Các dấu hiệu ung thư bàng quang sớm không nên bỏ qua

Ung thư bàng quang là căn bệnh thường gặp ở nam giới, đặc biệt là những người lớn tuổi. Bệnh có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là các dấu hiệu ung thư bàng quang sớm nhất ai cũng nên biết.

Tiểu ra máu – dấu hiệu ung thư bàng quang sớm phổ biến nhất

Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết với nam giới. Tuy nhiên, với phụ nữ nhiều người thường chủ quan cho rằng đó là dấu hiệu kỳ kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh. Thông thường, tiểu ra máu không gây đau, có tính tự phát mà không phải do mệt mỏi gây nên, xuất hiện máu ở cuối bãi là dấu hiệu ung thư bàng quang đầu tiên.

Nóng rát bộ phận sinh dục

Ung thư bàng quang thường khiến bạn có cảm giác nóng rát ở bộ phận sinh dục khi đi tiểu, triệu chứng này có thể xuất hiện ở nam giới lẫn nữ giới.

Bàng quang kích thích

Nếu khối u xuất hiện ở tam giác của bàng quang và phạm vi mở rộng có thể sẽ gây ra đi tiểu nhiều. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ cảm thấy tiểu rát, nước tiểu có thể có mùi lạ, màu sắc thay đổi, thường là màu hồng nhạt.

Tiểu rát, tiểu ra máu là dấu hiệu ung thư bàng quang sớm
Tiểu rát, tiểu ra máu là dấu hiệu ung thư bàng quang sớm

Lượng nước tiểu ít

Nếu bạn đi tiểu thường xuyên, nhưng mỗi lần đi chỉ được một vài giọt, thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang hoặc thậm chí là dấu hiệu ung thư bàng quang sớm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiểu và ung thư bàng quang rất dễ lẫn với nhau do triệu chứng khá tương đồng nhau. Ở bệnh nhân ung thư bàng quang, họ thường buồn đi tiểu, tiểu đau hoặc tiểu không tự chủ. Nếu bạn có những triệu chứng này thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

Cảm thấy đau khi quan hệ

Nếu bạn cảm thấy có cơn đau trong khi quan hệ tình dục, nó có thể là triệu chứng của một số bệnh và ung thư bàng quang cũng có thể là một trong số những bệnh đó.

Các cơn đau bất thường

Những cơn đau vùng bàng quang, xương chậu, vùng bụng hay sườn không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư có thể thấy đau ở xương trong trường hợp bệnh đã di căn tới xương.

Đau lưng

Triệu chứng này thường xuất hiện ở bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Nhìn chung, có nhiều nguyên nhân gây đau lưng nên bạn cần đến gặp bác sĩ nếu có dấu hiệu đau lưng thường xuyên.

Đau lưng có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang
Đau lưng có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang

Suy nhược cơ thể

Nếu ung thư bàng quang đã ở giai đoạn muộn, khối u sẽ xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác dẫn đến phù chân, đau xương, giảm cân, mệt mỏi…

Tắc đường tiết niệu

Khi có khối u trong bàng quang, đến một thời điểm nào đó chúng sẽ lớn dần và nằm ở đỉnh bàng quang, huyết khối tắc nghẽn gây bí tiểu, khó tiểu. Nặng hơn, khối u xâm lấn đến ống dẫn tiểu có thể gây tắc đường tiết niệu và làm tổn thương chức năng thận.

Đôi khi, những triệu chứng đầu tiên của ung thư bàng quang xuất hiện thì ung thư đã bắt đầu di căn đến các cơ quan trong cơ thể. Trong trường hợp này, triệu chứng xuất hiện phụ thuộc vào vị trí ung thư di căn. Ví dụ, ung thư di căn đến phổi dẫn đến ho và khó thở, di căn đến gan dẫn đến đau bụng, vàng da vàng mắt, di căn đến xương dẫn đến đau xương, gãy xương. Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư bàng quang tiến triển có thể bao gồm đau, chán ăn và sụt cân.

Khi bạn xuất hiện bất kì dấu hiệu nào ở trên hãy báo cáo ngay cho bác sĩ. Nếu bị chẩn đoán ung thư, việc giảm nhẹ triệu chứng và tác dụng phụ là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị ung thư.

Thông tin liên hệ