Điều trị giảm đau và chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi di căn xương

Một trong những bộ phận dễ bị tác động bởi bệnh ung thư phổi nhất chính là xương. Việc bị bệnh đến giai đoạn ung thư phổi di căn xương khiến cho bệnh nhân phải chịu không ít những hệ lụy. Đặc biệt nhất là tình trạng đau đớn và khả năng gãy xương một cách dễ dàng ở người bệnh. Vậy làm thế nào để giảm đau cũng như hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh ung thư phổi di căn xương? Các bạn hãy cùng tìm hiểu vấn đề này dưới đây.

1. Điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi di căn xương là tình trạng mà các tế bào ác tính xuất phát từ phổi đã theo đường máu hoặc đường bạch huyết xâm lấn đến hệ xương khớp. Chúng gây ra các tổn thương cho xương như tạo xương, hủy xương hoặc kết hợp cả hai quá trình này. 

Sự bất thường của quá trình này khiến cho bệnh nhân đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ đến các sinh hoạt, vận động hàng ngày. Dù y học đã có nhiều phát triển vượt bậc nhưng hiện vẫn chưa có những phương thức tốt nhất để có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ác tính. 

Vì vậy, việc điều trị cho các đối tượng ung thư phổi di căn xương chủ yếu sẽ tập trung vào những biện pháp làm giảm nhẹ cảm giác đau. Tiếp đến là hạn chế, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác. Và việc phải phối kết hợp các phương pháp sau để xử lý các vấn đề trên bao gồm:

1.1. Điều trị kết hợp thuốc giảm đau

Có thể nói, việc đầu tiên mà các chuyên gia sẽ cần phải nghĩ đến trong phương án điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương là sử dụng thuốc giảm đau. Nguyên nhân là bởi nỗi đau mà các bệnh nhân này phải chịu là vô cùng lớn. Việc sử dụng những loại thuốc giảm đau cần được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố, trước tiên là mức độ các cơn đau ở người bệnh. 

ung-thu-phoi-di-can-xuong_1
Các loại thuốc giảm đau giúp giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân

Các bậc thang từ đau nhẹ, đau vừa đến đau nặng sẽ được xây dựng và đưa ra những dạng thuốc tương tự. Trong những trường hợp nặng, bác sĩ sẽ bắt buộc phải để bệnh nhân sử dụng morphin hoặc các loại thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện khác.

Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới), các loại thuốc được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương sẽ gồm 3 bậc cơ bản:

Bậc 1

Thuốc giảm đau không gây nghiện, có hoặc không có chất bổ trợ. Đó là Paracetamol 500 – 1.000mg với tối đa 4.000mg/ngày và chia thành nhiều lần, uống cách nhau ít nhất 4h với người lớn. Còn trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sử dụng từ 10-15mg/kg cân nặng, cũng uống cách nhau ít nhất 4h.

Bậc 2

Thuốc giảm đau gây nghiện, có hoặc không có chất bổ trợ. Ví dụ như Paracetamol và Tramadol hoặc Codein. Mỗi lần uống 1 hoặc 2 viên với liều tối đa 8 viên mỗi ngày, uống thành các lần cách nhau từ 4h đến 6h. Không sử dụng thuốc giảm đau ở bậc 2 với lộ trình nhiều hơn 5 ngày.

Bậc 3

Thuốc giảm đau gây nghiện liều lớn, có hoặc không có chất bổ trợ. Đó là Morphine hoăc các dẫn xuất từ hoạt chất này. Liều lượng dao động từ 5mg – 30mg mỗi lần tùy theo mức độ đau ở bệnh nhân. Dạng này có thể được uống hoặc dùng thông qua đường tiêm.

1.2. Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ xương

Một lựa chọn mà các bác sĩ cũng rất quan tâm trong việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi di căn xương là thuốc hỗ trợ xương. Các loại thuốc này có thể là Bisphosphonate hoặc Denosumab. Công dụng của chúng là hạn chế các vấn đề của xương như đau nhức, loãng xương… 

1.3. Phương pháp xạ trị khi bị ung thư phổi di căn xương

Hiệu quả của biện pháp xạ trị với giảm đau ung thư phổi di căn xương là khá cao. Chi phí cho xạ trị cũng ở mức trung bình và các tác dụng phụ mà biện pháp này mang lại vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

ung-thu-phoi-di-can-xuong_12
Xạ trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương

Theo các thống kê y tế: trên nhiều bệnh nhân ung thư phổi di căn xương sau khi áp dụng xạ trị, có đến 1/3 số bệnh nhân hoàn toàn khỏi đau. Tác dụng của xạ trị trong giảm đau kéo dài lên đến gần 1 năm ở rất nhiều bệnh nhân và đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của biện pháp này.

1.4. Phương pháp phẫu thuật điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương

Với các trường hợp ung thư phổi di căn xương khiến cho chất lượng xương suy giảm quá thấp thì có thể sẽ cần đến phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp cố định các phần xương gãy hoặc có nguy cơ gãy. Từ đó, làm giảm các cơn đau nhức dữ dội cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phẫu thuật không phải là lựa chọn tối ưu và nó chỉ được thực hiện trong các trường hợp bắt buộc. Lý do là chưa kể tới vấn đề chi phí, quá trình phẫu thuật cũng mang lại khá nhiều bất lợi khác cho bệnh nhân. Bao gồm việc hồi phục sau phẫu thuật lâu, nguy cơ biến chứng trong và sau quá trình phẫu thuật cao…

2. Hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi di căn xương 

Việc người thân cũng như đội ngũ y bác sĩ luôn ở bệnh chăm sóc, hỗ trợ cho người bị ung thư phổi di căn xương là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân được an ủi về mặt tinh thần và thể chất, giúp cho hiệu quả điều trị tăng lên, kéo dài hơn sự sống cũng như chất lượng cuộc sống.

ung-thu-phoi-di-can-xuong_13
Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi di căn xương giúp tinh thần bệnh nhân thoải mái, có sức khỏe chống chọi lại với bệnh tật

Theo đó, việc hỗ trợ chăm sóc cho các bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn di căn xương bao gồm:

  • Chăm sóc về y tế: Bằng các biện pháp điều trị giảm đau và giảm các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh.
  • Chăm sóc về mặt dinh dưỡng: Cung cấp cho người bệnh đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để năng cao sức đề kháng, đối chọi với bệnh tật. Người nhà nên tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia về các loại thực phẩm nên và không nên đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh. Đồng thời, chế biến thành những món dễ nuốt, sau đó chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để người bệnh dễ hấp thụ.
  • Chăm sóc về mặt tinh thần: Luôn ở bên an ủi, động viên và đem đến cho người bệnh những niềm vui cuộc sống từ những điều bình dị nhất. Massage, dìu người bệnh đi dạo,… để người bệnh được thư giãn, thoải mái.

Việc bị ung thư phổi di căn xương khiến cho thời gian sống của bệnh nhân dần ngắn đi. Các cơn đau mà họ phải chịu đồng thời cũng tăng lên rất nhiều. Vì vậy, việc có những kiến thức cơ bản liên quan đến vấn đề làm thế nào để giảm đau cho bệnh nhân là cần thiết.

Thông tin liên hệ