Dấu hiệu ung thư tinh hoàn nam giới không thể bỏ qua

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm ở nam giới và thường không có các triệu chứng rõ ràng vì vậy việc nhận biết các dấu hiệu bất thường là cần thiết. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư tinh hoàn nam giới nên chú ý và đi khám sàng lọc để phát hiện bệnh sớm.

1. Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là các tế bào ác tính hoặc các khối u ác tính xuất hiện trong tinh hoàn nằm bên trong bìu

Xuất hiện khối u trong tinh hoàn là dấu hiệu ung thư tinh hoàn điển hình
Xuất hiện khối u trong tinh hoàn là dấu hiệu ung thư tinh hoàn điển hình

Cảm giác nặng nề trong bìu ốc

Cảm giác trong bìu có cảm giác nặng, gai ốc, khiến người bệnh khó chịu hoặc tiểu buốt

Đau nhói ở bụng hoặc háng

Khi khối u phát triển lớn có thể gây chèn ép hệ thống dây thần kinh khu vực xương chậu, háng dẫn đến cảm giác đau nhói ở bụng hoặc quanh háng.

Những triệu chứng trên thường xuất hiện cùng lúc với nhau. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, suy giảm ham muốn tình dục hay có cảm giác đau nhói vùng háng, có thể bạn đang đối mặt với ung thư tinh hoàn. Đừng lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị nhanh chóng.

2. Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên các yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tinh hoàn ẩn

Đây là nguyên nhân xuất phát từ bên trong bệnh nhân. Tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm ở ổ bụng. Khoảng 3% bệnh nhân nhi mắc chứng bệnh này. Khi tinh hoàn ẩn sẽ chỉ ở trong ổ bụng, không chịu xuống bìu. Nhưng một số khác, tinh hoàn sẽ thoát khỏi ổ bụng nhưng lại bị mắc kẹt giữa vùng háng mà không xuống bìu như bình thường.

Nếu trong 12 tháng đầu tiên của cuộc đời, tinh hoàn vẫn không xuống bìu thì khả năng lớn lên bé bị tinh hoàn ẩn rất cao. Nguy cơ ung thư tinh hoàn chiếm tỉ lệ cao khi bé bị tinh hoàn ẩn.

Tiền sử gia đình

Trong gia đình có người từng mắc chứng ung thư tinh hoàn sẽ gia tăng tỷ lệ bị bệnh cho bạn. Nếu bố, anh trai hoặc em trai bị chứng bệnh này thì bạn phải đi tầm soát ung thư định kỳ ngay. Đặc biệt những nam nhân này phải đi khám mỗi tháng một lần để thấy những triệu chứng bất thường của bệnh và chữa sớm.

Nhiễm HIV

Bị nhiễm HIV có chức năng miễn dịch suy giảm cho nên có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn. Các nghiên cứu mới đây nhất cho thấy HIV là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn hiện nay mà bệnh nhân cần cảnh giác.

Tinh hoàn bị tổn thương

Vận động thể dục thể thao, chấn thương, tai nạn… cũng có thể tác động quá mạnh vào tinh hoàn gây tổn thương, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Ung thư biểu mô tại chỗ

Ung thư biểu mô xuất phát từ nguyên nhân là các tế bào ung thư phát triển tại chỗ. Ung thư biểu mô cũng không xuất hiện các khối u ở tinh hoàn và không gây ra triệu chứng bệnh nào. Tính đến hiện nay các bác sĩ chỉ khuyến cáo nếu bị ung thư biểu mô thì bệnh nhân phải điều trị để tránh lây lan sang tinh hoàn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hơn.

Tuổi tác

Khoảng hơn ½ bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn xuất hiện trong độ tuổi từ 20 – 34. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân là nam giới ở mọi độ tuổi, cho dù người cao tuổi hay trẻ sơ sinh đều có thể mắc bệnh này.

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư tinh hoàn
Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư tinh hoàn

Chứng hạch ở nách

Hạch được chia làm 3 loại: hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao. Hạch ở nách có thể gây ra ung thư tinh hoàn ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới.

Ngoài ra, từng bị viêm tinh hoàn, những người phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài, người vô sinh, người thiếu tinh hoàn cũng có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.

3. Các giai đoạn tiến triển của ung thư tinh hoàn

Giai đoạn 0

Trong giai đoạn 0 ung thư tinh hoàn, các tế bào ung thư nằm trong tinh hoàn, không lan ra ngoài tinh hoàn.

Giai đoạn I

Giai đoạn IA: Khối u có thể phát triển qua lớp mô xung quanh tinh hoàn, nhưng không lan ra lớp bên ngoài, và không lan đến máu hoặc bạch huyết.

Giai đoạn IB: Các khối u ở giai đoạn này có thể lan tới máu hoặc bạch huyết hoặc có thể đã xâm chiếm lớp ngoài bao quanh tinh hoàn, dây thần kinh hoặc bìu.

Giai đoạn IC: Các loại ung thư này xâm lấn đến các mô lân cận.

Giai đoạn II

Giai đoạn II ung thư tinh hoàn bao gồm:

Giai đoạn IIA: Khối u ở giai đoạn này đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết, kích thước nhỏ hơn 2 cm.

Giai đoạn IIB: Khối u ở giai đoạn này đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết, có kích thước từ 2cm đến 5cm.

Giai đoạn IIC: Những khối u này đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết, kích thước lớn hơn 5 cm.

Giai đoạn III

Giai đoạn IIIA: Những ung thư này đã lan đến một hạch bạch huyết xa hoặc phổi. Mức protein của khối u là bình thường hoặc tăng nhẹ.

Giai đoạn IIIB: Ở giai đoạn này của ung thư tinh hoàn, bệnh nhân có nồng độ protein marker khối u tăng cao – và bệnh lan truyền sang các hạch bạch huyết ở gần hoặc xa.

Giai đoạn IIIC: ung thư xâm lấn đến phổi, gan hoặc não hoặc các cơ quan khác.

4. Điều trị ung thư tinh hoàn

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại đã giúp cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn thoát khỏi căn bệnh này rất nhanh chóng. Một số phương pháp chữa trị ung thư tinh hoàn mà các bác sĩ thường áp dụng là:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Khi bị ung thư tinh hoàn một bên mà chưa lây lan sang bên còn lại, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật triệt để. Cắt bỏ hoàn toàn một bên tinh hoàn để bên kia hoạt động tốt nhất. Bệnh nhân vẫn có khả năng quan hệ tình dục và vẫn xuất tinh bình thường.

Phẫu thuật không khiến bệnh nhân bị yếu sinh lý hay liệt dương. Bệnh không ảnh hưởng tới khả năng sinh con.

Một số hạch chuyên sâu nằm trong ổ bụng thì dùng phẫu thuật bảo tồn dây thần kinh. Từ đó mới có khả năng bảo vệ chức năng phóng tinh bình thường cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn.

Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp dùng tia X năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là cách điều trị tại chỗ cho bệnh nhân, không ảnh hưởng tới những tế bào lành trong cơ thể.

Tác dụng phụ mà phương pháp này gây ra cho bệnh nhân chủ yếu là mệt mỏi, chán ăn. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng đi ngoài phân lỏng, không có cảm giác ngon miệng.

Hóa trị

Đây là cách dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư trong toàn bộ cơ thể. Đôi khi phương pháp này dùng trước khi phẫu thuật để làm teo nhỏ khối u. Hoặc dùng sau khi phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Tất cả các thuốc điều trị ung thư tinh hoàn được tiêm vào tĩnh mạch. Loại thuốc này tác dụng lên cả những tế bào khỏe mạnh khiến cho sức khỏe bệnh nhân yếu đi. Chính nguyên nhân này làm cho bệnh nhân hay ốm, nôn; đi ngoài phân lỏng, khó thở, rụng tóc, phát ban ngoài da …

Điều trị hiệu quả mang lại chức năng sinh sản tốt cho bệnh nhân. Nếu không chữa kịp thời thì tỷ lệ mắc chứng hiếm muộn, vô sinh và tử vong rất cao.

Thông tin liên hệ