Dấu hiệu ung thư vòm họng cần đặc biệt chú ý

logo genkUng thư vòm họng là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả các bệnh ung thư hình thành trong hầu họng, thanh quản (hộp giọng nói) và amidan . Cụ thể hơn, các chuyên gia phân loại ung thư vòm họng (ung thư thanh quản, ví dụ, ung thư amidan) dựa trên khu vực của hầu họng bị ảnh hưởng:

  • Mũi họng: Phần trên của cổ họng, nằm ngay sau mũi; ung thư ở khu vực này của cổ họng là tương đối hiếm.
  • Hầu: Phần giữa của cổ họng, nằm phía sau miệng; cũng bao gồm vòm miệng mềm, amidan và mặt sau của lưỡi.
  • Hạ hầu: Phần dưới cùng của cổ họng, nơi hầu họng gặp khí quản và thực quản; liền kề với thanh quản và thường được nhóm với ung thư thanh quản.
Ung thư vòm họng là các bệnh ung thư hình thành trong hầu họng
Ung thư vòm họng là các bệnh ung thư hình thành trong hầu họng

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Ung thư có thể ảnh hưởng đến nhiều phần của cổ họng và thanh quản, cũng như thực quản (được gọi là ung thư thực quản ) hoặc khí quản, cùng một lúc. Các triệu chứng ung thư vòm họng có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực của hầu họng bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư vòm họng phổ biến đối với cả ba loại bao gồm đau họng dai dẳng, một khối u ở cổ họng hoặc cổ và đau tai. Các dấu hiệu ung thư vòm họng cụ thể khác có thể bao gồm:

  • Mũi họng: Một khối u trong mũi, chảy máu mũi, nghẹt mũi / khó thở, đau đầu, nhiễm trùng tai tái phát , ù tai / mất thính giác , khó mở miệng và đau mặt hoặc tê.
  • Chứng khó thở: Khó nuốt, khó mở miệng hoặc di chuyển lưỡi, thay đổi giọng nói, giảm cân không giải thích được và ho ra máu.
  • Hạ hầu: nuốt vấn đề và thay đổi giọng nói.
Đau họng dai dẳng có thể là dấu hiệu cho biết bạn đã bị ung thư vòm họng
Đau họng dai dẳng có thể là dấu hiệu cho biết bạn đã bị ung thư vòm họng

Ngoài ung thư vòm họng, một số tình trạng y tế không phải ung thư có thể gây ra các triệu chứng này, vì vậy điều quan trọng là gặp bác sĩ để có chẩn đoán đúng.

Nên kiểm tra vòm họng thường xuyên

Nên kiểm tra khoang miệng và hầu họng thường xuyên bằng cách soi gương và đi kiểm tra bác sĩ định kì.

Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và xem xét các triệu chứng của bạn. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hơn về cổ họng của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị nội soi, một thủ thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân, để kiểm tra kỹ hơn hầu họng, thanh quản và các khu vực xung quanh và để sinh thiết mô nghi ngờ.

Nên kiểm tra khoang miệng và hầu họng thường xuyên bằng cách soi gương và đi kiểm tra bác sĩ định kì
Nên kiểm tra khoang miệng và hầu họng thường xuyên bằng cách soi gương và đi kiểm tra bác sĩ định kì

Không có xét nghiệm sàng lọc đơn giản cho bệnh ung thư vòm họng, vì vậy thường không nên kiểm tra thường xuyên. Đôi khi, ung thư vòm họng có thể không có dấu hiệu cảnh báo cho đến khi nó tiến triển. Nhưng trong một số trường hợp, vẫn có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, có thể điều trị được hơn vì các triệu chứng ung thư vòm họng nhất định, chẳng hạn như thay đổi giọng nói, có thể phát triển khá nhanh trong quá trình bệnh. Vì vậy, hãy gặp bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu ung thư vòm họng nào để bạn có thể bắt đầu điều trị kịp thời.

 

 

Thông tin liên hệ