Đồ ăn tăng sức đề kháng giữa mùa dịch corona, gia đình nào cũng cần có

Theo thống kê đến 9h ngày 12-2, số người tử vong do viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (Covid19) gây nên trên thế giới là 1.115 ca, 45.168 ca nhiễm mới. Việc phòng tránh căn bệnh này gặp nhiều khó khăn bởi chúng lây lan rất nhanh chóng. Lựa chọn các đồ ăn tăng sức đề kháng là biện pháp phòng tránh bệnh Covid 19 hiệu quả.

Bảo vệ cơ thể khỏi vi rút Corona thông qua tăng cường sức đề kháng cơ thể

1. Đảm bảo nhóm đồ ăn tăng sức đề kháng với đa dạng thực phẩm

Lương thực là đồ ăn không thể thiếu

Các sản phẩm từ gạo, nhất là gạo lứt có lớp cám gạo bên ngoài hạt đảm bảo lượng dinh dưỡng cao. Chúng rất giàu vitamin nhóm B, nhất là vitamin B1, chất xơ. Nguồn năng lượng ngũ cốc cần chiếm từ 55 – 67 % khẩu phần ăn hàng ngày. Do đó, đừng quên bổ sung lương thực như gạo, mì, phở, … trong thực đơn hàng ngày.

Chất đạm hỗ trợ nâng cao sức đề kháng

Kết hợp thực phẩm giàu đạm từ động vật với hải sản và các loại đạm thực vật hình thành nên nhóm đồ ăn tăng sức đề kháng tốt. Hãy ăn thức ăn giàu đạm này với tỷ lệ cân đối giữa đạm động vật, thực vật với đậu phụ và cá. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, … chứa nhiều sắt, đạm chống thiếu sắt. Phụ nữ có thai và sau sinh cần tích cực bổ sung nhóm thịt này.

Đồ ăn tăng sức đề kháng – nhóm chất béo

Để cơ thể luôn khỏe mạnh cần đảm bảo cân đối giữa chất béo động vật (mỡ lợn, mỡ gà, ….) với chất béo thực vật. Hãy cân bằng lượng khẩu phần ăn hàng ngày với 40% chất béo thực vật, dưới 60% chất béo động vật cho cơ thể. Một người nên bổ sung 25 – 30g dầu, mỡ  để đảm bảo dinh dưỡng và đề kháng cơ thể.

Rau và quả chín

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, mỗi người nên sử dụng 400 – 600 gam rau quả/ ngày. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin dồi dào. Việc cơ thể thiếu chất khoáng, vitamin sẽ dễ mắc bệnh, giảm đề kháng dẫn đến dễ nhiễm vi rút, vi khuẩn gây bệnh.

Nhóm khoáng chất và vitamin nâng cao miễn dịch là: vitamin A và vitamin E, chất khoáng là sắt, kẽm,… Các thực phẩm có kháng sinh tự nhiên nên sử dụng hàng ngày là hành, tỏi, sả, lá mơ, húng, …

Trái cây, rau xanh là nhóm đồ ăn tăng sức đề kháng không thể bỏ qua

2. Vai trò của các vitamin trong nâng cao đề kháng

Đồ ăn tăng sức đề kháng – nhóm vitamin A

Vitamin A được ví như loại vitamin chống nhiễm khuẩn, virus có vai trò quan trọng với miễn dịch. Thiếu vitamin A là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ nhỏ do nhiễm khuẩn rất lớn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu được bổ sung đầy đủ vitamin A có thể làm giảm 23% tử vong ở trẻ em.

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin A sẽ khiến khả năng ngăn chặn xâm nhập của vi khuẩn giảm đi. Da, niêm mạc gặp tình trạng khô dễ nhiễm khuẩn. Vitamin A hiện có nhiều trong các sản phẩm như gấc, rau ngót, các loại gan động vật, …

Nhóm vitamin E

Vitamin E là nhóm đồ ăn tăng sức đề kháng được nhiều người lựa chọn. Chúng có công dụng bảo vệ tế bào, nâng cao đề kháng cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Chúng đồng thời bảo vệ lượng chất béo trong não, nhất là omega-3 DHA và EPA. Bên cạnh việc bảo vệ tế bào thần kinh, vitamin E hỗ trợ phòng, điều trị các bệnh  ung thư và bảo vệ tim mạch.

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm từ tự nhiên.  Hãy bổ sung thực đơn với các loại rau màu xanh đậm, mầm lúa mạch, dầu ô-liu ,…

Nhóm vitamin C cải thiện hệ miễn dịch

Vitamin C rất cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch và bạch cầu. Vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt tái tạo máu, hấp thu tốt các canxi trong cơ thể. Vitamin C này cơ thể không thể tự sản xuất mà cần bổ sung thông qua thực phẩm như cam, chanh, quýt, …

Vitamin nhóm B

Trong các vitamin nhóm B, 2 nhóm folate và B6 pyridoxinE đáng chú ý hơn cả. Thiếu folate khiến các tế bào tham gia miễn dịch chậm hơn. Ở phụ nữ có thai, trẻ em, khi thiếu folate và sắt sẽ gây thiếu máu dinh dưỡng. Thiếu pyridoxine (vitamin B6) khiến chức năng miễn dịch suy giảm ở cả dịch thể và trung gian tế bào. Các vitamin nhóm B thường có trong lúa mì, các loại hạt, ngũ cốc, ….

Vitamin B có nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc

3. Vai trò của chất khoáng trong nâng cao đề kháng

Sắt hỗ trợ tăng đề kháng

Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp ADN, phân giải bên trong tế bào. Thiếu sắt làm ảnh hưởng miễn dịch cơ thể qua trung gian tế bào. Vì thế, tiêm chủng chính là biện pháp lựa chọn giúp chống bệnh nhiễm khuẩn ở những trẻ em bị thiếu sắt vừa phải. Với những người mắc sốt rét cần đi kèm sắt với uống thuốc phòng sốt rét. Sắt có nhiều trong lòng đỏ trứng vịt, đậu tương, nấm hương, cua đồng ,…

Kẽm hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Kẽm hỗ trợ quá trình tổng hợp, phân giải axit nucleic và protein. Kẽm nâng cao miễn dịch, làm mau lành vết thương, duy trì vị giác và khướu giác. Khi thiếu kẽm, cơ thể sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công gây các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng. Ngoài ra khi thiếu kẽm ở trẻ thường khiến trẻ chậm phát triển. Nhóm thức ăn giàu kẽm bao gồm: tôm, cá, thịt, trứng, ngao, hàu ,..

Trong quá trình lựa chọn thực phẩm, chế biến đồ ăn cần lựa chọn các thực phẩm tươi sống. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm từ các loại gia súc, gia cầm đã nhiễm bệnh. Tuyệt đối không dùng thực phẩm sống như: tiết canh, gỏi, trứng lòng đào, … Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay bằng xà phòng trước, trong, sau khi chế biến thực phẩm. Khi ăn, các thức ăn nên được nấu chín dạng lỏng, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người.

Selen (Selenium) – nhóm khoáng nâng cao đề kháng

Selen giữ vai trò thiếu yếu trong hệ miễn dịch, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Việc thiếu selen trong cơ thể khiến khả năng chống nhiễm trùng nhanh chóng giảm. Hậu quả dễ thấy nhất chính là cơ thể bị suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức.

Selen có nhiều trong thực phẩm như thận, gan, thịt, … Hàm lượng khoáng này trong cá và hải sản (20,8 – 40,5 đến mcg/100g) và trứng (40,2 mcg đến 14,9 mcg/100g). Hàm lượng selen vừa đủ có trong thịt gia cầm, đậu hạt và lượng thấp trong ngũ cốc, sữa bò, … Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung nhóm chất khoáng này trong bữa ăn để tăng đề kháng cơ thể hiệu quả.

Selen là đồ ăn tăng sức đề kháng không thể thiếu trong thực đơn

Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao đề kháng cơ thể, phòng chống nguy cơ mắc bệnh virus Corona. Không chỉ trong thời điểm dịch cúm Corona như hiện nay mới tích cực bổ sung dinh dưỡng, hãy bảo vệ sức khỏe bản thân thông qua đồ ăn tăng sức đề kháng chúng tôi chia sẻ trên.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7