Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt có thể dễ dàng nhận thấy

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thời gian ủ bệnh khá dài, ở giai đoạn sớm hầu như không xuất hiện triệu chứng gì. Đến khi các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các cơ quan khác thì mới xuất hiện những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt rõ rệt.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

1.1. Khó khăn khi đi tiểu

Bệnh nhân sẽ có cảm giác buồn tiểu nhưng lại không thể đi tiểu được hoặc đi tiểu nhưng phải dừng lại đột ngột. Cũng có những trường hợp bệnh nhân đi tiểu thường xuyên hơn. Một dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt khác đó chính là bệnh nhân sẽ cảm thấy đi tiểu khó dừng lại.

Do tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi xuất hiện khối u ở khu vực tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng, gây trở ngại đến quá trình đi tiểu cũng như xuất tinh. Chính vì thế, khi có những triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt sớm nhất, bạn nên đến trung tâm y tế để thăm khám cụ thể.

1.2. Đi tiểu có cảm giác đau

Nguyên nhân của biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt này đó chính là khi có khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo sẽ khiến mỗi lần đi tiểu, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau. Hoặc đau do triệu chứng của nhiễm trùng tuyến tiền liệt (hay còn gọi là viêm tuyến tiền liệt) hoặc phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo sẽ khiến mỗi lần đi tiểu, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau
Khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo sẽ khiến mỗi lần đi tiểu, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau

1.3. Xuất hiện máu trong nước tiểu

Tuy dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt này ít phổ biến nhưng nếu có sự xuất hiện của nó thì bạn cần phải đi khám nam khoa ngay. Hiện tượng xuất hiện máu trong nước tiểu cũng có thể do một số loại bệnh như nhiễm trùng đường tiểu gây ra, do vậy khi xuất hiện triệu chứng này, bạn cần xét nghiệm để phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt.

1.4. Duy trì cương cứng gặp khó khăn

Khối u tuyến tiền liệt sẽ làm ngăn chặn lưu lượng máu tới dương vật để cương cứng. Cả hai hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt đều gây ra triệu chứng này, do vậy bạn nên đi khám ngay nếu phát hiện để kịp thời điều trị.

1.5. Tinh dịch xuất máu

Đây là triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt không được chú ý mấy bởi đây chỉ là một lượng máu khá nhỏ giống như chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt.

1.6. Táo bón cùng các vấn đề khác về đường ruột

Quá trình tiêu hóa có thể bị trở ngại khi có khối u xuất hiện ở vị trí tuyến tiền liệt. Táo bón mãn tính và các vấn đề khác về đường ruột cũng có thể là một dấu hiệu sớm về ung thư ruột kết. Nếu bạn đang bị táo bón hoặc các triệu chứng khác về đường ruột mà không biến mất khi đã thay đổi chế độ ăn uống thì hãy nên đi khám ngay.

1.7. Thường xuyên đau ở lưng, hông và đùi

Đây là một triệu chứng khá phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt, một cách để phân biệt với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp đó chính là nó có thể cảm thấy như một cơn đau âm ỉ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bất kì lưng dưới hoặc đau hông mà không rõ nguyên nhân thì đều cần thiết đi khám.

Thường xuyên đau lưng. hông và đùi là một triệu chứng khá phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt
Thường xuyên đau lưng. hông và đùi là một triệu chứng khá phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt

1.8. Tiểu đêm

Luôn thức dậy nhiều hơn một lần để đi tiểu trong đêm, khi đó bạn nên lưu ý đến ung thư tuyến tiền liệt và lựa chọn tốt nhất là đi khám ngay khi có thể.

1.9. Đái rắt

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt này tuy không mấy phổ biến nhưng cũng đáng để người bệnh phải lưu ý. Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước tiểu không tự chủ.

2. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt phổ biến hiện nay

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm và hiện nay đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Hiện nay nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt mà tỉ lệ thành công trong điều trị cao hơn, nhất là phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt và đi điều trị. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt đang được áp dụng hiện nay, các bạn có thể tham khảo:

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt căn chỉ định đối với khối u khu trú tại chỗ, khả năng phẫu thuật lấy toàn bộ tuyến tiền liệt khi bệnh nhân không có các bệnh nặng khác phối hợp. Phương pháp phẫu thuật cũng được áp dụng với trường hợp u tái phát sau ngoài xạ trị ngoài, xạ áp sát và không có di căn xa. Có một số trường hợp tiến hành phẫu thuật kèm theo vét hạch chậu. Lợi ích của phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật chính là kiểm soát được ung thư lâu dài, PSA giảm rõ rệt (chỉ số kháng nguyên tuyến tiền liệt) giảm rõ rệt sau phẫu thuật và tiên lượng bệnh chính xác sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt căn chỉ định đối với khối u khu trú tại chỗ
Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt căn chỉ định đối với khối u khu trú tại chỗ

2.2. Điều trị nội tiết

Phương pháp điều trị nội tiết với mục đích loại bỏ androgen, yếu tố kích thích sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Các phương thức điều trị nội tiết bao gồm: cắt bỏ tinh hoàn hai bên và dùng thuốc kháng androgen. Tác dụng của phương pháp này là kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sau khi đã cắt bỏ tinh hoàn và có thể điều trị lâu dài.

2.3. Điều trị hóa chất

Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp thất bại khi điều trị nội tiết. Do tính hiệu quả không cao nên nhìn chung phương pháp này ít được áp dụng.

2.4. Điều trị tia xạ

Xạ trị ngoài không chỉ định đối với những bệnh nhân có tiền sử xạ trị tiểu khung, tiêu chảy mãn tính mức độ vừa và nặng, viêm trực tràng, dung tích bàng quang nhỏ. Xạ trị ngoài có thể phối hợp với phương pháp điều trị nội tiết, xạ trị thêm hạch chậu nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng. Lợi ích của xạ trị ngoài là kiểm soát ung thư được lâu dài, giảm nguy cơ tiểu tiện không tự chủ và kiểm soát được ung thư tại vùng.

Xạ trị áp sát chỉ định với trường hợp điều trị đơn thuần nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu. Khi bệnh nguy cơ cao thì có thể phối hợp với xạ trị ngoài. Tác dụng của xạ trị áp sát là giúp kiểm soát u tại chỗ, đối với điều trị đơn thuần thì xạ trị áp sát điều trị nhanh hơn s với xạ trị ngoài.

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán sớm và điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhưng ung thư tuyến tiền liệt vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở nam giới sau ung thư phổi. Chính vì thế bạn nên nắm rõ dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nắm rõ nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ, càng phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Thông tin liên hệ