Điểm danh top các món ăn tăng sức đề kháng phòng chống virus gây hại

Tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch chính là vũ khí quan trọng trong phòng chống virus gây hại. Ngoài việc sử dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe, các món ăn tăng sức đề kháng cũng có vai trò quan trọng. Vậy những món ăn tăng sức đề kháng nên sử dụng là gì?

1. Vai trò của dinh dưỡng trong việc nâng cao đề kháng cơ thể

1.1. Dinh dưỡng hỗ trợ điều trị một số bệnh

Dinh dưỡng chính là yếu tố tác động tới nguyên nhân bệnh, khả năng phản ứng và bảo vệ cơ thể. Nhiều nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng sẽ điều trị chính các bệnh như béo phì, thiếu năng lượng, các bệnh do thiếu  vitamin A, B, C, D…, thiếu vi chất: sắt, kẽm, calci…

1.2. Dinh dưỡng có vai quan trọng trong phòng bệnh

Dinh dưỡng tác động mạnh tới đề kháng cơ thể. Chúng hỗ trợ duy trì sức khỏe tốt, phòng tránh các bệnh liên quan tới thiếu hoặc thừa dinh dưỡng. Việc ăn uống không hợp lý gây nhiều bệnh hại như tăng huyết áp, mạch vành, ung thư,…

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, dinh dưỡng được xem như một trong những biện pháp điều trị cũng như thuốc. Bên cạnh điều trị với thuốc và các phương pháp khác cần chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh.

Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý được thực hiện trong phòng bệnh, khi điều trị bệnh và sau khi hồi phục. Để bảo vệ cơ thể một cách toàn diện trước tác nhân gây hại, khuyến cáo nên sử dụng các món ăn tăng sức đề kháng phù hợp.

Dinh dưỡng đóng góp vai trò quan trọng trong việc tăng cường đề kháng cơ thể

2. Gợi ý các món ăn tăng sức đề kháng phòng chống virus gây hại

2.1. Rau bina xào thịt nâng cao miễn dịch cơ thể

Rau bina có chứa nhiều vitamin C, carotene, protein cùng các khoáng chất như phốt pho, sắt. Chúng có công dụng phát triển và tăng cường đề kháng cơ thể. Chất carotene trong rau bina giúp chuyển hóa thành vitamin A bảo vệ thị lực cùng các các tế bào trên da. Từ đó giúp nâng cao khả năng phòng các bệnh truyền nhiễm.

2.2. Món ăn tăng sức đề kháng – súp lơ xanh xào thịt bò

Đây là món ăn được đánh giá là giàu dinh dưỡng và có công dụng nâng cao hệ miễn dịch. Súp lơ xanh xào thịt bò rất giàu vitamin A, vitamin C và chất glutathione giúp cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài hương vị thơm ngon, dễ ăn thì thịt bò và súp lơ xanh đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa như vitamin, đạm, sắt,…

2.3. Canh bí đỏ nấu thịt lợn

Bí đỏ vốn được coi là món ăn tăng sức đề kháng hữu hiệu với nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Bí đỏ chứa nhiều muối khoáng, vitamin, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Ngoài ra bí đỏ cũng được chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Bạn có thể sử dụng bí đỏ nấu thịt lợn làm món ăn giúp nâng cao đề kháng cơ thể. Bổ tỳ, bổ thận thích hợp với người ăn uống kém, cơ thể suy nhược. Chúng đồng thời chống các bệnh liên quan tới tạng tỳ và tạng thận.

Canh bí đỏ thịt heo là món ăn tăng sức đề kháng

2.4. Canh rau cải cúc nấu lá lách

Khi cơ thể mệt mỏi gặp tình trạng ăn không ngon miệng, cải cúc là món ăn được sử dụng nhiều. Chúng giúp cơ thể mau thèm ăn trở lại và giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn. Cải cúc được sử dụng trong việc chữa ho, cảm cúm rất tuyệt vời. Bạn có thể nấu canh cải cúc với các loại thịt khác nhau. Tuy nhiên khi kết hợp cải cúc với lá lách sẽ cho tác dụng chữa ho, bổ phế rất tốt.

2.5. Canh bầu nấu nghêu –  món ăn tăng sức đề kháng

Nghêu có chứa các chất vitamin A, C, phốt pho, protein, sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe.  Thậm chí, lượng sắt trong nghêu được kiểm nghiệm nhiều hơn thịt bò nên chúng cho tác dụng bổ máu. Bà bầu, trẻ em và những người ốm yếu là đối tượng nên sử dụng nghêu trong bữa ăn.

Bổ sung nghêu trong bữa ăn hàng ngày giúp nâng cao miễn dịch cơ thể. Người bệnh sử dụng nghêu sẽ mau khỏi ốm trong khi người bình thường sử dụng giúp chống lại các bệnh tim mạch. Kết hợp nghêu với bầu cho tô canh mát, bổ, vừa kích thích ngon miệng và giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại vị giác.

2.6. Canh bí đao nấu gà rắc tiêu cay

Món ăn tăng sức đề kháng này được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Bí đao tính mát hỗ trợ điều trị các bệnh ngộ độc, ho gà, hen suyễn,… Ngoài ra, bí đao có công dụng hiệu quả trong việc phòng, điều trị những bệnh liên quan tới hô hấp, đái tháo đường, bệnh về gan,…

Thịt gà có nhiều chất bổ dưỡng, vị ngọt, tính ấm giúp bổ trung an thai, ngừa tích nước trong người. Chính bởi những công dụng trên, món ăn bí đao nấu thịt gà rất bổ dưỡng giúp tăng cường khí huyết, lưu thông khí huyết nhanh chóng. Thậm chí món ăn này có thể phòng và chữa các bệnh liên quan tới sốt, cảm và các bệnh về hô hấp như ho, sổ mũi…

2.7. Cháo cá diếc tăng sức đề kháng

Trong Đông y, cá diếc là động vật mang tính bình hòa, bổ tỳ, vị, hành thủy, làm se, sát khuẩn… Chúng được sử dụng nhiều trong việc chữa các loại bệnh lý khác nhau. Cá diếc ích khí, tiêu trị đau nhức khớp giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cháo cá diếc là món ăn thơm ngon giúp nâng cao miễn dịch cơ thể

2.8. Canh nấm nấu gừng

Nấm là nguyên liệu dễ nấu, dễ kiếm và có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Bạn có thể lựa chọn mua bất kỳ loại nấm nào về nấu chung cùng gừng. Món ăn không chỉ bổ dưỡng cho cơ thể mà còn giải cảm, đỡ ho.

2.9. Canh sườn non củ cải trắng

Trong củ cải trắng chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… bổ dưỡng cho thai nhi và trẻ nhỏ. Trong đông y, củ cải trái với vị cay ngọt, tính bình, giúp dễ thở, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc. Vì thế, mẹ bầu, con nít ăn canh củ cải trắng sẽ cải thiện chứng viêm khí phế quản,, khản tiếng, chảy máu cam, đái tháo đường, kiết lỵ…

2.10. Bổ sung nghệ, gừng, tỏi vào các món ăn hàng ngày

Các thực phẩm là tỏi, nghệ, gừng là những loại gia vị kỳ diệu với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng các loại gia vị này giúp đẩy nhanh các loại độc tố ra khỏi cơ thể. Nghệ hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới viêm nhiễm. Trong khi gừng có công dụng tốt trong việc giảm thiểu tình trạng  đau họng, cúm, cảm lạnh hoặc các cơn đau mãn tính. Sử dụng các loại gia vị này thường xuyên giúp cơ thể kiểm soát tình trạng cảm lạnh để bệnh không tiến triển nặng.

Bổ sung các loại gia vị gừng tỏi giúp món ăn ngon miệng hơn đồng thời nâng cao đề kháng

Trên đây là những món ăn tăng sức đề kháng được khuyên dùng nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình. Các món ăn trên đảm bảo độ lành tính, dễ kiếm và nhất là phù hợp với khẩu vị người Việt. Hãy cùng lên thực đơn cho gia đình ngay hôm nay với các món ăn dễ làm và bổ dưỡng trên nhé!

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7