Dấu hiệu ung thư thực quản và cách điều trị hiệu quả

Ung thư thực quản là 1 trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm nhất đứng sau ung thư dạ dày, đại trực tràng. Dấu hiệu ung thư thực quản thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm thêm thông tin về căn bệnh này.

1. Triệu chứng ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý ung thư phát sinh từ thực quản
Ung thư thực quản là bệnh lý ung thư phát sinh từ thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa thực quản và dạ dày, khối u ác tính thường xuất hiện ở các tế bào biểu mô ở thực quản. Theo đó, ung thư thực quản được chia làm 2 loại là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.

Bệnh ung thư thực quản thường ít triệu chứng, dấu hiệu nhận biết rất nghèo nàn dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác. Vì vậy người bệnh sẽ dễ dàng chủ quan không đi khám và điều trị khiến bệnh tiến triển nặng. Dưới đây là 1 số triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư thực quản mà bạn cần lưu ý:

Nuốt nghẹn có thể là triệu chứng ung thư thực quản

Đây là 1 trong những triệu chứng ung thư thực quản thường gặp nhất nhưng lại dễ bị bỏ qua. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường cảm thấy nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, khi bệnh tiến triển nặng bệnh nhân sẽ có cảm giác nuốt vướng rõ thậm chí uống cũng nghẹn. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân sau một thời kỳ nghẹn thức ăn lỏng lại trở nên ăn uống được, gần như hết các triệu chứng nghẹn, đây là lúc bệnh ở giai đoạn muộn, hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn đi qua được.

Khàn tiếng hoặc ho kéo dài

Đây cũng là 1 trong những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư thực quản mà bạn không nên chủ quan.

Nôn

Trong trường hợp khối u chèn ép vào thực quản sẽ khiến cho thức ăn đọng lại và trào ngược ra ngoài.

Tăng tiết nước bọt

Khi bị ung thư thực quản, tuyến nước bọt của bệnh nhân sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường mà không rõ lý do. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu bất thường bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Đây không chỉ là biểu hiện của bệnh ung thư thực quản mà còn là biểu hiện chung của nhiều bệnh lý ung thư khác vì vậy nếu bạn không tập luyện hoặc ăn kiêng mà vẫn giảm cân nhanh thì đây là dấu hiệu cần lưu ý.

 Sụt cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu ung thư thực quản
Sụt cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu ung thư thực quản

2. Nguyên nhân ung thư thực quản

Đến nay, vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Di truyền đột biến gen

Đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư thực quản có di truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau. Ung thư thực quản không di truyền nhưng đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư thực quản có di truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau.

Yếu tố tiền sử bệnh gia đình như

Trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc ung thư thực quản hoặc các bệnh lý về thực quản thì con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Thường xuyên sử dụng các thực phẩm gây kích thích

Thường xuyên ăn đồ còn rất nóng hoặc thường xuyên uống rượu đều sẽ dẫn đến ung thư thực quản. Thông thường khi thực quản bị tổn thương hoặc mắc các bệnh khiến thực quản thượng bị tăng sinh lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Thường xuyên sử dụng chất kích thích là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thực quản

Thiếu nguyên tố vi lượng

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần phải có đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng. Nếu các nguyên tố vi lượng liên tục bị “thất thoát” sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt mà chúng lại chính là mắt xích quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật.

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần phải có đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng.

Hơn thế nữa chúng còn có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Chính vì vậy nguyên nhân mắc ung thư thực quản có liên quan mật thiết với sự thiếu hụt của các nguyên tố vi lượng.

3. Ung thư thực quản chữa được không?

Ung thư thực quản chữa được không là câu hỏi của rất nhiều người. Trên thực tế kết quả điều trị bệnh ung thư thực quản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe tuổi tác của bệnh nhân, tinh thần… Tuy nhiên theo thống kê nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực tỷ lệ chữa khỏi ung thư thực quản lên đến 70%. Vì vậy hãy chủ động thăm khám để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

4. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Việc điều trị ung thư thực quản cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh, thể trạng của mỗi bệnh nhân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản, tuy nhiên phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là những phương pháp được áp sử dụng nhiều nhất. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp hoặc kết hợp nhiều phương pháp.

Phẫu thuật

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư thực quản thường được chỉ định tiến hành phẫu thuật. Khi đó, bệnh nhân sẽ được tiến hành loại bỏ khối. Phụ thuộc vào tình trạng bệnh sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản. Phần thực quản còn lại sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp
Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp

Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng nguồn tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường được chỉ định tiến hành sau khi bệnh nhân phẫu thuật hoặc trước khi phẫu thuật để giúp làm giảm kích thước của khối.

 Hoá trị

Đây là biện pháp sử dụng hoá chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể kết hợp xạ trị nhằm làm giảm kích thước u trước phẫu thuật.

Thông tin liên hệ