Fucoidan Nhật Bản – nguồn nguyên liệu quý hiếm cho ngành y học

Trong những năm gần đây, Fucoidan được nhiều người biết đến như một nguyên liệu quý hiếm và có nhiều công dụng hữu ích cho nền Y học. Trong đó, được ứng dụng nhiều nhất là các Fucoidan Nhật Bản với hàm lượng dưỡng chất cao. Tuy nhiên, Fucoidan có thật sự “thần thánh” như những gì chúng ta thường nghe?

1. Fucoidan là chất gì

Fucoidan là một dưỡng chất sinh học được tìm thấy trong tảo biển vào năm 1913 bởi một giáo sư người Thụy Điển. Nguồn chất nhờn sinh học này được tách ra từ các loại tạo biển trên thế giới như: tảo nâu Okinawa, Mekabu, Kombu,… Trong đó, tảo nâu Okinawa tại Nhật Bản chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất hiện nay nên được nhiều người tin dùng và gọi Fucoidan Nhật Bản như một từ thông dụng.

Dưới góc độ hóa học, dưỡng chất này là một chuỗi phân tử cao ở dạng Polysaccharide với thành phần chủ yếu là sulfate fucose và nhóm ít các chất như: galactose, mannose, xylose, axit uronic.

Tảo nâu Nhật Bản - dạng thực phẩm chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất hiện nay
Tảo nâu Nhật Bản – dạng thực phẩm chứa hàm lượng Fucoidan cao nhất hiện nay

2. Công dụng thần kỳ của Fucoidan Nhật Bản trong điều trị ung thư

Bên cạnh các công dụng như tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sức đề kháng, chống lại quá trình oxy của cơ thể,… Fucoidan còn có công dụng hỗ trợ hiệu quả trong phòng chống và điều trị ung thư. Trong đó, Fucoidan Nhật Bản với hàm lượng dưỡng chất cao nên được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực y học hiện nay.

Giết chết tế bào ung thư

Một số nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, Fucoidan có công dụng ức chế sự phát triển và kích thích sản sinh các chất làm chết một số tế bào ung thư. Quá trình này diễn ra tại các vị trí tổn thương, không gây hại đến các tế bào sống bình thường, khỏe mạnh.

Chi tiết về quy trình này hiện nay chưa có cơ chế rõ ràng. Tuy nhiên, đây được coi là một dấu hiệu đáng mừng cho công cuộc chống lại căn bệnh chưa có thuốc điều trị này.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Quá trình thực hiện nghiên cứu tác dụng của Fucoidan Nhật Bản lên tế bào gan ở chuột bị ung thư đã cho thấy xuất hiện quy trình kích thích sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại sự xâm lấn tế bào ung thư. Bên cạnh đó, Fucoidan giúp đẩy nhanh quá trình nhận diện kháng nguyên, bổ trợ ức chế quá trình hình thành các khối u.

Giảm tác dụng phụ hóa trị – trị xạ

Hóa trị – trị xạ là quá trình dùng thuốc hoặc bức xạ ion hóa tác động lên toàn bộ cơ thể để điều trị ung thư. Do đó, chúng không chỉ tác dụng lên các tế bào ung thư mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tế bào khỏe mạnh khác. Đó là nguyên nhân hình thành các triệu chứng rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi, đau nhức cơ thể sau khi thực hiện hóa trị – trị xạ.

Để hạn chế các biến chứng đó, sự kết hợp giữa Fucoidan và Beta 1.3 Glucan, Beta 1.6 Glucan là một giải pháp hữu ích. Các hợp chất trên tác động đến tế bào ung thư theo cơ chế miễn dịch sinh học, hạn chế tối thiểu tác dụng phụ. Bên cạnh đó, Fucoidan còn có tác dụng hỗ trợ hạ huyết khối, giảm cảm giác mệt mỏi, nôn ói, rụng tóc,…

Ngăn chặn tái phát và phòng ngừa ung thư

Trong xã hội hiện nay, do hoạt động sống không lành mạnh và các yếu tố tác động khác dẫn đến sự xuất hiện của “tế bào lạ” gây tổn hại sức khỏe con người. Lượng Fucoidan có trong cơ thể lúc này sẽ thực hiện chức năng tổng hợp và ngăn chặn quá trình phát triển của “tế bào lạ”, ngăn chặn dinh dưỡng đi nuôi chúng. Từ đó, giúp tiêu hủy và ngăn ngừa tế bào ung thư hiệu quả từ khi cơ thể bộc phát dấu hiệu hình thành.

Sử dụng các nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng Fucoidan cao có thể gây ức chế và tiêu hủy tế bào ung thư khi chúng mới hình thành
Sử dụng các nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng Fucoidan cao có thể gây ức chế và tiêu hủy tế bào ung thư khi chúng mới hình thành

3. Tác dụng phụ của Fucoidan

Đem lại nhiều công dụng thần kỳ nhưng nếu lạm dụng trong thời gian dài, Fucoidan sẽ đem đến một số tác dụng phụ không mong muốn cho người tiêu dùng:

  • Đây được coi là nguồn dưỡng chất chứa hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nếu lạm dụng trong thời gian dài có thể gây rối loạn nhẹ hệ tiêu hóa. Tình trạng này không gây ra tác dụng phụ quá nghiêm trọng, cơ thể sẽ tự điều chế sau vài ngày ngừng sử dụng.
  • Nếu bạn là người có tiền sử dị ứng với đậu nành, với hàm lượng dưỡng chất cao như trong Fucoidan Nhật Bản, có thể xuất hiện tình trạng sưng đỏ ở mặt và cổ họng hoặc rối loạn nhịp tim. Để khắc phục triệu chứng này, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc giãn cách liều dùng.
  • Có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, nôn ói, choáng váng,… trong giai đoạn đầu sử dụng thuốc.

Nhìn chung, mọi loại thuốc đều có chứa hai mặt ưu – nhược điểm nhất định. Do đó, nên cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên, nên liên hệ các y sĩ, bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ và tư vấn. Tuyệt đối không nên chủ quan, kéo dài tình trạng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trong một số trường hợp không mong muốn, việc sử dụng nhóm chất Fucoidan có thể gây ra triệu chứng mệt mỏi, nôn ói
Trong một số trường hợp không mong muốn, việc sử dụng nhóm chất Fucoidan có thể gây ra triệu chứng mệt mỏi, nôn ói

Bài viết mang tính tổng hợp những kiến thức cơ bản về Fucoidan nói chung và Fucoidan Nhật Bản nói riêng. Qua các thông tin trên, hy vọng mỗi chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp khi sử dụng các dạng bào chế của Fucoidan. Bên cạnh đó, nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, kết hợp bổ sung các dưỡng chất trong thực phẩm hàng ngày để góp phần nâng cao sức khỏe.

Thông tin liên hệ