ung thư phổi

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

 Khi sử dụng thuật ngữ: Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu có nghĩa là việc tiên lượng sống sau 5 năm khi mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Tỷ lệ sống sót sau năm năm được sử dụng để xác định 100 bệnh nhân có bao nhiêu bệnh nhân vẫn còn sống sau năm năm chẩn đoán. Với ung thư phổi giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sót sau năm năm là 4,7%. Điều này có nghĩa là trung bình cứ 100 người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối thì khoảng 5 người sống sau 5 năm.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, những phương pháp điều trị giúp người bệnh ung thư phổi có thêm nhiều lựa chọn, để sau 5 năm có thể cải thiện sức khỏe. Nhờ đó, tiên lượng về ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ được cải thiện đáng kể và cao hơn so với mức 4,7%.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau2
Tiên lượng sống sau năm năm khi mắc bệnh ung thư phổi là khoảng 4,7%

Tỷ lệ 4,7% chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân có một tiên lượng sống khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Giai đoạn của bệnh: đây là tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà một người đang gặp phải. Giải phẫu bệnh cho chúng ta biết tế bào ung thư đã phát triển như thế nào, từ đó xác định quá trình điều trị và cho bệnh nhân biết mình sẽ sống được bao lâu.
 • Phương án điều trị bệnh: Nếu gặp phải bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối, có thể dùng các biện pháp phẫu thuật, kết hợp với xạ trị, hóa trị thì thời gian sống của bệnh nhân sẽ kéo dài hơn. Nhưng nếu bệnh nhân không thể áp dụng các biện pháp thì thời gian sống sẽ ngắn hơn nhiều.
 • Sức khỏe và tinh thần của người bệnh: Nếu người bệnh có sức khỏe tốt, tuổi thọ có thể kéo dài hơn người có sức khỏe kém. Vì nếu có sức khỏe tốt thì bệnh nhân cũng có thể chịu đựng các tác dụng phụ của phương pháp điều trị tốt hơn, khối u càng sớm được kiểm soát và cơ hội sống sót của họ càng cao. Mặt khác, nếu bệnh nhân có sức khỏe kém, mệt mỏi hoặc các bệnh suy nhược khác, hay đáp ứng điều trị ít hơn và khả năng dung nạp thuốc thấp hơn thì thời gian sống sẽ thấp.
 • Đáp ứng điều trị: Nếu cơ thể bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc thì bệnh nhân sẽ có tiên lượng tốt hơn vì khối u được kiểm soát.

Đây là bốn yếu tố để các bác sĩ dựa vào và để giúp bệnh nhân dự đoán tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

2. Làm thế nào để chăm sóc người bị ung thư phổi giai đoạn cuối tốt nhất?

Đặc điểm thường thấy của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là rất khủng hoảng về cả thể chất và tinh thần nên đôi khi không tự chăm sóc được bản thân mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Trước hết người chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn cuối cần nắm rõ các vấn đề sức khỏe (triệu chứng của bệnh, tinh thần, cảm xúc mà bệnh nhân ung thư phổi có thể gặp phải để cảm thông, chia sẻ và đặc biệt là hỗ trợ người bệnh. Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi giai đoạn cuối bao gồm:

 • Mệt mỏi: Những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối có thể cảm thấy rất mệt mỏi về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Với một số loại thuốc và phương pháp điều trị như xoa bóp, dầu thơm có thể giúp giảm mệt mỏi. Người chăm sóc cũng có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ và hỗ trợ người thân để có một kỳ nghỉ thoải mái, hoặc giúp xoa bóp để giảm mệt mỏi.
 • Đau: Người bệnh có thể bị đau dữ dội và khó chịu.
 • Khó thở: Biểu hiện này thường gặp ở những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối.
 • Ho dai dẳng: Người bệnh có thể gặp phải những cơn ho dai dẳng do tắc nghẽn phế quản.
 • Chảy máu: Ung thư phổi giai đoạn cuối ảnh hưởng đến các phế quản và gây ra tình trạng chảy máu.
 • Thay đổi vị giác, chán ăn: Mệt mỏi, cáu gắt vì một số loại thuốc có thể khiến người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chán ăn hoặc chán ăn. Người bị ung thư phổi có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn không tốt hoặc nhanh no.
 • Thay đổi cảm xúc: Những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối có thể không quan tâm đến cảm xúc hiện tại và quá khứ nên dễ bị sang chấn tâm lý bởi cảm giác sợ hãi, tức giận, tuyệt vọng, buồn bã… 
ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau23
Người chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn cuối cần nắm rõ các vấn đề sức khỏe

Chính vì vậy các chuyên gia khuyên cần chú trọng và chọn người phù hợp để chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Những người chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân ung thư đối phó với bệnh tật, nỗi sợ hãi, vượt qua nghịch cảnh và tìm thấy mục đích sống. Người chăm sóc không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Về cơ bản, người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối cần nuôi hy vọng và điều trị bệnh theo đơn của bác sĩ. Người bệnh sống được bao lâu phụ thuộc phần lớn vào sự cố gắng bền bỉ của họ!

Ung thư phổi giai đoạn cuối là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có tiên lượng rất xấu. Vì vậy, việc bệnh nhân càng được chẩn đoán sớm thì càng có nhiều khả năng kéo dài sự sống và cải thiện sức khỏe. 

Tầm soát là một trong những biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư phổi

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu.

Thông tin liên hệ