Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi hiệu quả

Ung thư phổi là 1 trong những bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra. Bệnh ung thư phổi có 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tùy theo từng loại ung thư mà người bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị bệnh ung thư phổi
Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

Theo các chuyên gia ung bướu, tùy từng giai đoạn bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi như sau:

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp dùng dao kéo để cắt bỏ, nạo vét các tế bào ung thư trong phổi. Đây được coi là phương pháp điều trị tối ưu nhất cho các bệnh nhân mắc ung thư phổi trong giai đoạn đầu hoặc khối u chưa xâm lấn, di căn sang các cơ quan lân cận. Ưu điểm của phương pháp này là sẽ loại bỏ hoàn toàn khối u và giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo thống kê đến nay chỉ có khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi được điều trị bằng phương pháp này. Bởi bệnh nhân mắc ung thư phổi thường không được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Đa số các trường hợp mắc ung thư phổi chỉ phát hiện mình bị bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn nặng không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật trong điều trị.

2. Phương pháp xạ trị ung thư phổi

Theo thống kê đây là phương pháp đã được áp dụng điều trị cho khoảng 35% bệnh nhân ung thư phổi. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là dùng một máy xạ trị chiếu tia X có cường độ mạnh từ bên ngoài vào vị trí khối u.

Ưu điểm của phương pháp điều trị này là đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn như phương pháp phẫu thuật. Các tia xạ trị sẽ có tác dụng làm giảm sự phát triển của khối u và triệt tiêu dần khối u. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là sẽ ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh khối u và phương pháp này chỉ giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mà ít khi có thể chữa khỏi bệnh.

3. Phương pháp hóa trị

Có hai cách điều trị ung thư phổi bằng hóa chất là uống thuốc hoặc truyền dịch hóa chất trực tiếp vào mạch máu. Ưu điểm của phương pháp này là có thể điều trị được ung thư toàn thân. Đây là phương pháp có thể dùng để hỗ trợ điều trị ung thư trong giai đoạn cuối hoặc khối u di căn đến các địa điểm phức tạp không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị.

Để tăng hiệu quả điều trị ung thư phổi, các chuyên gia thường áp dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu. Đối với các bệnh nhân khối u di căn, sẽ được kết hợp giữa phương pháp xạ trị và hóa trị.

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi phổ biến kể trên, hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu tìm kiếm các phương pháp điều trị mới để tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung.

Thông tin liên hệ